Thứ sáu, 12/08/2022

Làm sao để ngăn ngừa cục máu đông gây đau tim, đột quỵ?

Thứ năm, 14/10/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù cứ 4 người trên thế giới thì có một người tử vong vì bệnh do huyết khối gây ra nhưng đây lại là một trong những bệnh lý dễ bị bỏ qua nhất.

Huyết khối còn được gọi là cục máu đông, có thể gây ra nhiều tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng, bao gồm đau tim, đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch. Năm nay, huyết khối đã trở thành một trong những tình trạng sức khỏe được nhắc đến nhiều nhất khi nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nguy cơ đông máu tăng lên ở những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 nghiêm trọng. Ngoài ra, cục máu đông còn là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khi tiêm một số loại vắc xin phòng Covid-19.

phong-ngua-cuc-mau-dong
Cục máu đông có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Dưới đây là những thông tin về cục máu đông và cách ngăn ngừa cục máu đông.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị cục máu đông

Cục máu đông xuất hiện trong mạch máu có thể di chuyển và cản trở dòng chảy máu đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tim vào não. Do vậy, nắm rõ các yếu tố nguy cơ gây cục máu đông có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nằm viện hoặc phẫu thuật: Bệnh nhân nhập viện có nhiều nguy cơ bị huyết khối do nằm bất động, bệnh tật và / hoặc phẫu thuật. Cục máu đông liên quan đến bệnh viện có thể xảy ra trong bệnh viện hoặc trong vòng 90 ngày kể từ ngày xuất viện và chiếm 60% tổng số ca bệnh huyết khối tĩnh mạch. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được do nhập viện.

Covid-19: Nhiều bệnh nhân bị Covid-19 nặng có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch, đặc biệt là ở các mạch máu nhỏ. Huyết khối xuất hiện trong phổi có thể cản trở sự trao đổi khí ở phổi và làm tắc mạch phổi. Những người bị mắc Covid-19 nặng có thêm các yếu tố nguy cơ như lớn tuổi, nam giới, béo phì, ung thư... có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch cao hơn những người bị Covid-19 nhẹ hoặc mắc bệnh không có triệu chứng.

Ung thư: Bệnh nhân ung thư có nguy cơ phát triển cục máu đông nghiêm trọng cao gấp 4 lần so với người bình thường. 

Giới tính: Sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp hormone thay thế đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ có nguy cơ bị cục máu đông cao khi mang thai và sinh con. Nguyên nhân là do cơ thể tăng khả năng đông máu như một biện pháp bảo vệ khỏi bị mất máu quá nhiều trong khi sinh.

phong-ngua-cuc-mau-dong3
Những người đang mang thai hoặc mới sinh con có nguy cơ bị đông máu cao hơn

Làm sao để phòng ngừa cục máu đông?

Nhiều khi những người bị cục máu đông không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi một biến chứng xảy ra. Vì lý do này, bạn nên chủ động thực hiện một số biện pháp dưới đây để phòng ngừa cục máu đông:

Biết các dấu hiệu và triệu chứng của cục máu đông

Bạn nên chú ý đến các dấu hiệu nổi bật của cục máu đông như đỏ, sưng chân, một vùng da trên chân bị đổi màu... Thuyên tắc phổi do cục mausd dông cũng gây khó thở, thở nhanh, đau ngực và thỉnh thoảng ho ra máu.

Uống đủ nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước. Mất nước có thể khiến máu đặc lại và làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Không hút thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc thì bạn nên cai thuốc bởi nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hút thuốc, kể cả sử dụng thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

phong-ngua-cuc-mau-dong.45
Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đông máu

Duy trì hoạt động

Nếu bạn định ngồi yên trong một khoảng thời gian dài, hãy đặt báo thức và đứng dậy di chuyển sau mỗi giờ làm việc. Nằm hoặc ngồi bất động trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Theo dõi mức natri trong cơ thể

Chú ý đến mức natri trong cơ thể là chìa khóa để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Nồng độ natri quá cao hoặc quá thấp có thể dẫn đến cục máu đông.

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để ngăn hình thành cục máu đông, làm tan cục máu đông hiện có hoặc ngăn không cho chúng phát triển thêm. Các loại thuốc đó bao gồm thuốc làm loãng máu, thuốc ức chế thrombin và thuốc làm tan huyết khối.

Ngày Huyết khối Thế giới được phát động lần đầu tiên vào năm 2014 và được tổ chức hàng năm vào ngày 13 tháng 10. Ngày Huyết khối Thế giới ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng, chuyên gia y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe về bệnh huyết khối, từ đó giảm nguy cơ tử vong và tàn tật do căn bệnh này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn