Thứ ba, 30/11/2021

Phòng hen suyễn tái phát mùa đông như thế nào?

Thứ hai, 08/11/2021, 16:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối với những người bị hen suyễn, mùa đông có thể là thời điểm khó khăn nhất trong năm. Không khí lạnh, khô và thời tiết thay đổi đột ngột có thể gây kích ứng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tái phát hen suyễn.

Vì sao hen suyễn thường nặng hơn vào mùa đông?

Bệnh hen suyễn khiến đường thở bị sưng lên và thu hẹp. Khi những người bị hen suyễn tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt thì các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đối với nhiều người, không khí lạnh là tác nhân gây hen suyễn phổ biến.

Mùa đông có thể là vấn đề đối với những người bị hen suyễn vì những lý do sau:

Nhiệt độ lạnh: Không khí lạnh gây kích ứng đường hô hấp và khiến chúng bị sưng tấy và trở nên hẹp hơn. Nhiệt độ thấp cũng có thể khiến các cơ xung quanh đường thở bị co lại, khiến không khí khó đi qua hơn. 

phong-hen-suyen-mua-dong 1
Không khí lạnh có thể kích ứng đường hô hấp và làm bùng phát cơn hen suyễn

Không khí khô: Vào mùa đông, độ ẩm trong không khí giảm xuống nên không khí có xu hướng khô hơn. Điều này cũng đúng khi ở trong nhà, mọi người bật quạt sưởi hay điều hòa để sưởi ấm. Giống như không khí lạnh, không khí khô cũng có thể gây kích ứng đường hô hấp.

Mùa cúm: Mùa đông cũng khiến người bệnh tiếp xúc nhiều hơn với virus cảm lạnh và cúm. Theo các chuyên gia, rất nhiều trẻ em mắc bệnh hen suyễn do virus, có nghĩa là chúng có thể bị lên cơn hen suyễn do nhiễm trùng đường hô hấp.

Chất gây dị ứng trong nhà: Mùa đông lạnh nên mọi người thường có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn. Điều này làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các tác nhân gây hen suyễn trong nhà như lông thú cưng, mạt bụi và khó thuốc lá.

Cách phòng hen suyễn mùa đông

Bạn có thể thực hiện các bước để phòng hen suyễn trong thời tiết lạnh:

Hạn chế ra ngoài khi thời tiết lạnh

Nếu bạn thường xuyên bị lên cơn hen suyễn khi thời tiết lạnh, hãy hạn chế ra ngoài bất cứ khi nào có thể.

Dùng thuốc theo đúng chỉ định

Khi bị hen suyễn, điều quan trọng là phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trong mùa đông. Steroid là loại thuốc dùng hằng ngày để giảm viêm, ngay cả khi bạn cảm thấy dễ chịu và không có triệu chúng của bệnh thì vẫn nên dùng thuốc điều độ. 

Đeo khẩu trang và quàng khăn - cách phòng hen suyễn mùa đông đơn giản

Đeo khẩu trang hoặc dùng khăn che kín miệng và mũi có thể hạn chế việc hít thở không khí lạnh và khô, từ đó giúp đường hô hấp không bị kích ứng. 

Bổ sung đủ độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm trước khi đi ngủ có thể giúp bổ sung độ ẩm trong không khí, giúp người bệnh dễ thở hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tạo độ ẩm, bạn nên vệ sinh máy tạo độ ẩm để tránh nấm mốc – đây cũng là một tác nhân phổ biến gây ra bệnh hen suyễn. Ngoài dùng máy tạo độ ẩm, bạn cũng có thể dùng thuốc xịt mũi để làm ẩm niêm mạc mũi.

phong-hen-suyen-mua-dong 23
Máy tạo độ ẩm giúp giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Hạn chế tiếp xúc với người mắc các bệnh hô hấp khác

Để tránh nhiễm virus, hãy tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc cúm. Nên tập thói quen rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa vi trùng. Người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch.

Điều chỉnh các hoạt động

Những người bị hen suyễn do tập thể dục cũng có xu hướng nhạy cảm với cái lạnh và dễ bị hen suyễn do thời tiết lạnh. Do vậy, nên cố gắng hạn chế các hoạt động thể chất ngoài trời trong mùa đông nếu bị hen suyễn.

Tiêm vắc xin cúm

Để phòng hen suyễn mùa đông tái phát và chuyển nặng, người bệnh nên tiêm vắc xin phòng cúm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng cúm hàng năm để giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus  cúm. Mắc bệnh hen suyễn sẽ không làm cho bạn dễ mắc cúm hơn, nhưng nếu bị cúm thì hen suyễn có thể nặng hơn, ngay cả khi bạn kiểm soát được các triệu chứng hen suyễn của mình. Ngoài vắc xin cúm, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc có cần tiêm vắc xin phòng viêm phổi hay không.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy