Chủ nhật, 19/09/2021

Phòng Covid-19 theo y học cổ truyền như thế nào?

Thứ tư, 04/08/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu Covid-19. Do vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh có vai trò khá quan trọng.

Để giảm nguy cơ mắc viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp y học cổ truyền dưới đây.

Xông phòng ở và làm việc

Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong nhà hoặc phòng làm việc của bạn thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Bạn có thể sử dụng các loại dược liệu tự nhiên, an toàn với sức khỏe để xông phòng.

Xông phòng - cách phòng Covid-19 bằng dược liệu đơn giản

Chuần bị: Bạn có sử dụng các loại dược liệu như: Sả, chanh, bạc hà, quế, mùi, bưởi, tràm gió, màng tang, long não, kinh giới, tía tô…

Cách thực hiện: Bạn có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu với nhau, mỗi loại từ 200 – 400g tùy theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều để phòng Covid-19 hiệu quả.

phong-covid-19-bang-duoc-lieu
Xông phòng bằng sả không chỉ giúp không gian thơm mát mà còn giúp sát khuẩn hiệu quả

Xông phòng bằng tinh dầu

Đây cũng là cách phòng Covid-19 bằng dược liệu đơn giản, dễ thực hiện.

Chuẩn bị: Tinh dầu sả chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế, long não… đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành.

Cách thực hiện: Tùy theo diện tích phòng (10 – 40m) mà bạn có thể lấy lượng tinh dầu phù hợp (2 – 4ml). Hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều và cho vào bình phun sương, xịt quanh phòng hoặc vào khu vực cần sát khuẩn. Đóng cửa phòng khoảng 20 phút, và ngày xịt 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy xông tinh dầu để khuếch tán tinh dầu ra khắp cả phòng.

Lưu ý: Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người dị ứng với tinh dầu.

Dùng các loại dược liệu để nhỏ mũi, súc họng và xông

Virus SARS-CoV - 2 xâm nhập vào bên trong cơ thể con người, đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Việc nhỏ mũi, súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp tiêu diệt virus ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn. Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, bác sĩ yêu cầu người bệnh phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus.

Nhỏ mũi bằng dung dịch tỏi: Nhỏ mũi bằng dung dịch tỏi 10% đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định để sát khuẩn mũi. Mỗi ngày nên nhỏ mũi 3 – 5 lần, mỗi lần 1 giọt.

phong-covid-19-bang-duoc-lieu-23jpg
Nhỏ mũi bằng dung dịch tỏi 10% hàng ngày giúp sát khuẩn mũi họng

Súc miệng, súc họng: Dùng nước muối sinh lý hoặc các loại nước súc miệng khác để sát khuẩn miệng, họng. Nên súc miệng, họng 2 – 4 ngày mỗi lần.

Dùng thuốc xông: Chuẩn bị kinh giới 12g, lá lốt 8g, bạc hà 10g, trần bì 6g, bạch chỉ 6g, kim ngân hoa 8g. Các vị thuốc trên phơi khô để tán thành bột. Cho các nguyên liệu trên vào 1 túi lọc sau đó cho túi thuốc vào nồi nấu cùng 1 lít nước sạch và đun sôi, để nhỏ lửa trong 5 -10 phút sau đó đổ riêng ra 1 cốc 200ml (để uống). Phần còn lại đổ ra bát sau đó xông vùng mặt trong thời gian 10 đến15 phút. Sau khi xông xong, bạn có thể cho thêm nước ấm vào bát thuốc vừa xông và lau rửa mặt.

Phòng Covid-19 bằng dược liệu để giúp tăng sức đề kháng

Ngoài áp dụng các biện pháp khử khuẩn, xông mũi họng, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp giúp tăng sức đề kháng trong cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả.

Bài thuốc Ngọc bình phong tán: Dùng sinh hoàng kỳ 36g, bạch truật 12g, phòng phong 12g. Bạn có thể dùng bài thuốc trên ở dạng bột hoặc thang sắc. Nếu dùng dạng bột thì ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 đến 15g. Nếu dùng thuốc thang thì sắc uống ngày một thang chia 3 lần.

Nước ép tỏi: Dùng tỏi với lượng vừa đủ sau đó xay hoặc nghiền tỏi và lọc lấy nước, hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10. Chia nước tỏi thành nhiều phần và uống hết trong ngày.

Trà diếp cá, trà xanh:diếp cá khô 5g, nếu tươi thì chuẩn bị 10g, trà xanh 3g, liên kiều 3g, hậu phác 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm và cho 200ml nước sôi để nguội vào để hãm trong khoảng 5 – 10 phút và uống trong ngày.

phong-covid-19-bang-duoc-lieu-34

Trà kinh giới, trà xanh: Kinh giới khô 10g, trà xanh 3g. Cho 2 vị thuốc trên vào ấm và cho 200ml nước vào để hãm trà. Khi nước nguội bớt thì dùng để uống trong ngày.

Trà kinh giới bạc hà: Kinh giới 5g, lá bạc hà 3g, trà xanh 3g. Cho các vị thuốc trên vào ấm sau đó cho 200ml nước sôi vào và hãm khoảng 5-10 phút, uống hết trong ngày.

Trà Kinh giới, Quế chi: Lá Kinh giới 5g, Quế chi 3g, Trà xanh 3g. Các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần khoảng 70-800 hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Theo VnMedia.vn Copy