Thứ tư, 29/09/2021

Thời tiết mưa gió có thể làm trầm trọng thêm 3 căn bệnh sau

Thứ bảy, 21/08/2021, 19:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một ngày mưa không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời mà đối với nhiều người, nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời tiết mưa gió có thể làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như hen suyễn, dị ứng, đau đầu.

Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh mùa mưa thường gặp bạn nên đề phòng. Phấn hoa là nguyên nhân chính gây ra bệnh hen suyễn. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ, nồng độ phấn hoa thường cao hơn khi trời mưa to. Mưa vừa phải có thể rửa sạch phấn hoa, làm giảm nguy cơ lên cơn hen. Tuy nhiên, một trận mưa như trút nước sẽ phá vỡ hạt hoa và khiến chúng phát tán ra ngoài không khí, sau đó đi vào đường thở của bạn. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột các triệu chứng dị ứng và hen suyễn sau khi tắm mưa. 

benh-nang-len-trong-mua-mua
Hen suyễn dễ chuyển nặng trong trời mưa

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm khi trời mưa cũng có thể là tác nhân kích ứng đường hô hấp trên và dưới, khiến các triệu chứng của bệnh hen suyễn nặng hơn.

Để cải thiện chất lượng không khí, phòng ngừa hen suyễn trong mùa mưa, bạn nên lắp đặt điều hòa và đảm bảo các phòng ẩm ướt như nhà bếp và phòng tắm thông gió tốt, chống lại sự phát triển của nấm mốc.

Viêm mũi dị ứng, viêm xoang - bệnh mùa mưa thường gặp

Mùa mưa lại đến là nỗi ám ảnh của người bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Những cơn mưa có thể ảnh hưởng đến tình trạng dị ứng của bạn là làm trầm trọng hai căn bệnh trên. Cũng tương tự như hen suyễn, cơ chế gây bệnh viêm mũi dị ứng khi trời mưa cũng diễn ra như vậy. Mưa có thể làm phát tán phấn hoa ra không khí và khiến người bệnh hắt hơi, ngạt mũi, ngứa ngáy. Nếu mưa kéo dài, số lượng phấn hoa trong không khí sẽ tăng lên vì nước giúp cây phát triển.

benh-mua-mua2
Thay đổi độ ẩm và áp suất trong mùa mưa có thể khiến viêm mũi dị ứng, viêm xoang nặng lên

Sự thay đổi áp suất không khí khi trời chuyển từ nắng sang mưa có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm trong mũi và xoang, làm gia tăng áp lực lên xoang và khiến bạn bị đau mũi. Vì vậy, khi bầu trời chuyển sang màu xám xịt và mưa bắt đầu rơi, hãy nhớ chuẩn bị sẵn thuốc viêm mũi xoang trong nhà để đề phòng.

Ngoài phấn hoa, một tác nhân khác cũng khiến viêm mũi dị ứng nặng hơn khi trời mưa là nấm mốc. Nấm mốc thường được tìm thấy ở các khu vực ẩm ướt. Bào tử nấm mốc thường phát triển khi thời tiết nóng ẩm.

Đau nửa đầu

Thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Đây là lý do vì sao nhiều người cảm thấy đau đầu khi thời tiết chuyển từ nắng sang mưa. Theo các chuyên gia, hơn một nửa số người bị đau nửa đầu có nguyên nhân là do thời tiết. Các tác nhân gây đau đầu phổ biến nhất liên quan đến thời tiết bao gồm độ ẩm cao hoặc thấp, nhiệt độ cao hoặc thấp, thay đổi áp suất không khí hoặc thay đổi thời tiết.

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu và nghi ngờ thời tiết là nguyên nhân, thì hãy theo dõi kỹ thời điểm những cơn đau nửa đầu tái phát. Sau một thời gian, bạn có thể xác định được tình trạng đau đầu của mình có phải do thời tiết hay không.

benh-mua-mua.3
Nhiều người bị đau nửa đầu khi thời tiết thay đổi từ nắng sang mưa

Để hạn chế những căn bệnh mùa mưa trên, điều quan trọng bạn nên làm là theo dõi thời tiết hằng ngày. Bạn có thể xem dự báo thời tiết hoặc tải ứng dụng thời tiết để cập nhật thời tiết. Nếu thấy có mưa, bạn nên ở trong nhà. Nếu phải ra ngoài, thì nên đeo khẩu trang và kính để tránh phấn hoa bay vào mặt, mắt.

Nếu nhận thấy các triệu chứng hen suyễn,dị ứng hoặc đau nửa đầu của bản thân không thuyên giảm sau khi đã áp dụng những lời khuyên trên, thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng của những căn bệnh trên và giúp chúng không trở nặng trong mùa mưa.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: bệnh mùa mưa