Thứ năm, 29/07/2021

Phình động mạch chủ bụng nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Thứ ba, 22/06/2021, 07:45 (GMT + 7)
Chào bác sỹ! Trong lần khám sức khỏe định kỳ gần đây bố tôi đã đi siêu âm và được phát hiện bị phình động mạch chủ bụng. Tại sao bố tôi lại gặp tình trạng trên và điều trị phình động mạch chủ như thế nào?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Phình động mạch là tình trạng động mạch bị giãn nở hoặc phình ra. Phình động mạch thường xảy ra ở dọc động mạch chủ. Đây là mạch máu chính mang máu giàu oxy từ tim đến ngực và bụng. 

Chứng phình động mạch là tình trạng nguy hiểm và cần can thiệp sớm bởi bất kỳ thay đổi nào về cấu trúc của mạch máu khắp cơ thể đều có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tim. Nguy hiểm hơn, chứng phình động mạch mạch chủ có thể phá hủy cấu trúc chính của mạch máu. 

Máu lưu thông khắp cơ thể chúng ta là một hệ thống khép kín. Điều này có nghĩa là mỗi nhịp đập của tim đều tạo ra áp lực lên thành động mạch. Lực di chuyển của dòng máu trong động mạch chủ có thể làm thành động mạch mỏng, yếu hơn và phình ra như một quả bóng. Động mạch chủ bình thường có đường kính khoảng 2 cm. Túi phình là một nguy cơ cho sức khỏe vì nó có thể bị vỡ. Một túi phình bị vỡ có thể gây chảy máu trong nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc hoặc thậm chí tử vong.

Phình động mạch chủ chia thành 2 loại chính là phình động mạch chủ ngực và phình động mạch chủ bụng. Phình động mạch chủ ngực là sự giãn bất thường của động mạch chủ ở trên cơ hoành. Phình động mạch chủ bụng là phình mạch máu lớn, cung cấp máu cho phần bụng, vùng chậu và 2 chân.

Chứng phình động mạch chủ thường được chẩn đoán trong quá trình khám bệnh một bệnh lý khác. Bố bạn đã được phát hiện chứng phình động mạch chủ bụng sau khi đi khám bệnh. Cũng có rất nhiều trường hợp như bố bạn được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe. Một trong những yếu tố nguy cơ chính để phát triển chứng phình động mạch chủ bụng là tiền sử sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá thường xuyên có thể làm suy yếu các thành động mạch theo thời gian. 

phinh-dong-mach-chu-bung
Phình động mạch chủ thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe

Các nghiên cứu về những người hút thuốc cho thấy họ có nguy cơ bị phình động mạch chủ bụng cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc. Tuy nhiên, tin tốt là việc bỏ hút thuốc có thể liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ khác của phình động mạch chủ bụng là nam giới, người trên 65 tuổi, người da trắng, người đã từng bị chứng phình động mạch chủ trước đó và có tiền sử gia đình mắc bệnh này. 

Mục đích điều trị chứng phình động mạch chủ là ngăn ngừa sự bóc tách hoặc vỡ ra. Cách điều trị có thể phụ thuộc vào 2 yếu tố là kích thước của túi phình và tốc độ phát triển của nó.

Nếu túi phình còn nhỏ và chưa có triệu chứng, bệnh nhân sẽ được khuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bác sĩ sẽ siêu âm hàng năm để kiểm tra xem túi phình có lớn hơn không. Đối với bệnh nhân có bất kỳ chứng phình động mạch nào, điều quan trọng là phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh như tăng huyết áp. Căn bệnh này có thể khiến tình trạng phình động mạch chủ xấu đi. Bệnh nhân cũng được yêu cầu tránh các hoạt động thể chất mạnh, kể cả mang vác nặng để tránh tạo áp lực lên vùng bụng.

Phẫu thuật thường được khuyến cáo trên những túi phình > 5.5 cm đường kính và những túi phình có kích thước lớn nhanh. Mục tiêu là thực hiện phẫu thuật sớm để giảm triệu chứng và biến chứng. Có 2 phương án phẫu thuật trị phình động mạch chủ bụng là mổ hở ở bụng và đặt stent ghép nội mạc. Ở phương pháp mổ hở kinh điển, bác sĩ phẫu thuật rạch đường lớn ở bụng. 

Nếu bố bạn bị đau bụng hoặc đau lưng đột ngột, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc suy nhược cơ thể thì đây có thể là dấu hiệu của việc bóc tách động mạch chủ hoặc vỡ mạch. Lúc này, bạn nên đưa bố bạn đến gặp bác sĩ ngay lập tức. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy