Thứ hai, 05/12/2022

Không chỉ tăng tuổi thọ, hôn nhân còn có nhiều lợi ích với sức khỏe

Thứ hai, 07/11/2022, 10:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngoài việc có một người bạn đời có thể đồng hành cùng bạn trong lúc vui và lúc buồn thì kết hôn cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một trong những lợi ích của hôn nhân được nhiều người biết đến là có thể kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là đối với nam giới. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Population Studies cho thấy tỷ lệ tử vong ở nam giới độc thân châu Âu trên 40 tuổi cao gấp đôi so với nam giới đã lập gia đình. 

Nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy những người đàn ông đã kết hôn bị đau tim có khả năng sống sót lâu hơn những người đàn ông độc thân bị đau tim.

Lý do là bởi vì sự hiện diện của một người bạn đời luôn quan tâm và nhắc nhở bạn về thói quen uống thuốc, cũng như đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ sẽ làm tăng cơ hội hồi phục. Ngoài ra, cùng nhau thực hiện một lối sống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành của bệnh.

loi-ich-cua-hon-nhan-voi-suc-khoe
Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Psychoneuroendocrinology cho thấy các cặp vợ chồng đã kết hôn có mức hormone căng thẳng cortisol thấp hơn so với những người tham gia độc thân hoặc đã ly hôn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nồng độ cortisol tăng cao có thể dẫn đến chứng viêm, có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Dưới đây là những lợi ích của hôn nhân với sức khỏe.

Giữ huyết áp ổn định hơn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thường có huyết áp ổn định hơn những người độc thân. Trên thực tế, một cái ôm ấm áp từ bạn đời cũng có thể tác động tốt đến huyết áp.

Giảm nguy cơ đau tim

Kết hôn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim của một người đàn ông, một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine cho thấy. Sau khi tính toán tuổi tác, huyết áp, chỉ số khối cơ thể (BMI), cholesterol và các lựa chọn lối sống khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới đã kết hôn có nguy cơ tử vong giảm gần một nửa so với nam giới chưa kết hôn sau 10 năm được chẩn đoán mắc bệnh tim.

loi-ich-cua-hon-nhan-voi-suc-khoe 2
Giảm nguy cơ đau tim là lợi ích của hôn nhân với sức khỏe ít người biết đến

Giảm nguy cơ tử vong vì ung thư

Một nghiên cứu năm 2013 trên gần 1,3 triệu bệnh nhân được chẩn đoán mắc các loại ung thư khác nhau được được công bố trên Journal of Clinical Oncology, cho thấy nam và nữ được chẩn đoán mắc các loại ung thư khác nhau có nhiều khả năng được điều trị kịp thời và ít có khả năng tử vong do bệnh tật của họ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy đàn ông độc thân hoặc có cuộc hôn nhân không hạnh phúc có nguy cơ tử vong vì đột quỵ cao hơn.

Một báo cáo từ Đại học Tel Aviv phát hiện ra rằng những người đàn ông đã kết hôn có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 64% so với những người đàn ông độc thân.

Duy trì sức khỏe tinh thần - lợi ích của hôn nhân với sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Sống một mình thường liên quan đến trầm cảm. Kết hôn được cho là có thể giúp giảm trầm cảm. Những người đã kết hôn cho biết họ ít bị trầm cảm hơn và họ cũng ít có khả năng lạm dụng ma túy và rượu hơn. Ngoài ra, một cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng có thể giúp bạn kiểm soát được những căng thẳng có thể phát sinh. Những người đàn ông lớn tuổi đã kết hôn khi về hưu cũng cho biết họ hài lòng hơn với cuộc sống so với những người đàn ông chưa lập gia đình. 

loi-ich-cua-hon-nhan-voi-suc-khoe 3
Những người đã kết hôn ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn

Làm vết thương nhanh lành hơn

Theo nghiên cứu, sống trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Giảm nguy cơ mắc STDs

Phụ nữ và nam giới đã kết hôn thường có đời sống tình dục đều đặn và ổn định. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn.

Khả năng phục hồi sau phẫu thuật cao

Những bệnh nhân đã kết hôn trải qua cuộc phẫu thuật lớn có khả năng sống sau 15 năm cao hơn gấp ba lần so với những bệnh nhân độc thân.

Lợi ích sức khỏe của hôn nhân - Tăng cường miễn dịch

Dành thời gian với những người thân yêu có thể khiến bạn cảm thấy luôn được yêu thương. Cảm giác này cũng có thể ngăn chặn sự căng thẳng mà bạn có thể đang cảm thấy. Vì vậy, kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc sẽ giúp bạn ít có nguy cơ mắc bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h