Thứ năm, 08/12/2022

9 lầm tưởng về cận thị và sự thật

Thứ năm, 17/11/2022, 08:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người nghĩ cận thị chỉ xảy ra ở trẻ em. Một số người khác lại nói rằng việc sử dụng kính có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cận thị.... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là những quan niệm chưa đúng về cận thị.

Cận thị là một tật khúc xạ về mắt. Khi bị cận thị, người bệnh thường không thể nhìn rõ những vật ở xa. Cận thị xảy ra là do cấu trúc nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong. Tình trạng này làm cho ánh sáng do mắt thu được tập trung ở phía trước võng mạc, do đó khi nhìn các vật thể ở xa, người bệnh thường bị nhìn mờ.

Có rất nhiều lầm tưởng về cận thị, tuy nhiên bạn đừng dễ dàng tin vào điều đó. Sau đây là những lầm tưởng về cận thị và sự thật về chúng.

Cận thị chỉ xảy ra ở trẻ em

Cận thị ảnh hưởng đến 1,45 tỷ người trên toàn thế giới và là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên.  Tuy nhiên, cận thị cũng có thể xảy ra ở người lớn. Tình trạng này có thể xảy ra do chế độ làm việc không khoa học, hoặc do các bệnh về mắt, biến chứng tiểu đường...

lam-tuong-ve-can-thi
Cận thị có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào

Ngồi quá gần tivi có thể gây cận thị

Thói quen nhìn các vật ở khoảng cách gần thực sự có thể làm tăng nguy cơ cận thị. Tuy nhiên, đừng vội kết luận. Có thể là những người thường xuyên xem tivi đã bị cận thị và họ cần phải ngồi gần tivi để xem rõ hơn. Do đó, nếu ai đó có thói quen ngồi gần mới xem được rõ thì hãy đi khám mắt bởi vì đó có thể là dấu hiệu của cận thị.

Đeo kính có thể làm trầm trọng thêm chứng cận thị

Kính gọng và kính áp tròng là biện pháp giúp người bị cận thị nhìn rõ. Công cụ này không thể điều trị cận thị, nó cũng không làm cho cận thị nặng hơn. Ngược lại, đeo kính cận gọng và kính áp tròng thực sự ngăn ngừa tổn thương mắt do tình trạng cận thị không được điều trị.

Cận thị vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi bạn đeo kính cận hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, điều này không phải do việc sử dụng công cụ này gây ra mà do điều kiện di truyền hoặc thói quen hàng ngày. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trước khi sử dụng kính cận.

Phẫu thuật Lasik là giải pháp chắc chắn có thể chữa cận thị

Cận thị có thể xảy ra nếu nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong. Phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik có thể điều chỉnh cận thị do dị tật giác mạc, nhưng không thể cải thiện chiều dài của nhãn cầu.

Vì vậy, dù đã phẫu thuật Lasik thì bạn vẫn có thể bị cận thị nếu nhãn cầu quá dài. Tuy nhiên, sau khi hình dạng giác mạc được điều chỉnh bằng phẫu thuật này, tình trạng cận thị của bạn sẽ nhẹ hơn.

lam-tuong-ve-can-thi 1
Không phải tất cả những người bị cận thị đều có thể áp dụng phương pháp Lasik

Nhìn thấy những vật màu xanh lá cây có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa cận thị

Cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào các vật ở xa sau một khoảng thời gian làm việc là điều nên làm. Mặc dù nhìn vào cây xanh hoặc những vật màu xanh lá tốt cho mắt, tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải nhìn vào các vật thể hoặc điểm có màu xanh lá cây trong khi bạn đang nghỉ ngơi để giảm cận thị.

Cận thị do thói quen nằm đọc sách

Thói quen đọc sách khi nằm, đọc sách trong bóng tối, xem tivi quá lâu có thể khiến mắt bạn phải tập trung vào những vật ở gần trong thời gian dài. Điều này có thể làm tăng nguy cơ cận thị. Thói quen này thường được thực hiện bởi trẻ em. Vì vậy, nếu bạn thấy con mình có một thói quen có thể gây hại cho mắt , hãy cố gắng đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra. 

Đi ngủ sớm có thể ngăn ngừa cận thị

Không có bằng chứng khoa học nào nói rằng đi ngủ sớm có thể giúp ngăn ngừa cận thị. Không phải thời lượng của giấc ngủ mà là các hoạt động mà một người thực hiện khi thức mới có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển cận thị của một người.

Nếu bạn thường xuyên ngủ muộn vì các hoạt động đòi hỏi bạn phải nhìn ở khoảng cách gần, chẳng hạn như chơi trò chơi trên các thiết bị điện tử hoặc đọc sách ở khoảng cách quá gần thì nguy cơ bị cận thị của bạn sẽ cao hơn.

lam-tuong-ve-can-thi 2
Ngủ sớm tốt cho sức khỏe nhưng không phải là biện pháp ngăn ngừa cận thị

Ăn cà rốt hoặc bổ sung vitamin A có thể ngăn ngừa hoặc điều trị cận thị

Ăn thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, nó chưa được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong điều trị cận thị. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin A để duy trì sức khỏe của mắt.

Đeo kính cận thấp hơn độ cận có thể giảm cận thị - lầm tưởng về cận thị nhiều người gặp phải

Quan niệm này là không đúng sự thật. Đeo kính có độ cận thấp hơn độ thực tế có thể gây khó chịu, mỏi mắt và tăng nguy cơ mắc bệnh nhược thị. Do đó, hãy sử dụng kính có độ phù hợp với độ cận để có thể nhìn rõ và thoải mái.

Để duy trì sức khỏe của mắt, bạn không nên tin tưởng vào những quan niệm về cận thị được mọi người lưu truyền. Hãy hỏi ý kiến của bác sỹ nhãn khoa về những thông tin mà mình quan tâm, nếu bác sĩ xác định nó là đúng thì bạn mới nên thực hiện theo. Ngoài ra, để duy trì sức khỏe của mắt, bạn hãy khám mắt thường xuyên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn