Thứ năm, 07/07/2022

Nhìn mờ sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, nguyên nhân do đâu?

Thứ hai, 20/06/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi được phát hiện bị đục thủy tinh thể vào năm ngoái. Gần đây, tôi đã đến bệnh viện mắt để phẫu thuật thay thủy tinh thể. Tuy nhiên, sau khi thay thủy tinh thể thì tôi vẫn bị nhìn mờ. Nguyên nhân nào khiến tôi bị nhìn mờ sau phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Chào bạn!

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Đục thủy tinh thể hình thành khi các protein trong thủy tinh thể của mắt kết tụ lại với nhau và làm thủy tinh thể bị vẩn đục. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; Khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng, dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì.

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính nhân tạo để thay thế.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Bệnh nhân và bác sĩ cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi tư tưởng đã sẵn sàng. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, bác sĩ cũng không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà mỗi mắt sẽ được phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 – 4 tuần.

Một số trường hợp có thể lấy thủy tinh thể khi chưa gây giảm thị lực nhưng lại cản trở việc khám và điều trị các bệnh mắt khác, chẳng hạn bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc bệnh võng mạc đái tháo đường.

nhin-mo-sau-phau-thuat-thay-thuy-tinh-the
Nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

Thông thường, sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh có thể khôi phục thị lực. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân bị nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Tình trạng này được gọi là đục bao sau và tôi nghi ngờ rằng đây là những gì đang xảy ra trong trường hợp của bạn. Các triệu chứng của đục bao sau như nhìn mờ, nhìn thấy quầng sáng, nhìn đôi… rất giống với đục thủy tinh thể.

May mắn thay, đục bao sau có thể được điều trị hiệu quả bằng một thủ thuật gọi là phẫu thuật cắt bao bằng tia laze YAG. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, một lỗ được tạo ra ở vùng trung tâm của bao bị mờ và thị lực nhanh chóng được phục hồi.

Có ba bước để phẫu thuật cắt bỏ bao sau bằng tia laze YAG:

  • Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giãn đồng tử. Việc này cho phép bác sĩ nhãn khoa có thể nhìn thấy toàn bộ bao của thủy tinh thể.
  • Tia laze gúp loại bỏ bao sau bị mờ mà không cần rạch hoặc chạm vào mắt.
  • Thuốc nhỏ mắt được dùng sau thủ thuật để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Tình trạng nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng có thể do phù hoàng điểm – một biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Phù hoàng điểm sau phẫu thuật đục thủy tinh thể gặp khoảng 1-3% thường xuất hiện trong vài tuần sau phẫu thuật. Phù hoàng điểm sau phẫu thuật mắt thường nhẹ, kéo dài và đáp ứng tốt với thuốc nhỏ mắt điều trị viêm. Do đó, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn