Thứ tư, 29/09/2021

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen như thế nào?

Thứ sáu, 20/08/2021, 08:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù những ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen (GMO) đối với sức khỏe vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên, hiểu rõ về loại thực phẩm này và biết cách phân biệt chúng với thực phẩm truyền thống sẽ giúp bạn lựa chọn được những thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng chuyển gen – hay còn gọi là cây trồng GM, cây trồng biến đổi gen, cây trồng công nghệ sinh học. Các nhà khoa học đã tạo ra các loại hạt giống biến đổi gen với nhiều mục đích. Đôi khi mục đích sử dụng các hạt giống này để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn. Người ta cũng biến đổi gen cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để tạo ra những loại thực vật không hạt như dưa hấu và nho…

Một số loại thực vật biến đổi gen cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folat. Hiện nay, công nghệ biến đổi gen đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại thực vật khác.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen
Thực phẩm biến đổi gien là những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến đổi gen

Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, các loại hạt giống biến đổi gien đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ. Tại Việt Nam, dù chỉ mới công nhận 4 giống ngô biến đổi gen (chưa tiến hành trồng đại trà), song việc nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu tương, ngô,… ) là thực tế từ khoảng 10 năm gần đây. Do đó, việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Quy định về việc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen

Tại Việt Nam, từ ngày 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt. Theo đó, sản phẩm có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng thì trên nhãn sản phẩm phải ghi cụm từ “thực phẩm biến đổi gen” hoặc “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen.

Đối với sản phẩm thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ "biến đổi gen".

Các thực phẩm biến đổi gen không ghi nhãn theo quy định sẽ không được tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau 8/1. Tuy nhiên, quy định trên chỉ áp dụng với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không đóng gói không phải tuân thủ quy định này.

Việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen trên các sản phẩm không chỉ được áp dụng ở Việt Nam còn còn được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen.2
Bạn có thể nhận biết thực phẩm biến đổi gen thông qua nhãn sản phẩm

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Để nhận biết thực phẩm biến đổi gen, bạn có thể dựa vào những yếu tố dưới đây:

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua nhãn sản phẩm

Quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Do vậy, bạn hãy chú ý đến những nhãn sản phẩm có các chữ viết tắt như: “GMO-free”, “Non-GMO”, thực phẩm biến đổi gen, biến đổi gen.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen thông qua mã code

Mã code thường được dán theo quy định của nước ngoài và do các cơ sở kiểm định của Việt Nam trực tiếp thực hiện. Theo quy định, các nguyên liệu chế biến được bày bán trên thị trường hiện nay đều phải có mã code để phân biệt.

Muốn biết những loại thực phẩm như rau củ quả, trái cây có phải là giống biến đổi gen hay không thì cần chú ý đến con số trên mã code. Nếu trên tem có dãy số gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 thì đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 thì đó là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể. Còn nếu sản phẩm trên nhãn dán chỉ có 4 chữ số và con số bắt đầu là 4 hoặc 3 thì đây là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường.

nhan-biet-thuc-pham-bien-doi-gen.4
Thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam phải dán nhãn

Thông qua hình thức bên ngoài để nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Với một số thực phẩm, bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng thực phẩm là biến đổi gien hay thực phẩm hữu cơ bằng mắt thường. Thực phẩm hữu cơ thường có hình dáng, màu sắc không bắt mắt, kích thước không đồng đều, có thể có dấu hiệu côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên. Trong khi đó, thực phẩm biến đổi gen có vẻ ngoài bắt mắt, kích thước sản phẩm đồng đều, có nhiều màu sắc khác với màu sắc của thực phẩm truyền thống. Tuy nhiên, cách nhận biết này không hoàn toàn chính xác vì nhiều trường hợp hình dáng của thực phẩm biến đổi gen không khác quá nhiều do với thực phẩm truyền thống.

Ngoài ra, trong số các thực phẩm biến đổi gen thì có tới 78% đậu nành, 33% ngô, 64% bông, 24% cải dầu được dùng trong các sản phẩm như: Xúc xích, các sản phẩm từ sữa, pho mát, bột hỗn hợp, ngũ cốc ăn sáng, cháo ăn liền, bánh mỳ, bánh kẹo, đồ uống có đường, bơ đậu phộng, mayonnaise và siro chocolate... Bởi vậy, nếu không thích sử dụng thực phẩm biến đổi gen, bạn hãy cân nhắc khi mua hay ăn những loại thực phẩm kể trên.

Theo VnMedia.vn Copy