Thứ năm, 02/12/2021

Đổ mồ hôi đêm có đáng lo không và làm sao để loại bỏ chúng?

Thứ bảy, 06/11/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đổ mồ hôi ban đêm có thể ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ vì nó khiến bạn phải thức giấc giữa đêm và phải tỉnh dậy để thay quần áo. Nếu bị đổ mồ hôi nhiều ban đêm nhưng phòng không quá nóng thì dưới đây là 4 nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Thời kỳ mãn kinh  

Đổ mồ hôi ban đêm thường liên quan đến sự dao động nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Hơn 80% phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh trải qua cơn bốc hỏa - hoặc cảm giác nóng đột ngột, dữ dội. Khi những điều này xảy ra vào ban đêm, chúng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. 

Thời kỳ mãn kinh xảy ra 12 tháng sau khi phụ nữ có kỳ kinh nguyệt cuối cùng, thường ở độ tuổi từ 45 đến 55. Tiền mãn kinh xảy ra trong 7 đến 14 năm trước khi mãn kinh. 

Cụ thể, sự sụt giảm hormone estrogen xuất hiện trong thời kỳ tiền mãn kinh, có liên quan đến việc đổ mồ hôi ban đêm vì nó ảnh hưởng đến sự điều hòa nhiệt độ của cơ thể . 

Đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng chúng có thể gây khó chịu. Nếu bạn bị đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều trị các triệu chứng bằng các loại thuốc giúp thay thế estrogen. 

nguyen-nhan-do-mo-hoi-dem
Suy giảm hormone estrogen trong thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân thường gặp gây đổ mồ hôi đêm

Rối loạn nội tiết tố - nguyên nhân đổ mồ hôi đêm thường gặp

Rối loạn nội tiết tố có thể khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh nhiệt độ bình thường, từ đó có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. 

Nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh bởi vùng dưới đồi, một khu vực trong não sản xuất hormone. Khi nội tiết tố của bạn mất cân bằng điều này có nghĩa là vùng dưới đồi cũng không thể điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác. 

Các rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và gây đổ mồ hôi ban đêm bao gồm: 

  • Cường giáp: Tình trạng này dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, gây tăng tiết mồ hôi, bao gồm cả đổ mồ hôi ban đêm. 
  • U tủy thượng thận: Đây là một khối u trên tuyến thượng thận khiến nó sản xuất quá nhiều hormone. Các triệu chứng có thể bao gồm đổ mồ hôi ban đêm và nhịp tim tăng cao. 
  • Hội chứng carcinoid: Đây là một căn bệnh hiếm có liên quan đến các khối u trong hệ thống nội tiết. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến sản xuất dư thừa chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Một trong những triệu chứng là đổ mồ hôi quá nhiều. 

Nếu bạn gặp các triệu chứng khác của sự mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thay đổi cân nặng hoặc đau đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ về những triệu chứng này. 

Nhiễm trùng

Đây là nguyên nhân đổ mồ hôi đêm ít người để ý. Nếu bạn bị bệnh do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, cơ thể sẽ tăng nhiệt độ bên trong để chống lại nhiễm trùng và gây sốt. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể này có thể dẫn đến đổ mồ hôi và đổ mồ hôi ban đêm là một triệu chứng phổ biến liên quan đến sốt. 

Các bệnh nhiễm trùng khác nhau như HIV, bệnh lao và bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Những tình trạng này có thể tạo ra các hóa chất gọi là cytokine chống lại nhiễm trùng. Cytokine có thể gây sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Nếu bị sốt kèm theo đổ mồ hôi ban đêm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị loại nhiễm trùng nào không.  

nguyen-nhan-do-mo-hoi-dem.23
Sốt cao kèm đổ mồ hôi ban đêm là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng

Thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể là nguyên nhân đổ mồ hôi đêm ở một số người. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy có tới 14% số người dùng thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI) - dạng thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất - bị đổ mồ hôi nhiều và đổ mồ hôi ban đêm. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến các khu vực não sản xuất hormone, giúp kiểm soát nhiệt độ và đổ mồ hôi. 

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây đổ mồ hôi ban đêm như:

  • Thuốc trị đau nửa đầu Triptan, như Relpax hoặc Frova
  • Thuốc ức chế hormone như Arimidex hoặc Femara 
  • Thuốc điều trị đái tháo đường như Metformin hoặc insulin. Nếu bạn đang dùng những thuốc này, hãy kiểm tra lượng đường trong máu để đảm bảo rằng nó không quá thấp và gây đổ mồ hôi ban đêm.

Nếu thuốc của bạn gây đổ mồ hôi ban đêm, bạn nên mặc quần áo mỏng nhẹ khi đi ngủ. Nếu tình trạng mồ hôi ban đêm tiếp tục làm gián đoạn giấc ngủ, bạn nên tham khảo bác sĩ về việc đổi sang loại thuốc khác.  

Khi nào bạn cần quan tâm đến tình trạng đổ mồ hôi ban đêm?

Đổ mồ hôi ban đêm không phải lúc nào cũng là vấn đề đáng lo ngại. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng xảy ra vì một lý do phổ biến như mãn kinh hoặc đang dùng SSRI. Tuy nhiên, nếu đang gặp các triệu chứng khác như sốt, giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn kèm với đổ mồ hôi ban đêm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy