Thứ tư, 10/08/2022

Ai dễ gặp biến chứng nguy hiểm khi bị cúm?

Thứ năm, 21/07/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản, nhập viện và thậm chí tử vong ở những người có nguy cơ cao. Biết rõ những người có nhiều khả năng bị biến chứng cúm sẽ giúp bạn có biện pháp bảo vệ họ khỏi cúm. Dưới đây là những nhóm có nguy cơ gặp biến chứng khi bị cúm.

Các biến chứng của bệnh cúm có thể do chính vi rút cúm gây ra và phản ứng viêm của cơ thể bạn đối với nó, hoặc chúng có thể xảy ra do cơ thể bị suy yếu do cúm và khiến bạn bị nhiễm trùng thứ phát.

Các biến chứng tiềm ẩn của cúm được CDC ghi nhận:

 • Viêm xoang, viêm tai giữa
 • Viêm phổi
 • Viêm cơ tim, đau tim
 • Viêm não
 • Suy đa cơ quan, bao gồm suy thận và suy hô hấp
 • Nhiễm trùng máu
 • Các cơn hen suyễn hoặc khiến triệu chứng tồi tệ hơn ở người bị hen suyễn

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đây là nhóm người dễ gặp biến chứng khi bị cúm. Theo thống kê của CDC Mỹ, trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ bị biến chứng cúm cao nhất.  Trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để tiêm phòng cúm vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa đủ trưởng thành để tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Vì vậy, tốt nhất là tất cả những người tiếp xúc với trẻ nhỏ nên tiêm phòng cúm.

Vắc xin cúm được khuyến cáo cho tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi. Vắc xin cúm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gặp biến chứng ở người dễ gặp biến chứng khi bị cúm và tử vong do cúm.

nguoi-de-bi-bien-chung-khi-bi-cum
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp các biến chứng nghiêm trọng khi bị cúm

Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh - người dễ gặp biến chứng khi bị cúm

Những người đang mang thai hoặc mới sinh con trong vòng hai tuần trở lại có nhiều nguy cơ bị biến chứng cúm và nhập viện do virus hơn những phụ nữ không mang thai. Điều này là do mang thai gây ra những thay đổi đối với hệ thống miễn dịch, tim và phổi. Ngoài ra, sốt khi bị cúm có thể gây ra những kết quả tiêu cực cho thai nhi đang phát triển. Theo khuyến cáo của CDC, phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân và thai nhi. 

Một nghiên cứu vào năm 2018 đã phân tích hiệu quả của vắc xin cúm trong thai kỳ. Kết quả cho thấy vắc xin này làm giảm nguy cơ nhập viện vì cúm khi mang thai tới 40%. 

Người trên 65 tuổi

CDC ước tính rằng từ 70% đến 85% trường hợp tử vong do cúm theo mùa và từ 50% đến 70% trường hợp nhập viện liên quan đến cúm là ở những người từ 65 tuổi trở lên. Viêm phổi do phế cầu khuẩn là một biến chứng của bệnh cúm cần được quan tâm đặc biệt đối với lứa tuổi này và có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân khiến người trên 65 tuổi dễ gặp các biến chứng khi mắc cúm là do cơ thể già đi, việc tiêm phòng cúm thường không hiệu quả ở nhóm này.

nguoi-de-bi-bien-chung-khi-bi-cum. 2jpg
Viêm phổi do phế cầu khuẩn là biến chứng thường gặp ở người cao tuổi bị cúm

Những người có tình trạng sức khỏe mãn tính

Đây là là nhóm người dễ gặp biến chứng khi bị cúm. Đối với những người ở mọi lứa tuổi có vấn đề sức khỏe mãn tính, bệnh cúm có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn hoặc phát triển các biến chứng.

Bạn có nguy cơ cao gặp biến chứng khi bị cúm nếu bạn có:

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Ví dụ: do ung thư, HIV / AIDS hoặc sử dụng thuốc steroid mãn tính
 • Bệnh phổi (ví dụ, hen suyễn, COPD), phần lớn do đường thở nhạy cảm 
 • Bệnh đái tháo đường: Tình trạng này khiến cơ thể khó chống lại các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, viêm phế quản hoặc nhiễm trùng xoang. CDC lưu ý rằng khoảng 30% trường hợp nhập viện do cúm ở người lớn là những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tim
 • Béo phì
 • Bại não, rối loạn co giật, thiểu năng trí tuệ, chấn thương tủy sống
 • Rối loạn chức năng gan
 • Rối loạn chức năng thận
nguoi-de-bi-bien-chung-khi-bi-cum.j3pg
Người mắc bệnh tim cần cẩn trọng khi bị cúm

Điều trị cho bệnh nhân có nguy cơ cao khi bị cúm thế nào?

Nếu bạn mắc bệnh cúm và thuộc nhóm có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc kháng virus. Những loại thuốc này không chỉ có thể làm giảm các triệu chứng, giảm thời gian điều trị từ một đến hai ngày mà còn giảm biến chứng nghiêm trọng khi mắc cúm.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng vi rút trong vòng hai ngày kể từ khi bị bệnh. Hiệu quả của thuốc có thể giảm từ những ngày sau, nhưng thuốc vẫn có thể có lợi cho những người có nguy cơ cao. Thuốc kháng vi rút thường được dùng trong năm ngày.

Ngoài thuốc kháng vi rút, bạn có thể điều trị các triệu chứng của bệnh cúm để giúp giảm nguy cơ biến chứng. Có thể giảm sốt bằng thuốc hạ sốt phù hợp với lứa tuổi như acetaminophen. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi không nên dùng aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc nào có chứa salicylate vì chúng có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng của hội chứng Reye. 

Ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mắc cúm bằng cách uống nhiều nước. Ở nhà và nghỉ ngơi cho đến khi hết sốt ít nhất 24 giờ mà không cần dùng thuốc hạ sốt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn