Thứ năm, 29/09/2022

Người bị thoái hóa điểm vàng ướt sử dụng aspirin có an toàn không?

Thứ tư, 14/09/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Bố tôi bị thoái hóa điểm vàng ướt do tuổi tác. Hàng ngày, bố tôi dùng aspirin liều thấp để ngăn ngừa đột quỵ. Chúng tôi lo lắng rằng thuốc aspirin có thể gây chảy máu bên trong mắt và làm cho bệnh thoái hóa điểm vàng của bố tôi trầm trọng hơn? Bố tôi có nên ngừng dùng aspirin?

Chào bạn!

Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng trong mắt. Tình trạng này khiến người bệnh bị mất thị lực trung tâm, hình ảnh bị méo mó, biến dạng. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 50%.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng ướt). Thoái hóa điểm vàng ướt tuy chỉ chiếm 10-15% số trường hợp, nhưng bệnh thường nặng và khiến bệnh nhân bị giảm thị lực đột ngột trong thời gian ngắn. Thoái hóa điểm vàng ướt thường bắt đầu từ thoái hóa điểm vàng thể khô.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt phát triển khi mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc. Các mạch máu này có thể gây chảy máu, rỉ dịch, từ đó gây ra sẹo ở võng mạc và khiến người bệnh mất thị lực. Vì thoái hóa điểm vàng có thể gây chảy máu ở các mạch máu trong mắt, nên nhiều người trong đó có bố bạn lo lắng việc sử dụng aspirin (thuốc làm loãng máu) có thể khiến thị lực suy giảm nhanh hơn. Tuy nhiên, theo tôi, bố bạn không nên ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào đang sử dụng mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

thoai-hoa-diem-vang-the-uot
Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể khiến người bệnh mất thị lực trung tâm

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nhãn khoa Mỹ vào tháng 2 năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã theo dõi 1.165 bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể ướt trong hai năm. Họ đã đánh giá ảnh hưởng của việc bệnh nhân sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin cũng như thuốc chống đông máu như warfarin với bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra cả hai loại thuốc này không tác động đáng kể để tình trạng chảy máu võng mạc hoặc chảy máu dưới võng mạc. Nói cách khác, tỷ lệ và lượng máu chảy khi bị thoái hóa điểm vàng về cơ bản là như nhau đối với những bệnh nhân dùng và không dùng những loại thuốc này.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người thường xuyên sử dụng aspirin có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt cao hơn những người không dùng nó thường xuyên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tác dụng của aspirin đối với thị lực là rất nhỏ so với lợi ích mà aspirin mang lại cho những người mắc bệnh tim. Thêm vào đó, có thể không có mối liên hệ trực tiếp giữa aspirin và bệnh thoái hóa điểm vàng. Sức khỏe tổng thể kém và tuổi cao là những yếu tố hàng đầu dẫn đến thoái hóa điểm vàng. Các yếu tố sức khỏe và lối sống dẫn đến bệnh tim cũng có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Do vậy, bố bạn nên tiếp tục sử dụng aspirin.

Nếu bố bạn nhận thấy thị lực của mình đang thay đổi nhanh chóng sau khi dùng aspirin thì hãy thông báo cho bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngừng aspirin, nhất là khi bố bạn đã được chỉ định để dự phòng đột quỵ. Ngừng thuốc có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn