Thứ hai, 17/01/2022

Tất cả thông tin người bị dị ứng cần biết gì trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Thứ năm, 12/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo hướng dẫn tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Bộ Y tế thì những người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên nên cẩn trọng khi tiêm chủng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai có tiền sử dị ứng đều phải chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19. Dưới đây là một số thông tin người bệnh dị ứng nên biết trước khi tiêm phòng COVID-19.

Người bị dị ứng với các loại hạt, hải sản, các loại thực vật có thể tiêm vắc xin không?

Nhiều người có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng, các loại hạt hoặc một thực phẩm cụ thể vẫn có thể tiêm vắc xin một cách an toàn.

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng nghiêm trọng thì tôi có nên tiêm vắc xin?

Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng, ngay cả khi tiền sử gia đình có phản ứng dị ứng với vắc xin thì nó cũng không ảnh hưởng với việc bạn có bị dị ứng với vắc xin hay không. Tuy nhiên, để yên tâm hơn, bạn có thể chia sẻ với bác sĩ về thông tin gia đình có tiền sử dị ứng để được bác sĩ tư vấn.

nguoi-benh-di-ung-tiem-vac-xin-covid-19
Người bệnh dị ứng nên cẩn trọng khi tiêm vắc xin Covid-19

Sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COVID-19 là gì, nó xảy ra khi nào và điều trị ra sao?

Một phản ứng nghiêm trọng, hoặc sốc phản vệ, là một phản ứng dị ứng ngay lập tức. Ví dụ, nếu ai đó bị dị ứng với các loại hạt thì khi ăn phải loại hạt đó, mặt của họ và cổ họng có thể sưng lên và / hoặc  có thể bắt đầu nôn mửa. Sốc phản vệ khi xảy ra, được điều trị bằng cách tiêm epinephrine (adrenaline). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một ví dụ về phản ứng dị ứng nghiêm trọng là khi một người cần được điều trị bằng epinephrine, chẳng hạn như EpiPen, hoặc họ phải đến bệnh viện. Các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin như đau nhức cánh tay, sốt cao, mệt mỏi… không phải là dấu hiệu của sốc phản vệ.

Ai không nên chủng ngừa vắc xin Covid-19?

Nếu tình trạng dị ứng của bạn gây ra tình trạng sốc phản vệ độ 2 (bao gồm các dấu hiệu dị ứng ngoài da như nổi mề đay dày khắp người kèm theo phù mặt, khó nói, khò khè (do phù thanh quản) thì sẽ được chống chỉ định tiêm chủng vắc xin COVID-19. Ngoài ra, những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc ngay lập tức sau mũi tiêm COVID-19 đầu tiên cũng không nên tiêm mũi thứ 2.

Những người đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các loại vắc xin khác có nên tiêm phòng không?

Với những người đã có phản ứng dị ứng với một loại vắc xin khác trước đây hoặc có tiền sử dị ứng với các loại thuốc tiêm nên cẩn trọng khi tiêm vắc xin COVID-19. Những đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được đánh giá nguy cơ trước khi có ý định tiêm phòng.

nguoi-benh-di-ung-tiem-vac-xin-covid-19-a
Những ngươi bị dị ứng với các loại vắc xin khác nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước khi tiêm phòng

Người có cơ địa dị ứng nên theo dõi sau tiêm trong thời gian bao lâu?

Để theo dõi và được xử trí tốt nhất nếu có phản ứng xảy ra, tất cả các trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 đều cần được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút sau tiêm. Những người có tiền sử dị ứng đều cần được theo dõi tại chỗ sau tiêm ít nhất 60 phút. 

Có nên uống thuốc dự phòng dị ứng trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Hiện nay việc sử dụng thuốc kháng histamine H1 trước khi tiêm phòng vaccine COVID-19 để dự phòng dị ứng không được khuyến cáo, vì các thuốc này không ngăn ngừa được dị ứng vắc xin mà còn có thể làm che lấp các triệu chứng ở da và niêm mạc, dẫn đến chậm phát hiện và xử trị dị ứng do vắc xin. Để đảm bảo an toàn, mọi người không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc gì trước khi đi tiêm mà cần thành thật khai báo sàng lọc trước tiêm vắc xin để được loại trừ các yếu tố nguy cơ một cách tốt nhất. 

Sốc phản vệ sau tiêm phòng vắc xin là dạng tai biến không thể dự báo trước, có thể xảy ra ở cả những người không có tiền sử dị ứng. Do vậy, sau khi tiêm phòng vắc xin COVID-19, bạn nên theo dõi cơ thể sau tiêm, nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên thông báo sớm với bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn