Thứ hai, 29/11/2021

Cách dùng nghệ chữa trầm cảm

Thứ tư, 20/10/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghệ là loại gia vị được sử dụng lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, nghệ có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm triệu chứng viêm khớp và giảm trầm cảm hiệu quả. Vì sao nghệ giúp giảm trầm cảm và cách sử dụng nghệ như thế nào để cải thiện các vấn đề sức khỏe tinh thần hiệu quả nhất?

Nghệ giúp giảm bớt trầm cảm như thế nào?

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp chống lại một số bệnh mạn tính. Hợp chất này cũng có đặc tính chống viêm nên có khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe bao gồm trầm cảm nhẹ và rối loạn trầm cảm nặng.

Nghệ giảm trầm cảm bằng cách chống lại chứng viêm mãn tính

Mặc dù trầm cảm không phải là một rối loạn viêm nhiễm, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng viêm và trầm cảm. Không phải tất cả mọi người bị trầm cảm đều có các vấn đề về viêm nhiễm nhưng viêm mãn tính trong cơ thể có thể làm nặng thêm triệu chứng trầm cảm và ngược lại, trầm cảm khiến tình trạng viêm trong cơ thể nặng hơn. Trong khi đó, curcumin – một chất chống oxy hóa trong nghệ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm bằng cách chống lại chứng viêm mãn tính.

nghe-giam-tram-cam 1
Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa mạnh nên giúp giảm viêm mạn tính trong cơ thể hiệu quả

Thúc đẩy sự phát triển thần kinh

Curcumin có tác dụng thúc đẩy sự phát triển thần kinh ở một số vùng nhất định của não. BDNF (một trong những yếu tố dưỡng thần kinh chính đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì và tồn tại của các tế bào thần kinh trong não), có mối liên hệ trực tiếp với bệnh trầm cảm. Theo các nhà khoa học, những người bị trầm cảm thường có mức BDNF suy giảm. BDNF rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập, cũng như ăn uống. Các nghiên cứu (thử nghiệm trên động vật) đã chỉ ra rằng curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não, có thể kiểm soát các rối loạn não như trầm cảm.

Kết hợp với các loại thảo mộc khác giúp giảm trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy rằng curcumin trong nghệ khi được sử dụng kết hợp với nghệ tây (một loại thảo mộc khác) có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu mới đã khám phá ra kết hợp piperine có trong hạt tiêu và curcumin trong nghệ để điều trị trầm cảm có thể thu được kết quả tích cực.

Tăng hiệu suất của thuốc chống trầm cảm

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp thuốc chống trầm cảm hoạt động tốt hơn. Lưu ý khi sử dụng nghệ để trị trầm cảm: Bạn không nên sử dụng nghệ hoặc curcumin thay cho các loại thuốc chống trầm cảm được chỉ định; Những người bị rối loạn chức năng ống mật hoặc sỏi mật nên tránh sử dụng nghệ; Phụ nữ mang thai cũng cần sự đồng ý của bác sĩ khi thử dùng tinh bột nghệ. 

nghe-giam-tram-cam 2
Curcumin giúp tăng hiệu quả của các loại thuốc trầm cảm

Cách dùng nghệ giảm trầm cảm?

Sử dụng sản phẩm bổ sung chứa nghệ: Các chất bổ sung từ củ nghệ có sẵn ở hầu hết các cửa hàng y tế. Tuy nhiên, nên mua các sản phẩm bổ sung có chứa 95% curcumin trở lên. 

Thêm nghệ vào thực phẩm: Sử dụng nghệ để thêm vào các món ăn như một loại gia vị cũng có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm. 

Nước chanh nghệ trị trầm cảm: Để làm nước chanh nghệ, bạn cần nước ép của một quả cam, 4 thìa mật ong, 2 quả chanh, 1 cốc nước và 2 thìa bột nghệ. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau và uống ngày 1 lần, liên tục trong 7 ngày. 

Nghệ có lợi cho những người bị trầm cảm nhưng điều đó không có nghĩa là ăn nghệ hoặc uống sữa nghệ sẽ giúp chữa khỏi các tình trạng sức khỏe tâm thần. Bạn vẫn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khi điều trị trầm cảm

Theo VnMedia.vn Copy