Thứ ba, 03/08/2021

Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu: 5 lợi ích của việc hiến máu bạn nhất định phải biết

Thứ hai, 14/06/2021, 15:16 (GMT + 7)
Nhiều bệnh nhân gặp các tính trạng nguy hiểm đến tính mạng có thể được cứu sống nhờ nguồn máu hiến. Tuy nhiên, ngoài việc có thể giúp đỡ người khác thì hiến máu cũng có nhiều lợi ích sức khỏe với người hiến tặng.

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu

Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Thế giới Tôn vinh Người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 là ngày sinh của Giáo sư Karl Lendsteiner - người Áo được chọn để tưởng nhớ người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học). Phát minh này đã mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Năm 2021, thông điệp của Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

ngay-the-gioi-ton-vinh-nguoi-hien-mau
Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu được tổ chức vào ngày 14/6 hàng năm

Tìm hiểu lợi ích của hiến máu nhân Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu

Hiến máu có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Theo các nhà khoa học, hiến máu có những lợi ích sau:

Ngăn ngừa bệnh huyết sắc tố, bệnh tim

Hiến máu thường xuyên có thể làm giảm tình trạng thừa sắt. Do vậy nó có thể làm giảm nguy cơ hoặc có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh huyết sắc tố, tình trạng xảy ra khi cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt.  

Hiến máu thường xuyên giúp kiểm tra mức độ sắt nên nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo các nhà khoa học, một lượng lớn sắt tích tụ trong cơ thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. 

Tăng cường sản xuất tế bào máu mới

Hiến máu kích thích sản sinh các tế bào máu mới. Sau khi hiến máu, hệ thống tủy xương sẽ có phản ứng tạo ra nguồn máu mới. Các tế bào máu mới được tạo ra và tất cả các tế bào hồng cầu bị mất sẽ được thay thế trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 ngày. Do đó, hiến máu giúp duy trì sức khỏe.

ngay-the-gioi-ton-vinh-nguoi-hien-mau.1
Hiến máu sẽ giúp tế tạo các tế bào máu mới

Phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Để có thể hiến máu, bạn bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra mạch đập, huyết áp, thân nhiệt và nồng độ hemoglobin của bạn. Bài kiểm tra nhỏ có thể phát hiện hiệu quả các bệnh lý tiềm ẩn như thiếu máu, tăng huyết áp, huyết áp thấp. Ngoài ra, máu mà bạn hiến cũng được xét nghiệm để tìm một số bệnh như viêm gan B, viêm gan C, HIV… do đó bạn có thể phát hiện sớm những căn bệnh này nếu không may mắc. 

Giảm huyết áp

Năm 2015, các nhà khoa học đã theo dõi huyết áp của 292 người hiến máu từ 1 đến 4 lần trong suốt một năm. Khoảng 50% trong số họ bị tăng huyết áp. Nhìn chung, những người bị tăng huyết áp đã thấy các chỉ số của họ được cải thiện. Những người hiến máu càng thường xuyên thì sự cải thiện huyết áp càng đáng kể. 

ngay-the-gioi-ton-vinh-nguoi-hien-mau.2
Hiến máu giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp

Giúp bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn

Theo Tổ chức Chữ thập đỏ Mỹ, hiến một đơn vị máu có thể cứu sống tối đa ba người. Việc cứu sống người khác có thể giúp người hiến tặng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. 

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Hiện nay, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW và nhiều trung tâm máu đang giảm mạnh do không có nguồn người hiến máu. Nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho người bệnh xảy ra tại nhiều nơi trên toàn quốc và đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực phía Bắc. Do vậy, nếu đủ điều kiện sức khỏe và không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bạn hãy tích cực đến hiến máu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần máu để duy trì sự sống.

Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu TW và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Không chỉ trong Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu, bạn có thể hiến máu bất cứ khi nào nếu có đủ điều kiện hiến máu. Trước khi tới hiến máu, bạn nên đặt lịch hiến máu qua ứng dụng “Hiến máu”. Các địa điểm hiến máu tại Hà Nội: 

  • Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).
  • Các điểm hiến máu cố định khác tại Hà Nội: Từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa...
Theo VnMedia.vn Copy