Thứ năm, 05/08/2021

Nấm móng chân thường xuyên tái phát, làm sao để điều trị dứt điểm?

Thứ hai, 05/07/2021, 13:21 (GMT + 7)
Cách đây 2 năm tôi bị nấm móng chân và được bác sĩ kê đơn thuốc Lamisil. Mặc dù phải dùng thuốc trong một thời gian dài nhưng bệnh nấm móng của tôi đã được cải thiện. Tuy nhiên, cứ mỗi khi đến mùa hè thì tình trạng nấm móng của tôi lại tái phát? Tại sao nấm móng chân thường xuyên tái phát và có phương pháp nào giúp điều trị tình trạng này triệt để không?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Nấm móng chân là căn bệnh ngoài da phổ biến ở nhiều người. Đặc biệt, bệnh hay gặp trong mùa hè, ở những người làm việc hoặc sinh sống trong môi trường ẩm ướt. Nấm móng do nhiều loại vi nấm gây ra, trong đó có 2 nhóm chính là nấm sợi tơ (dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

Triệu chứng thường gặp của bệnh nấm móng chân: Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Vị trí móng bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Ban đầu, người bệnh chỉ bị 1 hoặc 2 móng nhưng nếu không điều trị thì nấm móng có thể lan ra nhiều ngón, thậm chí cả bàn chân. Nếu bị nấm móng do nhiễm nấm Dermatophytes thì tổn thương sẽ bắt đầu từ bờ vào và quanh móng không bị viêm. Nếu do nấm Candida thì tổn thương sẽ từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng. Khi bị viêm vùng chân móng, người bệnh sẽ bị thấy móng bị sưng đỏ và có mủ, vùng chân móng sẽ rất đau.

Móng tay, chân của bạn được tạo thành từ keratin – một loại protein dạng sợi, dai. Lớp vỏ cứng này có tác dụng bảo vệ ngón chân, ngón tay nhưng nó cũng có thể là nơi trú ẩn của nấm. Vì móng tay dày và xốp nên các loại thuốc bôi tại chỗ rất khó tiếp cận vùng nhiễm nấm. Nếu nồng độ thuốc không đủ lớn thì thuốc không thể tiêu diệt được nấm, đây là lý do vì do các phương pháp điều trị tại chỗ ít hiệu quả khi được sử dụng để điều trị nấm móng.

nam-mong-chan-tai-phat
Nấm móng chân là căn bệnh hay gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước

Khi bị nấm móng chân, người bệnh thường được bác sĩ kê đơn các thuốc kháng nấm toàn thân như Lamisil mà bạn đã sử dụng trước đó. Khi bạn uống loại thuốc này, nó sẽ được cơ thể tiêu hóa và thuốc sẽ đi vào máu. Hệ thống tuần hoàn sẽ đưa thuốc đến các mạch máu dưới móng chân nơi vi nấm sống và tiêu diệt nó. Tuy nhiên, phương pháp điều trị nấm móng này cũng có một số hạn chế. Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp khi bị nấm móng là đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Trong một số trường hợp hiếm gặp, thuốc có thể gây tổn thương gan. Vì vậy, bạn cần xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ thuốc.

Nấm móng chân thường rất khó điều trị dứt điểm và có nhiều trường hợp cũng bị tái phát nấm móng như bạn. Mặc dù sử dụng thuốc uống giúp điều trị hiệu quả nấm móng nhưng theo thống kê của các nhà khoa học vẫn có tới 20 – 30% bệnh nhân bị tái phát bệnh.

Móng của chúng ta thường mọc khác chậm, phải mất từ 1 năm đến 18 tháng để móng mới mọc và thay thế hoàn toàn móng cũ bị nhiễm trùng, do vậy quá trình điều trị thường kéo dài. Bạn có thể phải dùng thuốc điều trị nấm toàn thân khoảng 12 tuần. Nếu dùng thuốc kháng nấm tại chỗ thì phải dùng ít nhất 1 năm.

Ngoài ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nấm móng chân tái phát thường không gây nguy hiểm đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những ai có hệ miễn dịch bị tổn hại như bệnh nhân đái tháo đường thì nấm móng sẽ có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng như loét chân. Do đó, người bệnh đái tháo đường nên liên hệ với bác sĩ ngay khi phát hiện triệu chứng nấm móng.  

Khi bị nấm móng chân tái phát, ngoài dùng thuốc uống và thuốc bôi, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp laser. Mặc dù một số bệnh nhân báo cáo kết quả tốt khi điều trị nấm móng bằng laser nhưng có ít dữ liệu đáng tin cậy về hiệu quả lâu dài của phương pháp này với tình trạng nấm móng.

Trong trường hợp của bạn, khuyến nghị của chúng tôi là bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ thăm khám móng chân bị nấm và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bạn.  

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy