Thứ ba, 03/08/2021

Nấc cụt liên tục khi ăn do nguyên nhân nào?

Thứ tư, 14/07/2021, 08:00 (GMT + 7)
Chào bác sĩ! Mỗi lần ăn chồng tôi đều bị nấc dữ dội. Tình trạng này đã diễn ra khá lâu và nó chủ yếu xảy ra khi anh ấy ăn bánh mì và khoai tây. Nguyên nhân nào khiến chồng tôi bị nấc liên tục và nên làm gì để giảm nấc cụt?

Tiến sỹ Ellie Cannon - Chuyên gia y tế của tờ Daily Mail (Anh), trả lời:

Chào bạn!

Nấc cụt hay nấc cục gọi tắt là nấc xuất hiện là do sự co thắt đột ngột, không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành (cơ nằm bên dưới phổi và trên dạ dày) lặp đi lặp lại khiến cho dây thanh âm đóng lại nhanh tạo ra tiếng đặc trưng của nấc “ hic”. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng là một triệu chứng bệnh lý nhất là những cơn nấc kéo dài ở người lớn.

Nấc cụt là một trong số các phản ứng tự nhiên của cơ thể khi cơ hoành bị kích thích. Một cơn nấc bình thường kéo dài từ vài phút, vài giờ và không quá 24 giờ, tần số cơn nấc thay đổi phụ thuộc vào từng người, nó sẽ dao động khoảng từ 2 đến 60 lần 1 phút.

nac-cut-lien-tuc-1
Nấc cụt liên tục khiến người mắc khó chịu

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ hoành bị co thắt và kích thích như:

  • Ăn quá nhanh, sử dụng đồ uống có ga: 2 hành động này có thể làm cho dạ dày giãn nở nhanh chóng. Cơ hoành ở gần dạ dày nên có cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sự co thắt đột ngột.
  • Ăn quá nhiều: Dạ dày bị giãn sau khi ăn uống no có thể gây ra những cơn nấc ngắn.
  • Căng thẳng: Lo lắng hay căng thẳng cũng làm xuất hiện những cơn nấc ngắn. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được mối liên quan giữa sự căng thẳng và những cơn nấc.
  • Thay đổi nhiệt độ: Nhiệt độ thay đổi một cách đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại cũng có thể gây ra cơn nấc. Cũng như căng thẳng, các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa nấc và sự thay đổi nhiệt độ.
  • Dây thần kinh hoành vị bị kích thích: Dây thần kinh này chi phối hoạt động của cơ hoành. Khi nó bị kích thích có thể tạo ra những cơn nấc kéo dài hơn 48 giờ. Có nhiều nguyên nhân khiến dây thần kinh hoành vị bị kích thích như đau họng, khối u ở vùng cổ...
  • Do các bệnh lý: Một số rối loạn trao đổi chất như đái tháo đường, suy thận có thể gây ra những cơn nấc kéo dài. Một số bệnh lý thần kinh như u não, viêm não, đột quỵ, chấn thương đầu... cũng có triệu chứng là những cơn nấc kéo dài.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Các loại thuốc như steroid, thuốc barbiturates (nhóm thuốc có tác dụng an thần) cũng có thể có tác dụng phụ không mong muốn là nấc.
  • Phẫu thuật: Sau phẫu thuật dạ dày tá tràng, phẫu thuật gan mật,..., nấc cũng có thể xuất hiện. Nguyên nhân là do dạ dày bị giãn sau phẫu thuật hoặc gây tê, đặt nội khí quản gây kích ứng vùng hầu họng tạo ra cơn nấc.

Nếu cơn nấc cụt liên tục vài phút thì đây là tình trạng sinh lý bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu nấc cụt có liên quan đến một loại thực phẩm cụ thể, bạn nên tránh ăn chúng hoặc ăn một cách từ tự.

Nếu cơn nấc kéo dài ở người lớn và thường xuyên tái phát mà không xác định được nguyên nhân thì đây có thể là biểu hiện của một triệu chứng bệnh lý. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được khám và có phác đồ điều trị phù hợp với mình.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy