Thứ sáu, 17/09/2021

Làm sao để giảm mệt mỏi khi bị viêm khớp dạng thấp?

Thứ tư, 11/08/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi bị viêm khớp dạng thấp gần 1 năm nay. Thời gian gần đây lúc nào tôi cũng cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Tôi nên làm thế nào để giảm mệt mỏi?

Tiến sĩ April Chang-Miller - chuyên gia tư vấn tại Khoa Thấp khớp học tại Mayo Clinic ở Arizona (Mỹ) trả lời:

Chào bạn!

Mệt mỏi, kiệt sức là tình trạng phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Người bị viêm khớp dạng thấp (RA) có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức ngay cả khi họ đã ngủ đủ giấc hoặc khi các triệu chứng của bệnh nhẹ.

Để cải thiện tình trạng mệt mỏi do viêm khớp dạng thấp, bạn nên duy trì hoạt động xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi. Hoạt động điều độ có nhiều lợi ích với người bệnh, nó không chỉ giúp tăng cường năng lượng, mà còn giảm tình trạng đau khớp, cứng khớp. Tuy nhiên, một số hoạt động hằng ngày có thể khiến các triệu chứng của bệnh nặng lên. Do vậy, bạn nên viết nhật ký để ghi lại các hoạt động để theo dõi xem hoạt động nào gây bùng phát viêm khớp, từ đó tránh chúng.

met-moi-do-viem-khop-dang-thap
Không chỉ gây sưng đau khớp, người bị viêm khớp dạng thấp còn thấy mệt mỏi, kiệt sức

Ngủ không sâu giấc do những cơn đau khớp cũng khiến bạn cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau. Để cải thiện tình trạng mệt mỏi do viêm khớp dạng thấp này, bạn nên:

  • Kiểm soát cơn đau vào ban đêm: Nếu cơn đau khớp khiến bạn tỉnh táo, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc để kiểm soát cơn đau tốt hơn vào ban đêm.
  • Xây dựng thói quen ngủ: Nên đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Lên một lịch trình đều đặn có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
  • Tạo môi trường ngủ yên tính: Giữ phòng ngủ yên tĩnh, mát mẻ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể sử dụng bịt mắt và nút tai để đảm bảo phòng của bạn tối và yên tĩnh nhất có thể.
  • Lựa chọn ga, đệm phù hợp: Lựa chọn đệm và gối phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ.

Trầm cảm thường gây ra mệt mỏi và thường gặp ở những người mắc các bệnh viêm đau như RA. Do vậy, nếu bị mệt mỏi, kiệt sức khi bị viêm khớp dạng thấp thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm liều thấp có thể giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả.  

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp chống lại mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ nếu bạn bị viêm khớp. Các bài tập mà người bị viêm khớp dạng thấp nên tập là đạp xe, bơi lội, đi bộ… Một số lợi ích mà người bị viêm khớp có thể nhận được khi tập thể dục:

  • Tập thể dục làm giảm đau bằng cách tăng khối lượng cơ, sức mạnh, sự linh hoạt và lưu thông máu.
  • Tập thể dục cũng giúp loại bỏ mọi lo lắng hoặc trầm cảm có thể đang đè nặng bạn bằng cách khiến não tiết ra các hormone giảm căng thẳng.

Để giảm mệt mỏi do viêm khớp dạng thấp, bạn nên kiên trì áp dụng những điều chỉnh về lối sống trên. Tuyệt đối không tự ý tăng liều thuốc điều trị khi thấy mệt mỏi mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy