Thứ hai, 26/09/2022

Mất ngủ có tự khỏi không hay phải điều trị?

Thứ ba, 20/09/2022, 08:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Thời gian gần đây tôi thường bị mất ngủ. Tình trạng này khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi đã thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt với hy vọng cải thiện tình trạng này. Vậy mất ngủ có thể tự khỏi không hay cần phải uống thuốc điều trị?

Tiến sĩ Arefa Cassoobhoy, Giám đốc Y tế cấp cao của WebMD, thành viên ban cố vấn của Medscape Internal Medicine, trả lời:

Chào bạn!

Nếu bạn đang khó ngủ, bạn có thể tự hỏi liệu mất ngủ có tự khỏi không? Câu trả lời ngắn gọn là: Có. Trong nhiều trường hợp, chứng mất ngủ có thể tự khỏi mà không cần sự trợ giúp từ bác sĩ, nhưng nó thường phụ thuộc vào việc bạn có nhận biết được những nguyên nhân gây mất ngủ và giải quyết chúng hay không. Trong các trường hợp khác, mất ngủ có thể mãn tính hoặc suốt đời

Điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên làm là tự hỏi bản thân xem liệu chứng mất ngủ của mình xảy ra có phải là do thay đổi lịch trình ngủ hoặc nó có phải là kết quả của một tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống cá nhân hoặc công việc của bạn hay không? Nếu có, việc quản lý những thay đổi về giấc ngủ hoặc tác nhân gây căng thẳng này có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ của bạn.

mat-ngu-co-tu-khoi-khong
Mất ngủ có tự khỏi không là thắc mắc của nhiều người

Nếu bạn đang mắc các tình trạng bệnh lý hoặc tâm thần khác, hoặc bạn đã phải đối mặt với chứng mất ngủ trong ba tháng trở lên, hãy hẹn gặp bác sĩ để được tư vấn. Trước khi đến gặp bác sĩ, bạn hãy chuẩn bị những thông tin để chia sẻ với bác sĩ và các câu hỏi để hỏi:

  • Xác định bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào gần đây có thể làm xấu đi chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy chắc chắn chia sẻ những gì bạn đang làm để giải quyết tác nhân gây căng thẳng với bác sĩ.
  • Hãy cho bác sĩ biết những thay đổi bạn đã thực hiện để cải thiện thói quen ngủ của mình. Ví dụ, bạn không sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm. Bạn đã ngủ trong không gian mát mẻ, yên tĩnh. Và bạn giữ một lịch trình ngủ đều đặn với thời gian thức dậy và đi ngủ nhất quán giữa các ngày.

Khi biết bạn đã thay đổi thói quen ngủ và đang khắc phục các tác nhân gây căng thẳng nhưng tình trạng mất ngủ vẫn không cải thiện, bác sĩ có thể chuyển sang phương pháp điều trị chứng mất ngủ cho bạn. Họ có thể kê đơn thuốc và hướng dẫn bạn điều chỉnh lối sống để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng y tế và tâm thần nào, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về việc liệu những căn bệnh này có thể đóng một vai trò nào đó trong chứng mất ngủ hay không. Bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị để giúp bạn ngủ ngon hoặc ít nhất là ngừng làm gián đoạn giấc ngủ. 

Dưới đây là vấn đề sức khỏe phổ biến nhất góp phần gây ra chứng mất ngủ bạn nên lưu ý:

  • Tình trạng tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất kích thích và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
  • Tình trạng y tế, bao gồm bệnh phổi, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư, đau mãn tính, suy tim và sa sút trí tuệ 
  • Các tình trạng giấc ngủ khác, như ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên 
  • Thuốc có tác dụng phụ có thể làm rối loạn giấc ngủ, bao gồm steroid, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) và một số loại thuốc chống trầm cảm.  
  • Các chất làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ, bao gồm rượu, thuốc lá và caffeine

Vậy trong những trường hợp này, mất ngủ có tự khỏi không? Cậu trả lời là không? Điều trị chứng mất ngủ do các vấn đề sức khỏe không chỉ cần giải quyết bản thân chứng mất ngủ mà còn phải giải quyết những tình trạng sức khỏe làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ. Do vậy, nếu bị mất ngủ kéo dài và mắc thêm các bệnh lý thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h