Thứ năm, 29/09/2022

Loạn sản cổ tử cung có phải là ung thư cổ tử cung không?

Thứ sáu, 09/09/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi đã làm xét nghiệm Pap gần đây và kết quả cho thấy tôi mắc chứng loạn sản cổ tử cung. Điều đó nghĩa là gì? Nó có phải là ung thư không?

Tiến sỹ  Shannon K. Laughlin-Tommaso - Bác sỹ Sản khoa đến từ hệ thống Y tế Mayo Clinic (Mỹ) trả lời:

Chào bạn!

Loạn sản cổ tử cung là thuật ngữ để chỉ các tế bào bất thường đã được tìm thấy trên bề mặt của cổ tử cung. Loạn sản cổ tử cung thường do một số loại vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra và được phát hiện khi làm xét nghiệm Pap hoặc sinh thiết cổ tử cung. Vậy loạn sản cổ tử cung có phải ung thư không? Câu trả lời là không. Loạn sản cổ tử cung không phải là ung thư nhưng có thể trở thành ung thư và lây lan sang các mô bình thường lân cận.

Loạn sản cổ tử cung có thể từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào sự xuất hiện của các tế bào bất thường. Đa số chứng loạn sản cổ tử cung xuất hiện ở vùng chuyển tiếp giữa biểu mô lát và biểu mô tuyến (biểu mô trụ) của cổ tử cung. Đây là vùng thường xuyên biến đổi, rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

loan-san-co-tu-cung-co-ph
Loạn sản cổ tử cung có mối liên hệ mật thiết với vi rút HPV

Sau khi phát hiện bất thường trên xét nghiệm Pap, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm thêm các xét nghiệm khác, bao gồm:

  • Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV)
  • Soi cổ tử cung: Soi cổ tử cung là phương pháp bôi một loại dung dịch đặc biệt (dung dịch axit axelic) lên cổ tử cung và dùng máy soi cổ tử cung để có thể quan sát cận cảnh cổ tử cung. Dung dịch axit này làm cho các tế bào bất thường chuyển sang màu trắng và khác biệt với những tế bào khỏe mạnh xung quanh. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cổ tử cung rồi gửi đến phòng nghiệm để làm sinh thiết để xem mức độ bất thường của các tế bào bề mặt tử cung. Chứng loạn sản cổ tử cung được chia thành 3 độ: 1, 2 và 3.

Thông thường, với chứng loạn sản nhẹ (CIN 1), người bệnh sẽ không cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, chứng loạn sản nhẹ sẽ tự khỏi và không trở thành ung thư cổ tử cung. Bác sĩ có thể đề nghị tái khám sau một năm để kiểm tra những thay đổi bất thường. Nếu bạn bị loạn sản nặng (CIN 2 hoặc 3), bác sĩ có thể đề nghị điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc để loại bỏ các tế bào bất thường.

Cho dù bạn bị loạn sản nhẹ hay nặng, loạn sản cổ tử cung có phải ung thư hay không thì bác sĩ điều trị cũng đề nghị bạn làm xét nghiệm Pap và HPV trong một năm tiếp theo để theo dõi tình trạng của bệnh và kiểm tra sự tái phát của chứng loạn sản. Nếu bạn có kết quả xét nghiệm Pap và HPV âm tính tại cuộc hẹn đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm lại xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV sau mỗi 3 - 5 năm, dựa trên các khuyến nghị cụ thể về độ tuổi.

Loạn sản cổ tử cung có phải ung thư không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Để phát hiện và điều trị sớm chứng loạn sản cổ tử cung, phụ nữ ngoài 25 tuổi nên định kỳ kiểm tra sức khỏe, thực hiện xét nghiệm Pap theo khuyến cáo của bác sĩ và đặc biệt là tiêm vắc-xin ngừa HPV để phòng ngừa lây nhiễm virus gây bệnh.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn