Thứ tư, 10/08/2022

Lao tiềm ẩn có lây không và điều trị như thế nào?

Thứ tư, 03/08/2022, 17:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Trong một lần khám sức khỏe gần đây tôi phát hiện cơ thể mình có vi khuẩn lao. Tôi cảm thấy rất sốc vì tôi không gặp bất kỳ triệu chứng gì? Vì sao tôi có vi khuẩn lao và tôi có thể lây bệnh cho gia đình mình không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Để trả lời câu hỏi lao tiềm ẩn có lây không thì mọi người cần biết bệnh lao là gì và lao tiềm ẩn là gì. Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lao là một mối đe dọa sức khỏe quốc tế nghiêm trọng. Trên toàn thế giới, có tới 10 triệu người phát triển bệnh lao sơ ​​nhiễm mỗi năm và 1,5 triệu người tử vong do bệnh lao. 

Khi một người nào đó đang bị nhiễm trùng lao bị ho, hắt hơi, họ sẽ giải phóng ra những hạt hơi ẩm nhỏ được gọi là giọt bắn có chứa vi khuẩn. Những giọt nước này đủ nhỏ để chúng có thể trôi theo dòng không khí, di chuyển khắp phòng và lơ lửng trong vài giờ. Điều này khiến bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Nếu ai đó hít phải những giọt nước này, vi khuẩn lao mà chúng chứa có thể đến phổi và bắt đầu phát triển. Chúng cũng có thể tồn tại trong các hạch bạch huyết và gây ra bệnh lao cổ họng.

Các triệu chứng của bệnh lao bao gồm sốt, sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm, ho khan có thể có đờm, ho ra máu. Nếu tình trạng nhiễm lao đang hoạt động không được điều trị, vi khuẩn có thể di chuyển qua đường máu và lây nhiễm sang các mô khác, bao gồm thận, cột sống hoặc não.

benh-lao-tiem-an
Người bị lao tiềm ẩn thường không thể lây bệnh cho người khác

Khi một người nào đó xét nghiệm dương tính với bệnh lao nhưng không có triệu chứng, như trong trường hợp của bạn, điều này được gọi là bệnh lao tiềm ẩn. Nó có nghĩa là mặc dù vi khuẩn ở trong cơ thể bạn, nhưng nó là một lượng nhỏ và chưa gây bệnh cho bạn.

Những người có nguy cơ mắc lao tiềm ẩn là những người đã có thời gian tiếp xúc gần với người đang mắc bệnh lao phổi. Hay những người đến từ những vùng có nhiều người bị nhiễm lao. Vậy lao tiềm ẩn có lây không?

Những người mắc bệnh lao ẩn tiềm không không thể truyền bệnh cho người khác. Vì vi khuẩn trong cơ thể đã bị bất hoạt, không thể sinh sôi. Lượng vi khuẩn có ít không thể lan truyền ra ngoài không khí. Đây cũng là một trong những điều kiện để xác định người mắc lao tiềm ẩn. Tuy nhiên, người mắc lao tiềm ẩn có nguy cơ mắc bệnh lao, nếu hệ miễn dịch bị suy giảm. Do đó, nếu người mắc lao tiềm ẩn trở thành lao hoạt tính thì úc này, người đó sẽ có khả năng lây bệnh cho người khác. Vì vậy, người mắc lao tiềm ẩn nên được điều trị dự phòng nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lao.

Lao tiềm ẩn có lây không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Về câu hỏi điều trị lao tiềm ẩn như thế nào, câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Chỉ thực hiện điều trị lao tiềm ẩn khi có bằng chứng nhiễm lao và khi đã loại trừ lao hoạt động để tránh việc điều trị không đầy đủ dẫn tới vi khuẩn kháng thuốc. Hiện nay có nhiều phác đồ điều trị lao tiềm ẩn. Để biết chính xác tình trạng lao tiềm ẩn của mình cần điều trị như thế nào, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn