Thứ hai, 26/07/2021

Ngộ độc thực phẩm trong mùa hè - xử trí như thế nào?

Thứ hai, 28/06/2021, 20:00 (GMT + 7)
Ngộ độc thực phẩm là căn bệnh thường gặp trong mùa hè khi bạn ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Ngộ độc thực phẩm nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần xử lý thế nào cho đúng?

Nhận biết ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Nhiệt độ và độ ẩm cao trong mùa hè khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất. Vi khuẩn phát triển mạnh trong thực phẩm sẽ gây bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Vậy nên làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm? Để trả lời câu hỏi này trước hết bạn nên tìm hiểu ngộ độc thực phẩm là gì và nhận biết tình trạng này thế nào?

Ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, đau cơ, da tím tái, khó thở, ngưng thở, co giật, trụy mạch, bất tỉnh.

Bạn nên nghĩ đến ngộ độc thực phẩm khi có các triệu chứng dưới đây: 

 • Người vừa mới ăn xong và khởi phát các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng ngay sau khi ăn

 • Có từ hai người trở lên có biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự nhau sau khi cùng sử dụng một loại thực phẩm nào đó, trong khi những người không ăn thì không bị bệnh.

 • Quan sát thực phẩm thấy có biểu hiện nghi ngờ, như ôi thiu, có mùi lạ, xuất hiện giun sán.

Dưới đây là một số tác nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm:

 • Campylobacter: Vi khuẩn này có trong các loại thực phẩm hoạch đồ uống chế biến.

 •  E. coli: Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong rau sống và thịt chưa nấu chín

 • Vi khuẩn Listeria: Vi khuẩn này có thể có trong thịt nguội và pho mát mềm.

 • Norovirus: Loại virus này có trong các loại động vật có vỏ chưa được nấu chín. 

 • Salmonella: Đây là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong thịt gia cầm nấu chưa chín và trứng sống.

xu-tri-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham
Người bị ngộ độc thực phẩm có thể bị đau bụng, nôn mửa liên tục

Ăn thực phẩm chưa được nấu chín, thực phẩm quá hạn hoặc thực phẩm được bảo quản sai cách có thể là lý do chính khiến mọi người bị ngộ độc thực phẩm trong mùa hè. Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn hãy thực hiện một số điều sau:

 • Thường xuyên rửa tay và bát đĩa bằng nước xà phòng, sau đó tráng lại bằng nước nóng.

 • Rửa sạch rau sống hoặc trái cây.

 • Xử lý thực phẩm sống - đặc biệt là thịt - một cách hợp vệ sinh.

 • Bảo quản kịp thời các thực phẩm dễ bị hư hỏng trong tủ lạnh. 

 • Rã đông thực phẩm đúng cách và nấu ngay sau khi rã động. 

 • Nếu bạn lấy một loại đồ ăn ra khỏi tủ lạnh nhưng thấy mùi vị và màu sắc của chúng bị thay đổi thì nên bỏ chúng đi, không nên dùng tiếp.

xu-tri-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham.1jpg
Sau khi chế biến thực phẩm bạn nên ăn ngay, tránh để lâu ngoài trời nóng

Đọc thêm: 7 mẹo đơn giản giúp phòng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm - Cách xử trí đúng bị ngộ độc thực phẩm

Đối với hầu hết mọi người, ngộ độc thực phẩm sẽ tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số người, triệu chứng ngộ độc có thể kéo dài và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức độ nghiêm trọng của ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào loại vi khuẩn hoặc độc tố gây ngộ độc thực phẩm, tuổi và sức khỏe tổng thể của người bệnh... Dưới đây là một số cách xử trí khi bị ngộ độc bạn nên thực hiện để cải thiện triệu chứng ngộ độc:

Gây nôn (nếu bệnh nhân không bị nôn)

Nên làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm. Câu trả lời là gây nôn cho người bệnh nếu người đó không có triệu chứng nôn.

Để hạn chế độc tố từ thức ăn ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu ngộ độc thực phẩm đầu tiên là kích thích để người bị ngộ độc nôn ra những thức ăn đang ở trong dạ dày đi ra ngoài. Có thể rửa sạch tay rồi đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn. Bệnh nhân cần nôn càng nhiều thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Trong lúc tiến hành gây nôn, cần đặt người bệnh nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải khi nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không kích thích quá mức gây sặc cho người bệnh. Với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê thì không nên thực hiện kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

Khi sơ cứu bằng cách gây nôn cho trẻ, bạn nên lưu ý không để chúng nằm ngửa vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong.

xu-tri-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham.2
Khi nhận thấy biểu hiện ngộ độc, người bệnh nên cố nôn hết thức ăn đã ăn ra ngoài

Cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi

Nôn và đi ngoài liên tục do ngộ độc thực phẩm có thể khiến cơ thể bị mất nước. Chính vì vậy, bạn cần bù nước cho người bệnh. Người bị ngộ độc thực phẩm có thể uống nước lọc, oresol hoặc nước gạo rang để bù nước cho cơ thể. Trong thời gian nghỉ ngơi, người bệnh không nên ăn hoặc uống trong vài giờ sau khi bắt đầu các triệu chứng. 

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Sau khi sơ cứu ban đầu, nếu người bệnh vẫn thấy khó chịu thì bạn nên đưa họ đến bệnh viện để cấp cứu vì trong một số trường hợp, chất độc trong cơ thể vẫn chưa được loại bỏ hết và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

Khi đưa người bị ngộ độc thực phẩm đến bệnh viện, bạn nên giữ lại mẫu thực phẩm nghi ngờ, bao gồm thông tin về nhãn mác hoặc mẫu thức ăn để giúp xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Theo VnMedia.vn Copy