Thứ hai, 25/10/2021

Kiêng ăn gì khi bị gout?

Chủ nhật, 19/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể ngăn ngừa các cơn đau do gout tấn công nhưng bạn có thể kiểm soát nồng độ axit uric trong máu bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn bị bệnh gout, một số loại thực phẩm nhất định có thể kích hoạt một cơn gout bùng phát bằng cách làm tăng nồng độ axit uric. Khi bạn ăn nhiều các loại thực phẩm chứa purin, cơ thể sẽ tạo ra một chất thải được gọi là axit uric. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với những người khỏe mạnh, vì thận sẽ  giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Tuy nhiên, với những người bị bệnh gout, thận sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ axit uric dư thừa. Do đó, một chế độ ăn nhiều purin có thể làm cho axit uric tích tụ và gây ra bệnh gout. 

kieng-an-gi-khi-bi-gout
Người bệnh gout nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu purin

May mắn thay, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, hạn chế ăn thực phẩm có nhiều purin và dùng thuốc thích hợp có thể ngăn ngừa các cơn gout tấn công. Dưới đây mà một số thực phẩm bạn nên tránh ăn khi mắc bệnh gout: 

Thịt đỏ

Đây là đáp án đầu tiên cho câu hỏi kiêng ăn gì khi bị gout. Một số loại thịt đỏ có hàm lượng purin cao và có thể góp phần gây ra bệnh gout, do vậy người bị gout nên hạn chế ăn loại thịt này. Một nghiên cứu cho thấy mỗi khẩu phần bổ sung thịt đỏ giàu purin có liên quan đến việc tăng 21% nguy cơ mắc bệnh gout ở nam giới trên 40 tuổi. Ngoài thịt đỏ, bạn cũng nên tránh các loại nội tạng động vật chẳng hạn như gan, thận…

kieng-an-gi-khi-bi-gout.1
Thịt bò chứa nhiều purin không tốt cho người bệnh gout

Kiêng ăn gì khi bị gout - Một số loại hải sản 

Một số loại hải sản có hàm lượng purin cao hơn những loại khác, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, tôm hùm và trai. 

Các loại cá béo, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi, thường được coi là một bổ sung dinh dưỡng, lành mạnh cho chế độ ăn uống, chủ yếu là do chúng chứa axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, do hàm lượng purin cao hơn nên bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm này nếu bị bệnh gout.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh gout. Khi mắc bệnh, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như phomat, thực phẩm biến sẵn, thực phẩm chiên rán…

kieng-an-gi-khi-bi-gout.2
Thực phẩm chế biến có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe

Kiêng ăn gì khi bị gout - Đồ ăn, thức uống có nhiều đường

Đồ uống có đường có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Một đánh giá năm 2020 về các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gout và tăng axit uric máu ở người lớn. Các loại đồ uống có đường bạn nên tránh là: Nước ngọt, soda, nước tăng lực và đồ uống thể thao…

Bia và rượu

Uống rượu, bia, đặc biệt là bia thường xuyên là nguyên nhân thường gặp gây tăng axit uric máu mãn tính, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và các cơn đau gout. Vì vậy, bạn nên tránh hoàn toàn những đồ uống này nếu như mắc bệnh gout.

Theo VnMedia.vn Copy