Thứ hai, 17/01/2022

Những cách hiệu quả để quản lý bệnh đái tháo đường mùa đông

Thứ ba, 30/11/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi các mùa trong năm. Thông thường, đường huyết thường tăng trong mùa đông và giảm trong mùa hè. Để kiểm soát đái tháo đường hiệu quả trong mùa đông, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.

Lên trước thực đơn

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trước và tuân theo chúng là cách quan trọng để kiểm soát đái tháo đường trong mùa đông Điều này, sẽ giúp người bệnh lựa chọn loại thức ăn phù hợp để đảm bảo rằng lượng đường huyết không tăng quá mức. Ví dụ, nếu bạn lên kế hoạch tổ chức tiệc tối thì hãy ăn bữa sáng và bữa trưa nhẹ nhàng để kiểm soát lượng calo trong bữa tối.

quan-ly-dai-thao-duong-mua-dong
Người bệnh đái tháo đường nên có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát đái tháo đường

Kiểm soát căng thẳng - cách kiểm soát đái tháo đường mùa đông đơn giản

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, trầm cảm thường có liên quan đến mùa đông. Trong khi đó, bệnh trầm cảm và đái tháo đường cũng có mối liên quan với nhau. Tăng đường huyết do căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân đái tháo đường, tỷ lệ tử vong hoặc thời gian nằm viện. Do vậy, người bệnh hãy tìm cách giải tỏa căng thẳng bằng cách tập yoga, thiền thường xuyên hoặc nhờ sự trợ giúp của chuyên gia.

Tránh bỏ bữa

Người bệnh đái tháo đường nên tránh bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Ở bệnh nhân đái tháo đường, bỏ bất kỳ bữa ăn nào đều có thể gây mất cân bằng đường huyết và làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh. Trong mùa đông, vì sợ ăn nhiều hơn khiến lượng đường tăng lên nên một số bệnh nhân mắc bệnh đã cố gắng bỏ bữa. Điều này có thể khiến lượng đường huyết tăng vọt lên. Do đó, bạn nên tránh bỏ bữa và thay vào đó, hãy ăn những bữa ăn nhỏ sau mỗi ba giờ.

Tiêm phòng cúm

Cúm có thể được điều trị bằng các loại thuốc kê đơn. Tuy nhiên, khi nó ảnh hưởng đến những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường thì các triệu chứng của cúm có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến các biến chứng gây tử vong. Đây là lý do vì sao người bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác nên tiêm phòng cúm trong mùa đông để hạn chế biến chứng.

kiem-soat-dai-thao-duong-mua-dong
Cúm có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng ở người đái tháo đường

Tránh uống rượu

Đây là cách kiểm soát đái tháo đường mùa đông người bệnh nên ghi nhớ. Mùa đông với nhiều lễ hội có thể khiến mọi người uống nhiều rượu hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu lại có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch, thận, gan và làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.

Bảo quản insulin đúng cách

Insulin nên được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Tuy nhiên, ở một số khu vực, nhiệt độ mùa đông có thể xuống mức 0 độc C, điều này khiến insulin bị hỏng do nhiệt độ quá lạnh. Do đó, những bệnh nhân đái tháo đường đang sử dụng insulin hoặc thuốc tiêm ở nhiệt độ nói trên thì nên để insulin ở những khu vực có nhiệt độ như khuyến cáo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng insulin.

Duy trì hoạt động

Nhiệt độ lạnh trong mùa đông có thể khiến bạn lười vận động thể chất, uể oải. Ở bệnh nhân đái tháo đường, điều này có thể làm tăng mức cholesterol và glucose, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong mùa đông, bạn có thể thực hiện một số cách để duy trì hoạt động như leo cầu thang, đi bộ hoặc áp dụng các bài tập trong nhà.

kiem-soat-dai-thao-duong-mua-dong.1
Tập thể dục điều độ là cách kiểm soát đái tháo đường mùa đông hiệu quả

Tăng cường khả năng miễn dịch

Để đối phó với mùa đông, cơ thể chúng ta sẽ có một số thay đổi về sinh lý và hành vi để duy trì sức khỏe tổng thể. Những điều này đôi khi có thể gián tiếp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và khiến con người dễ mắc bệnh. Do vậy, trong mùa đông, người bệnh đái tháo đường nên tuân thủ một chế độ ăn uống lành mành và tập thể dục điều độ để tăng cường hệ miễn dịch.

Tiếp tục kiểm tra lượng đường trong máu

Mùa đông có thể khiến mọi người lười biếng trong việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Cụ thể, người mắc bệnh đái tháo đường có thể bỏ lỡ việc kiểm tra đường huyết. Các chuyên gia y tế cho rằng, bạn nên kiểm tra mức đường huyết thường xuyên để biết về tình trạng bệnh, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Chú ý đến các triệu chứng Covid-19

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, mặc dù không có đủ dữ liệu cho thấy bệnh nhân đái tháo đường có khả năng bị nhiễm Covid-19 cao hơn, nhưng các nhà khoa học phát hiện ra đối tượng này có nhiều nguy cơ mắc biến chứng nặng nếu mắc Covid-19. Do vậy, nếu bạn là bệnh nhân đái tháo đường và nghi ngờ mình có triệu chứng Covid-19, thì hãy sớm tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn