Thứ năm, 06/10/2022

Ít sữa khi cho con bú phải làm sao?

Chủ nhật, 07/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Tôi vừa sinh con được 1 tuần nhưng đến giờ vẫn rất ít sữa. Nguyên nhân nào khiến tôi bị ít sữa và tôi cần phải làm gì để nhiều sữa hơn?

Chào bạn!

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng ít sữa khi cho con bú, chẳng hạn như bạn đợi quá lâu mới bắt đầu cho con bú, bạn không cho con bú thường xuyên, cho con uống sữa ngoài, sử dụng một số loại thuốc hoặc bé bú sai cách. Ngoài ra, nếu bạn đã nâng ngực, phẫu thuật ngực trước đó thì nó cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa.

Ngoài các nguyên nhân trên, các yếu tố dưới đây cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa sau sinh, khiến bà mẹ phải đối mặt với tình trạng ít sữa khi cho con bú, bao gồm:

 • Sinh non
 • Bà mẹ béo phì
 • Huyết áp cao do mang thai
 • Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin không được kiểm soát hoặc kiểm soát kém

Từ các nguyên nhân gây ít sữa sau sinh ở trên, bạn có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây để thúc đẩy sản xuất sữa, giúp đủ sữa cho em bú:

 • Cho con bú càng sớm càng tốt: Chờ đợi quá lâu để bắt đầu cho con bú có thể góp phần làm giảm nguồn sữa. Nên cho con bú ngay sau khi sinh, trong vòng khoảng 30 phút đến 1 giờ. Mặc dù sữa non rất ít, chỉ khoảng 3 - 5ml sữa nhưng đó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé bú được.
 • Cho con bú thường xuyên: Trong vài tuần đầu tiên, hãy cho con bú từ 8 đến 12 lần một ngày - khoảng 2 đến 3 giờ một lần.
 • Cho trẻ bú đều hai bên: Cho trẻ bú cả hai vú mỗi lần. Thỉnh thoảng con bạn chỉ bú một bên vú trong mỗi cữ bú là điều bình thường - nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên, nguồn sữa của bạn sẽ giảm. Bạn có thể hút sữa bên kia để giảm áp lực và bảo vệ nguồn sữa cho đến khi con bạn bắt đầu bú nhiều hơn trong mỗi lần bú.
 • Đừng bỏ qua các cữ cho con bú: Hút sữa mỗi khi bạn bỏ lỡ một lần cho con bú để giúp sữa có thể tiết đều.
 • Nên cho con sử dụng ti giả sau 3 - 4 tuần sau sinh: Nếu bạn có ý định cho con sử dụng ti giả thì hãy cân nhắc đợi đến khi bé được 3 - 4 tuần mới sử dụng. Bé sử dụng ti giả sẽ không quen với việc bú mẹ, việc trẻ bú ít đi khiến tuyến tuyến sữa không được kích thích để tiết sữa.
 • Sử dụng thuốc một cách thận trọng. Một số loại thuốc làm giảm nguồn sữa, bao gồm thuốc có chứa pseudoephedrine (Sudafed, Zyrtec D), thuốc tránh thai… Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về những loại thuốc bạn được sử dụng khi con bú mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa.
 • Tránh uống rượu và hút thuốc: Uống rượu và hút thuốc lá khi đang cho con bú có thể làm giảm sản xuất sữa.

Duy trì nguồn sữa của bạn trong thời gian cho con bú là quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nếu bạn lo lắng về nguồn sữa của mình hoặc việc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách để kích sữa khi bạn bị ít sữa khi cho con bú hoặc mất sữa!

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h