Thứ sáu, 09/12/2022

Tại sao một số phụ nữ sợ hãi tột độ việc mang thai và sinh con?

Thứ sáu, 28/10/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tokophobia là nỗi sợ hãi bao trùm khi mang thai và sinh con. Tình trạng này có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa từng mang thai hoặc ở những phụ nữ đã trải qua những chấn thương trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh nở trước đó.

Mang thai và sinh con là một trải nghiệm hạnh phúc và hồi hộp đối với hầu hết phụ nữ. Vì vậy, nhiều phụ nữ cảm thấy sợ mang thai hoặc sinh con là điều đương nhiên. Tuy nhiên, thông thường nỗi sợ hãi này có thể khắc phục được và sẽ tự biến mất sau khi sinh con. Nó khác với hội chứng Tokophobia. Những phụ nữ mắc hội chứng Tokophobia thường coi việc mang thai và quá trình sinh nở là một điều gì đó rất đáng sợ và nguy hiểm. Hội chứng sợ mang thai và sinh con rất mạnh này sẽ khiến người bệnh không muốn mang thai.

Các loại hội chứng Tokophobia

Hội chứng Tokophphobia được chia thành hai loại, đó là chứng Tokophobia nguyên phát và chứng Tokophobia thứ phát. 

Hội chứng sợ mang thai và sinh con nguyên phát 

Tokophobia nguyên phát là nỗi sợ hãi vô cớ về việc mang thai và sinh nở xảy ra ở những phụ nữ chưa từng mang thai hoặc sinh con lần nào. Nỗi ám ảnh này thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên, nhưng nó cũng có thể gặp ở phụ nữ trưởng thành đã lập gia đình.

hoi-chung-so-mang-thai-va-sinh-con
Tokophobia là hội chứng rối loạn tâm lý khiến phụ nữ chán nản, sợ mang thai và sinh con

Chứng sợ hãi nguyên phát có thể xảy ra ở những phụ nữ đã từng trải qua những trải nghiệm tồi tệ hoặc những sự kiện đau buồn trong quá khứ, chẳng hạn như do bị quấy rối tình dục hoặc bị hãm hiếp. Tình trạng này cũng có thể xảy ra vì bạn đã thấy quá trình chuyển dạ rất phức tạp, ví dụ như chảy máu sau khi sinh.

Hội chứng sợ mang thai và sinh con thứ phát

Hội chứng sợ mang thai và sinh con thứ phát là nỗi ám ảnh về việc mang thai hoặc sinh con của những phụ nữ đã từng sinh con. Nỗi sợ mang thai hoặc sinh con này thường xuất hiện do trải nghiệm sinh nở đau đớn, chẳng hạn như sẩy thai hoặc thai chết lưu do đó họ sợ mang thai và sinh con lần nữa. Đôi khi, các triệu chứng của PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý) mà phụ nữ sau khi sinh con gặp phải có thể là một trong những dấu hiệu của chứng Tokophobia. Không có gì lạ khi chứng sợ mang thai và sinh con bị hiểu nhầm là trầm cảm sau sinh vì các triệu chứng của chúng có thể tương tự nhau.

Tác động và rủi ro của chứng sợ Tokophobia

Phụ nữ mắc chứng sợ Tokophobia sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng và có xu hướng tránh những suy nghĩ hoặc chủ đề trò chuyện liên quan đến việc mang thai và quá trình sinh nở.

Khi nhìn thấy mọi người mang thai hoặc sinh con, hoặc thậm chí chỉ nghĩ về cả hai, những người mắc chứng sợ sợ hãi có thể trải qua:

  • Lo lắng và bồn chồn
  • Đánh trống ngực
  • Cuộc tấn công hoảng loạn
  • Khó ngủ
  • Ác mộng
  • Trầm cảm

Vì rất khó để kiểm soát nỗi sợ hãi của mình, nhiều phụ nữ bị mắc hội chứng Tokophobia quyết định không mang thai, mặc dù cô ấy hoặc bạn đời của cô ấy thực sự muốn có con.

hoi-chung-so-mang-thai-va-sinh-con 1
Mắc hội chứng sợ mang thai và sinh con có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Trên thực tế, một số người mắc hội chứng sợ mang thai và sinh con sẽ dùng mọi cách để không mang thai và sinh con, từ không quan hệ tình dục, thắt ống dẫn trứng đến phá thai. Nếu đã mang thai và sắp sinh, những người mắc chứng sợ sinh con có thể thích sinh mổ hơn .

Nếu không giải quyết được chứng sợ mang thai và sinh con, những phụ nữ mắc hội chứng này có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ với bạn đời, đặc biệt là nếu bạn đời của họ muốn có con. Ngoài ra, phụ nữ mắc chứng hội chứng Tokophobia cũng dễ bị trầm cảm khi mang thai và trầm cảm sau sinh.

Một số cách giúp chị em vượt qua nỗi sợ mang thai và sinh con

Nếu bạn sợ mang thai hoặc sinh con và tình trạng này có thể cản trở mối quan hệ của bạn với bạn đời hoặc cản trở mong muốn có con của bạn thì hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa. N

Để khắc phục chứng sợ mang thai và sinh con, bạn có thể phải thực hiện một số điều sau:

Tâm lý trị liệu và tư vấn

Để tìm ra lý do khiến bạn sợ mang thai, bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý sẽ tiến hành khám tâm thần trước. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn và trị liệu tâm lý với bác sĩ tâm lý. Liệu pháp này sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi mà bạn cảm thấy để vượt qua nỗi sợ.

Sử dụng thuốc

Để đối phó với chứng lo âu, trầm cảm hoặc sợ hãi nghiêm trọng, bác sĩ tâm thần có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm cho bạn. Việc sử dụng các loại thuốc này thường chỉ được dùng trong thời gian ngắn hạn và cần có sự giám sát của bác sĩ.

hoi-chung-so-mang-thai-va-sinh-con 2
Một số loại thuốc trầm cảm có thể được kê đơn cho người mắc hội chứng Tokophobia

Chia sẻ với gia đình, bạn bè

Để hội chứng sợ hãi mang thai và sinh con không trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể tâm sự hoặc chia sẻ những câu chuyện của bạn với những người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như chồng, gia đình hoặc bạn bè của bạn về những gì bạn cảm thấy.

Bằng cách bày tỏ cảm xúc của mình và nhận được sự ủng hộ về mặt tinh thần từ người khác, cảm giác sợ mang thai và lo lắng có thể được giảm nhẹ.

Tham gia các lớp học thai giáo

Nếu nguồn gốc của nỗi ám ảnh của bạn là đau khi sinh hoặc các biến chứng khi mang thai, bạn hãy thử tham gia một lớp học về thai giáo. Sau khi nhận được thông tin chính xác về những gì xảy ra trong thai kỳ và những gì bạn có thể làm để vượt qua cơn đau chuyển dạ, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và có thể dễ dàng chống lại nỗi sợ mang thai hoặc sinh con.

Chứng sợ mang thai và sinh con có thể được khắc phục với sự hỗ trợ và điều trị thích hợp từ bạn đời và những người gần gũi nhất với người mắc bệnh. Tuy nhiên, việc xử lý chứng sợ hãi này cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu đang trải qua nó, bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ sản khoa để được tư vấn cách khắc phục tình trạng trên. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn