Thứ năm, 07/07/2022

Nên ăn uống như thế nào khi uống kháng sinh để hạn chế tác dụng phụ?

Thứ năm, 16/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể cải thiện hiệu quả tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau dạ dày và tổn thương gan... Để làm giảm những tác dụng phụ khi dùng kháng sinh, bạn có thể thêm một số thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống.

Thông thường, trong đường ruột con người luôn tồn tại sẵn nhóm những lợi khuẩn khác nhau. Các loại vi khuẩn có ích này luôn duy trì được thế cân bằng giúp cho quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như thải trừ chất độc hại. 

Khi sử dụng thuốc kháng sinh, nó không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột và phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Chính vì vậy, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý khi sử dụng thuốc kháng sinh là điều quan trọng để hạn chế tình trạng loạn khuẩn đường ruột và tác dụng phụ khác khi dùng thuốc.

han-che-tac-dung-phu-khi-uong-khang-sinh
Thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau dạ dày, tăng nguy cơ nhiễm nấm

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn, uống sau khi uống kháng sinh để hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: 

Thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men cũng có thể giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột sau những tổn thương do thuốc kháng sinh gây ra. Thực phẩm lên men như: Sữa chua, pho mát, dưa cải bắp, kombucha và kim chi… có chứa một số loài vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, có thể giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột về trạng thái khỏe mạnh sau khi dùng kháng sinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua hoặc sữa lên men có lượng Lactobacilli trong ruột cao hơn và lượng vi khuẩn gây bệnh thấp hơn.

Kim chi và sữa đậu nành lên men có tác dụng có lợi tương tự và có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria. Do đó, ăn thực phẩm lên men có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh.

han-che-tac-dung-phu-khi-uong-khang-sinh.1jpg
Thực phẩm lên men có chứa một số lợi khuẩn giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột

Thực phẩm giàu chất xơ

Mọi người nên tránh thực phẩm giàu chất xơ khi đang dùng thuốc kháng sinh, vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách dạ dày hấp thụ thuốc. Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình dùng kháng sinh, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để giúp phục hồi các vi khuẩn có lợi và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn là:

  • Ngũ cốc nguyên hạt (cháo, bánh mì nguyên hạt, gạo lứt)
  • Quả hạch
  • Các loại rau, củ, quả

Thực phẩm giàu vitamin K

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, ngay cả những loại vi khuẩn có ích cho cơ thể. Một trong số đó là vi khuẩn có lợi giúp sản xuất vitamin K – là loại vitamin mà cơ thể cần để giúp máu đông.

Để giảm tác động của thuốc kháng sinh đến mức vitamin K trong cơ thể, khi dùng thuốc kháng sinh, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm như:

  • Cải xoăn
  • Rau bina
  • Cải xoăn
  • Măng tây
  • Mù tạt
han-che-tac-dung-phu-khi-uong-khang-sinh.2
Các loại thực phẩm giàu vitamin K bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày

Bổ sung men vi sinh giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Dùng kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy do kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc bố sung một số loại probiotics (lợi khuẩn) có trong men vi sinh vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh.

Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy men vi sinh có chứa 2 loại lợi khuẩn Lactobacilli và Saccharomyces đặc biệt hiệu quả trong việc hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh với đường ruột. Tuy nhiên, lợi khuẩn cũng là một loại vi khuẩn nên bạn không dùng men vi sinh và thuốc kháng sinh cùng một lúc. Nên uống kháng sinh và men vi sinh cách nhau vài giờ.

Không nên ăn gì để hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh?

Một số thực phẩm dưới đây có thể cản trở hiệu quả của thuốc kháng sinh, do vậy bạn nên tránh ăn chúng khi đang dùng thuốc:

Bưởi

Bưởi và nước ép bưởi có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống thuốc để điều trị một số bệnh lý hoặc uống thuốc kháng sinh thì không nên ăn bưởi, bởi những thành phần trong bưởi có thể gây ra một số tương tác thuốc không mong muốn.

han-che-tac-dung-phu-khi-uong-khang-sinh 3
Bưởi có thể tương tác với thuốc kháng sinh, do vậy bạn không nên ăn bưởi khi đang dùng thuốc

Thực phẩm bổ sung canxi

Thực phẩm bổ sung canxi cũng làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ kháng sinh như ciprofloxacin (Cipro) và gatifloxacin. Nhưng một số thực phẩm chứa canxi như sữa chua lại không gây tác dụng ức chế như vậy. Do đó, bạn có thể chỉ cần tránh những thực phẩm được bổ sung canxi liều cao khi dùng kháng sinh.

Thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit trong tự nhiên như cà chua, chanh, chocolate, bưởi và nước giải khát làm cản trở quá trình hấp thụ thuốc kháng sinh của cơ thể và do đó, làm chậm quá trình phục hồi bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn