Thứ năm, 05/08/2021

Bổ sung glucosamine có giúp giảm đau khớp, viêm khớp không?

Thứ bảy, 19/06/2021, 06:30 (GMT + 7)
Tôi năm nay 70 tuổi, thời gian gần đây tôi bị đau khớp. Tôi nghĩ tình trạng của mình do lão hóa nên không định điều trị. Tuy nhiên, con gái tôi khuyên tôi nên bổ sung glucosamine. Glucosamine có giúp giảm viêm khớp không?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

Glucosamine là một hợp chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn. Nó có ở hầu hết các mô của cơ thể, đặc biệt nhiều hơn ở các mô liên kết và mô sụn. Glucosamine là thành phần tham gia cấu tạo nên hyaluronic acid, keratan sulfate mà các chất này tạo nên sợi collagen trong các mô khớp, sụn. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sụn khỏe mạnh. 

Cơ thể con người có thể tự tổng hợp được glucosamine nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần theo độ tuổi. Khi glucosamine bị suy giảm, sụn khớp có thể bị hư hại và hao mòn. Hậu quả là người cao tuổi có thể bị cứng khớp, đau khớp và gặp khó khăn trong những công việc hằng ngày. Mất sụn có thể dẫn đến thoái hóa xương bên dưới - đây là nguyên nhân gây viêm xương khớp và gây đau khớp, khó chịu. Vì lý do này mà nhiều người nghĩ bổ sung glucosamine giúp giảm viêm khớp.

glucosamine-giam-viem-khop
Người cao tuổi thường mắc các vấn đề về xương khớp

Vậy trên thực tế glucosamine giảm viêm khớp không? Việc sử dụng glucosamine như một chất bổ sung được bán trên thị trường dưới dạng viên nang và viên nén đã trở nên phổ biến vào những năm 1990. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucosamine có đặc tính chống viêm và thậm chí nó có thể hỗ trợ quá trình tái tạo sụn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được thực hiện trên 1.500.000 người trưởng thành bị viêm xương khớp được sử dụng glucosamine, kết quả cho thấy, glucosamine được chứng minh là không có hiệu quả hơn giả dược. Chỉ những người tham gia được cho uống acetaminophen mới thấy triệu chứng đau thuyên giảm. 

Công dụng của glucosamine với viêm khớp vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm, do vậy bạn có thể dùng các sản phẩm bổ sung glucosamine để xem triệu chứng viêm khớp của mình có cải thiện không. Nếu thấy cải thiện thì có thể tiếp tục dùng, nếu không thì có thể ngừng sử dụng.

Thông thường, các sản phẩm glucosamine giảm viêm khớp được xem là an toàn và được dung nạp tốt với mọi người khi được dùng với liều lượng vừa phải. Mặc dù không phổ biến nhưng một số người có thể gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, khó tiêu, ợ chua và táo bón khi bổ sung glucosamine. 

Thêm vào đó, glucosamine được làm từ động vật có vỏ như tôm, cua… nên những người bị dị ứng với động vật có vỏ hoặc những người bị dị ứng động vật có vỏ, những người nhạy cảm với iốt nên tránh dùng glucosamine. 

Ngoài bổ sung glucosamine giảm viêm khớp, để cải thiện triệu chứng đau khớp, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây: 

  • Tập thể dục: Những người bị viêm khớp thường xuyên tập thể dục sẽ có nhiều năng lượng hơn, ít đau hơn, ngủ ngon hơn và có thể thực hiện các công việc hằng ngày tốt hơn.

  • Giảm cân: Giảm cân có thể giảm áp lực lên đầu gối, hông và cột sống nên nó giúp giảm triệu chứng viêm khớp của bạn. 

  • Dùng thuốc: Nếu viêm xương khớp khiến bạn đau đớn khó chịu thì hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau. Acetaminophen là loại thuốc được sử dụng phổ biến cho bệnh viêm khớp, viêm xương khớp. Thuốc chống viêm không steroid (còn được gọi là NSAID), cũng có thể giúp giảm đau và sưng tấy.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy