Thứ hai, 05/12/2022

Giảm thị lực sau khi sinh do nguyên nhân nào?

Thứ hai, 14/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giảm thị lực là tình trạng thường gặp ở nhiều bà mẹ sau khi sinh. Tình trạng này có thể xảy ra do quá trình sinh nở hoặc do một số bệnh lý gây ra. 

Trong thời kỳ mang thai, những thay đổi về nồng độ hormone, sự trao đổi chất và tăng chất lỏng trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, bao gồm cả mắt. Những điều này thường là nguyên nhân làm giảm thị lực khi mang thai.

Phụ nữ mang thai thường sẽ bị giảm thị lực kể từ tam cá nguyệt thứ hai. Trong thực tế, tình trạng này có thể tiếp tục cho đến sau khi sinh. Ngoài một số điều trên, tiền sử bệnh về mắt hoặc các vấn đề về thị lực trước đây cũng có thể là nguyên nhân khiến thị lực giảm sút sau khi sinh.

Nguyên nhân gây giảm thị lực sau sinh

Thị lực giảm sút sau khi sinh con có thể do mệt mỏi do quá trình chuyển dạ. Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng và tập thể dục nhẹ nhàng có thể khắc phục tình trạng mệt mỏi sau khi sinh và giúp cải thiện chức năng thị lực.

Tuy nhiên, thị lực giảm sau khi sinh cũng thể do một số bệnh lý gây ra, bao gồm:

Khô mắt - nguyên nhân thường gặp gây giảm thị lực sau sinh

Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai có thể làm giảm sản xuất nước mắt, gây khô mắt. Cảm giác khô ở mắt này có thể khiến mắt khó chịu và gây giảm thị lực. Tình trạng này thường xuất hiện trong suốt thai kỳ và tiếp tục cho đến sau khi sinh. Để điều trị chứng khô mắt, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt dưới dạng nước mắt nhân tạo.

giam-thi-luc-sau-sinh
Giảm thị lực sau sinh là tình trạng thường gặp ở nhiều người

Tiền sản giật sau sinh

Có một số phụ nữ mang thai gặp phải chứng tiền sản giật. Tình trạng này thường được cải thiện sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có những bà mẹ bị tiền sản giật sau khi sinh, mặc dù trước đó họ không gặp phải tình trạng này khi mang thai. Tình trạng này được gọi là tiền sản giật sau sinh.

Trong hầu hết các trường hợp, tiền sản giật sau sinh xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có những mẹ gặp phải tình trạng này trong vòng 6 tuần sau sinh. Tình trạng này bắt đầu với dấu hiệu huyết áp sản phụ cao đột ngột và phát hiện lượng protein dư thừa trong nước tiểu. Theo các chuyên gia, những bệnh nhân phát triển chứng tiền sản giật và sản giật có thể bị giảm thị lực do tổn thương các mạch máu trong võng mạc..

Bệnh tiểu đường

Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc đã từng mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có nhiều nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường - là tổn thương võng mạc của mắt gây ra các vấn đề về thị lực. Tình trạng này có thể kéo dài sau khi sinh, đặc biệt nếu lượng đường trong máu của mẹ không được kiểm soát. Do đó, bạn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên.

Tốt nhất, phụ nữ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra thị lực mỗi ba tháng một lần để theo dõi các mạch máu trong mắt để giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường, tổn thương võng mạc do tiểu đường có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

giam-thi-luc-khi-mang-thai
Tiểu đường thai kỳ có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị nhìn mờ

Đau nửa đầu

Triệu chứng giảm thị lực sau khi sinh mà bạn cảm thấy cũng có thể do chứng đau nửa đầu gây ra. Aura có thể là một dấu hiệu xuất hiện trước khi bắt đầu cơn đau nửa đầu. Các triệu chứng của aura trong chứng đau nửa đầu rất đa dạng. Một trong số đó là rối loạn thị giác.

Khi aura xuất hiện, bạn có thể cảm thấy hoa mắt, dễ bị chói, nhìn mờ đột ngột, hoặc thậm chí mất thị lực tạm thời, sau đó là đau đầu dữ dội. Để đối phó với cơn đau nửa đầu, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, giảm căng thẳng và dùng thuốc do bác sĩ kê đơn. Ngoài các tình trạng trên, giảm thị lực sau khi sinh con cũng có thể do các rối loạn của mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và phù gai thị.

Tình trạng giảm thị lực mà bạn cảm thấy sau khi sinh sẽ tự cải thiện sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống thì bạn hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám và điều trị đúng theo nguyên nhân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h