Thứ năm, 29/07/2021

Làm sao để giảm các triệu chứng khó chịu sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Thứ năm, 15/07/2021, 09:30 (GMT + 7)
Khi tiêm vắc xin Covid-19, nhiều người thường gặp một số tác dụng phụ như sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu. Các triệu chứng này xảy ra sớm sau khi tiêm vắc xin, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng.

Tất cả các loại vaccine Covid-19 trên thế giới đều phải nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu lực, cũng như trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi tiêm rộng rãi trong cộng đồng. Sau khi tiêm vaccine, người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng sau tiêm, điều này là hoàn toàn bình thường và nằm trong dự liệu. Các dấu hiệu phản ứng xảy ra chứng tỏ vaccine đang kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch. Đây là một phần của quá trình huấn luyện hệ miễn dịch cách nhận diện mục tiêu và tiêu diệt virus Sars-Cov-2 nếu mắc phải.

giam-kho-chiu-sau-khi-tiem-vaccine
Sau tiêm vắc xin Covid-19 nhiều người gặp các tác dụng phụ như sốt cao, đau nhức tay

Tùy theo cơ địa của từng cá thể mà vaccine có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Do đó, việc theo dõi phản ứng phụ sau tiêm phòng Covid-19 là việc làm hết sức quan trọng.

Trước khi tiêm vắc xin

Không dùng bất kỳ thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol) nào trước khi tiêm vắc xin để các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi và đau đầu vì các nhà khoa học vẫn chưa biết các loại thuốc này ảnh hưởng thế nào đến hệ miễn dịch. Thêm vào đó, không phải ai cũng gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin, do đó không có lý do nào để dùng các loại thuốc không kê đơn này nếu bạn không cần thiết. Thêm vào đó, nếu dùng thuốc giảm đau, hạ sốt thì bạn có thể gặp tác dụng phụ tiềm ẩn từ chính loại thuốc đó.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên dùng NSAID (thuốc chống viêm không steroid) cho một tình trạng đã có từ trước, như viêm khớp hoặc đau nửa đầu vào đúng ngày tiêm vắc xin thì bạn có thể tiếp tục dùng nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy gọi cho bác sĩ để được giải đáp.

giam-kho-chiu-sau-khi-tiem-vaccine 1
Không uống thuốc giảm đau, hạ sốt trước khi tiêm vắc xin để phòng ngừa tác dụng phụ

Cách giảm khó chịu sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Hầu hết các tác dụng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều sẽ tự hết trong vài ngày. Tuy nhiên, để giảm khó chịu khi tiêm vắc xin Covid-19, bạn cần lưu ý một số thông tin sau.

Di chuyển cánh tay của bạn

Đau nhức cánh tay là tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường sau khi tiêm phòng. Đau ở vùng tiêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị kim đâm vào cơ delta trên bắp tay. Khi cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại virus gây Covid-19, nó có thể dẫn đến sưng và đau cục bộ ở khu vực được tiêm. Tuy nhiên, nếu bạn không bị đau cánh tay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 thì điều đó không có nghĩa là vắc xin không có tác dụng. Vì vậy, hãy coi mình là người may mắn nếu bạn không bị đau nhức tay sau khi tiêm.

Với những người bị đau nhức tay sau tiêm, để giảm khó chịu sau khi tiêm vắc xin Covid-19 và cải thiện tình trạng này, bạn nên di chuyển tay nhẹ nhàng. Điều này giúp cải thiện lưu lượng máu và rèn luyện cơ bắp, nó cũng giúp giảm đau và sưng tại chỗ tiêm.

giam-kho-chiu-sau-khi-tiem-vaccine 3
Sau tiêm phòng nhiều người thường bị đau nhức cánh tay

Chườm lạnh

Chườm lạnh có thể cải thiện tình trạng sưng đau ở cánh tay. Tuy nhiên, bạn không nên chườm trực tiếp vào vị trí tiêm mà nên chườm ở những vùng xung quanh vị trí tiêm.

Điều trị các triệu chứng “giả cúm” để giảm khó chịu sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Sau tiêm vắc xin Covid-19, các triệu chứng “giả cúm” như đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, đau cơ, nhịp tim nhanh… có thể xuất hiện. Để giảm các triệu chứng này, bạn hãy dùng acetaminophen (Tylenol). Không có dữ liệu nào cho thấy uống acetaminophen sau khi tiêm vắc xin sẽ làm gián đoạn phản ứng miễn dịch. Sau khi uống thuốc, bạn nên nằm xuống và nghỉ ngơi nếu cần. Nên uống đủ nước và lắng nghe cơ thể. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau tiêm vắc xin, hãy thông báo cho bác sĩ ngay.

Phải làm gì nếu các tác dụng phụ của bạn vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn?

Những tác dụng phụ sau tiêm vắc xin này sẽ biến mất trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng, đau ở cánh tay của bạn trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ hoặc các tác dụng phụ khác không thuyên giảm và biến mất sau một vài ngày thì hãy liên hệ cho bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng nên gọi điện thoại nếu bạn bị sốt cao hơn 39,5 độ trong ba ngày liên tiếp hoặc gặp các vấn đề về hô hấp như đau ngực, thở khò khè bất cứ lúc nào. 

Theo VnMedia.vn Copy