Thứ tư, 29/09/2021

Giảm đau do lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Thứ sáu, 03/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra có thể khiến chị em khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Để kiểm soát cơn đau và giữ tinh thần thoải mái khi mắc bệnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc để giảm đau do lạc nội mạc tử cung. Thuốc giảm đau và phương pháp điều trị dựa trên hormone là hai loại thuốc chính để điều trị đau do lạc nội mạc tử cung. Đôi khi, thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen cũng có thể cải thiện triệu chứng đau ở chị em. 

Phương pháp điều trị bằng hormone có thể làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể, từ đó làm giảm sự phát triển của các mô nội mạc tử cung. Các bác sĩ thường kê toa thuốc tránh thai nội tiết tố để giảm đau do lạc nội mạc tử cung. Có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, tuy nhiên tác dụng của các loại thuốc này giống nhau, chúng đều giảm đau bụng do lạc nội mạc tử cung.

giam-dau-do-lac-noi-mac-tu-cung
Lạc nội mạc tử cung khiến chị em đau bụng dữ dội mỗi khi đến kỳ kinh

Các hormone tổng hợp được gọi là progestin cũng có thể kiểm soát cơn đau vùng chậu do lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, trầm cảm, chảy máu bất thường và đau đầu. Loại thuốc này cũng có thể khiến bạn khó mang thai trong vài tháng sau khi ngừng sử dụng.  

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng có thể được chỉ định sử dụng nhóm thuốc chủ vận GnRH (gonadotropin releasing hormone) gồm những hoạt chất tương tự như hormone phóng thích gonadotropin (buserelin, goserelin, nafarelin, leuprorelin, và triptorelin), có tác dụng ức chế tuyến yên giải phóng gonadotropin, giảm sản sinh estrogen tại buồng trứng, ngăn chặn sự rụng trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung... Các chất GnRH đồng vận có thể có các tác dụng phụ đáng kể, bao gồm bốc hỏa, khô âm đạo, thiếu xương.

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc tử cung đều là thuốc kê đơn, có những tác dụng phụ nguy hiểm, do đó trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Phẫu thuật để giảm đau do lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung được chỉ định trong các trường hợp:

  • Đau vùng chậu
  • Không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc chống chỉ định điều trị nội khoa
  • Vẫn bị đau bụng dữ dội và không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày dù đã sử dụng các loại thuốc giảm đau
  • Bệnh lý phần phụ cấp: xoắn hoặc vỡ nang
  • Lạc nội mạc tử cung sâu thâm nhiễm: ruột, bàng quang, niệu quản,
  • Lạc nội mạc tử cung thể buồng trứng

Có nhiều loại phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung. Trong đó có những phẫu thuật cho phép phụ nữ vẫn tiếp tục mang thai, tuy nhiên, trong trường hợp này, lạc nội mạc tử cung vẫn có thể phát triển và cơn đau có thể trở lại.

giam-dau-do-lac-noi-mac-tu-cung23
Nếu không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị ngoại khoa, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật

Cắt bỏ tử cung (bao gồm việc loại bỏ buồng trứng và tử cung) có thể khiến bạn không còn khả năng mang thai, tuy nhiên, nó có thể hữu ích hơn trong việc kiểm soát cơn đau.

Thay đổi lối sống

Những thay đổi lối sống dưới đây sẽ giúp bạn có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung:

Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy, nếu bị lạc nội mạc tử cung hãy đảm bảo ngủ đủ giấc bằng bất cứ giá nào.

Tập thể dục thường xuyên: Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng tập thể dục thường xuyên giúp họ giảm đau do lạc nội mạc tử cung. Tập thể dục còn có tác dụng giảm căng thẳng và hỗ trợ giải phóng các chất endorphin ở não bộ để làm giảm các cơ đau đau. Ngoài tập thể dục, liệu pháp nhiệt cũng có thể hữu ích cho người bệnh. Theo đó, người bệnh nên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc chườm ấm lên vùng bị đau để làm dịu cơn đau. Nhiệt độ cao có thế giúp các cơ thư giãn.

Giảm căng thẳng: Sống với nỗi đau liên tục khiến bạn căng thẳng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung, cũng như khiến bạn nhạy cảm hơn với cơn đau. Hãy cố thư giãn, thử hít thở sâu hoặc thiền để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn. 

Theo VnMedia.vn Copy