Thứ tư, 10/08/2022

Giảm đau bụng do viêm loét đại tràng thế nào?

Thứ bảy, 06/08/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Viêm loét đại tràng là một tình trạng mãn tính có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một người có thể không gặp triệu chứng trong nhiều năm, trong khi nhiều người khác phải vật lộn với các cơn đau do viêm loét đại tràng thường xuyên.

Cách xác định cơn đau do viêm loét đại tràng

Để giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây đau đại tràng và các triệu chứng khác, bạn cần mô tả chính xác cảm giác đó. Trước khi gặp bác sĩ, hãy kiểm tra xem bạn đang cảm thấy những gì. Bạn có thể viết ra các triệu chứng viêm đại tràng mà mình đang gặp phải để trình bày với bác sĩ. Những thông tin bạn nên lưu ý về cơn đau do viêm loét đại tràng gây ra là:

 • Cơn đau đại tràng đã xuất hiện bao lâu rồi
 • Nơi bạn cảm thấy đau
 • Cảm giác đau và cường độ đau như thế nào
 • Thời gian và tần suất cơn đau của bạn
 • Điều gì gây ra cơn đau bụng của bạn
 • Điều gì có thể giúp xoa dịu cơn đau
 • Thời gian mỗi cơn đau xảy ra: bao lâu sau khi ăn và nó kéo dài bao lâu.
giam-dau-dai-trang
Viêm loét đại tràng có thể khiến bạn bị đau bụng

Cách giảm đau đại tràng

Khi bạn đã mô tả chính xác cơn đau của mình, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau và bắt đầu điều trị nó. Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm đau đã được chứng minh có thể giúp ích cho những người bị viêm loét đại tràng.

Thuốc

Tuân thủ chế độ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh viêm loét đại tràng. Có một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn để điều trị các triệu chứng cụ thể của bạn như: Thuốc giảm tình trạng viêm trong ruột, thuốc điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch có thể được kê đơn hoặc bổ sung với thuốc chống viêm. Chúng giảm đau bằng cách ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn kích hoạt viêm)... Nếu bạn quên uống thuốc hoặc không dùng thuốc theo quy định thì thuốc sẽ giảm hiệu quả và có nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng.

Nếu bị đau nhẹ khi bị viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng acetaminophen. Lưu ý, với người bị viêm loét đại tràng, nên tránh dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen vì chúng có thể làm tăng cơn đau và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Mặc dù thực phẩm không gây ra viêm loét đại tràng nhưng chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt hoặc giảm bớt các triệu chứng đau đại tràng của bạn. Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định bất kỳ tác nhân kích thích thực phẩm nào bạn có thể mắc phải.

giam-dau-dai-trang 3
Người bị viêm loét đại tràng nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm phổ biến mà người bị viêm loét đại tràng nên tránh để giảm cơn đau đại tràng

 • Các sản phẩm từ sữa có nhiều lactose, chẳng hạn như sữa
 • Thực phẩm nhiều chất béo, chẳng hạn như các món chiên hoặc nhiều dầu mỡ, thịt bò và các món tráng miệng có đường, nhiều chất béo
 • Thực phẩm chế biến sẵn
 • Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt
 • Các loại rau như cải Brussels và súp lơ
 • Thực phẩm cay
 • Đồ uống có cồn
 • Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà

Để giảm đau do viêm loét đại tràng, bạn cũng có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn. Nên cố gắng uống nhiều nước, ít nhất là  tám ly mỗi ngày. Điều này giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, giúp nhu động ruột di chuyển trong hệ thống của bạn một cách trơn tru.Nếu bệnh viêm loét đại tràng cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên bổ sung vitamin hay không.

Quản lý căng thẳng để giảm đau đại tràng

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và các triệu chứng khác của viêm loét đại tràng. Do vậy, bạn nên áp dụng các cách quản lý căng thẳng như tập thiền, yoga, thái cực quyền hoặc hít thở sâu để giúp giảm căng thẳng, từ đó giảm đau đại tràng.

Phẫu thuật

Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là cách tốt nhất để loại bỏ viêm loét đại tràng và cơn đau đại tràng. Theo Crohn’s & Colitis Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận động tình nguyện nhằm tìm ra phương pháp chữa trị bệnh Crohn và viêm loét địa tràng), có từ 23 đến 45% những người bị viêm loét đại tràng có thể phải phẫu thuật vào một thời điểm nào đó. Nguyên nhân là do các triệu chứng nghiêm trọng không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

Các lựa chọn phẫu thuật người bệnh có thể thực hiên là cắt bỏ đại tràng (cắt bỏ trực tràng và toàn bộ hoặc một phần ruột kết) và phẫu thuật mở thông hồi tràng. Mặc dù các biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật và bệnh nhân có thể mất một năm để hồi phục, nhưng trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật đều thành công.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn