Chủ nhật, 19/09/2021

Giải đáp những thắc mắc thường gặp của chị em khi sử dụng thuốc tránh thai 

Thứ tư, 08/09/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến được chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, khi dùng thuốc, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng, những lợi ích và rủi ro mà thuốc mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai và biết cách dùng loại thuốc này một cách an toàn.

Tôi có thể sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt không?

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn hoặc ngừng kinh nguyệt. Để trì hoãn kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng các thuốc giúp trì hoãn như dùng thuốc tránh thai hằng ngày loại có chứa Estrogen. Nếu muốn chậm kinh, bạn phải uống thuốc trước khi có kinh ít nhất 3 ngày, uống mỗi ngày 1 viên và uống vào cùng một thời điểm nhất định trong ngày, nếu quên thì cần uống bù ngay khi đã nhớ ra.

su-dung-thuoc-tranh-thai
Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt

Nếu tôi có kế hoạch sinh con, bao lâu sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì tôi có thể thụ thai?

Thông thường quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu trở lại vài tuần sau khi ngừng thuốc tránh thai. Ngay sau khi bạn rụng trứng trở lại, bạn có thể mang thai. Nếu điều này xảy ra trong chu kỳ đầu tiên của bạn khi bỏ thuốc, bạn có thể hoàn toàn không có kinh nhưng vẫn có thể mang thai. Do vậy, hãy thử thai nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn và kinh nguyệt của bạn vẫn chưa trở lại.

Vì sao đã ngừng sử dụng thuốc tránh thai nhưng kinh nguyệt vẫn không trở lại?

Nếu bạn không có kinh trong vài tháng, bạn có thể bị vô kinh sau khi uống thuốc. Thuốc tránh thai tngăn cơ thể bạn tạo ra các hormone liên quan đến quá trình rụng trứng và kinh nguyệt. Khi bạn ngừng uống thuốc, có thể mất một thời gian để cơ thể bạn bắt đầu sản xuất lại các hormone này.

Kinh nguyệt thường trở lại trong vòng ba tháng sau khi bạn ngừng uống thuốc. Nhưng nếu bạn đã uống thuốc để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của mình thì có thể mất vài tháng để kinh nguyệt trở lại bình thường. Nếu bạn không có kinh trong vòng ba tháng, hãy thử thai để chắc chắn rằng bạn không có thai và sau đó đến gặp bác sĩ.

su-dung-thuoc-tranh-thai.
Kinh nguyệt thường trở lại bình thường sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Thử thai có chính xác không nếu tôi đang uống thuốc tránh thai?

Bạn có thể nhận được kết quả chính xác từ que thử thai khi đang uống thuốc. Các xét nghiệm mang thai hoạt động bằng cách đo một hormone liên quan đến thai kỳ cụ thể - hormone HCG - trong máu hoặc nước tiểu của bạn. Các thành phần hoạt tính trong thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến cách que thử thai đo nồng độ HCG trong cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu tôi uống thuốc tránh thai khi đang mang thai?

Đừng lo lắng nếu bạn tiếp tục uống thuốc tránh thai vì bạn không biết mình đã mang thai. Có rất ít bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với hormone trong thuốc tránh thai gây ra dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, khi bạn biết mình đang mang thai, hãy ngừng uống thuốc tránh thai ngay lập tức.

Tôi có thể sử dụng thuốc tránh thai kết phối hợp để tránh thai không?

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai phối hợp chứa hai hormone estrogen-progestin để tránh thai. Sự kết hợp giữa estrogen và progestin giúp ngăn chặn sự rụng trứng, thay đổi niêm mạc của tử cung để ngăn ngừa thai nhi phát triển và thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập. 

Thừa cân, béo phì có làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Nếu bạn bị coi là béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể không hiệu quả - đặc biệt nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai chứa levonorgestrel. Bạn vẫn có thể mang thai sau khi sử dụng thuốc tránh thai chứa levonorgestrel để tránh thai khẩn cấp. BMI không phải là mối quan tâm nhiều khi sử dụng thuốc tránh thai ulipristal. Sử dụng vòng tránh thai cũng không bị ảnh hưởng bởi trọng lượng cơ thể.

su-dung-thuoc-tranh-thai.2
Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có làm tăng cân không?

Đây là một suy nghĩ phổ biến. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của thuốc tránh thai lên cân nặng là rất nhỏ. Tuy nhiên, khi uống thuốc tránh thai, cơ thể có thể bị giữ nước. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy như mình tăng cân.

Uống thuốc tránh thai có làm tăng nguy cơ ung thư không?

Các bằng chứng khoa học cho thấy sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, nhưng nguy cơ này sẽ giảm sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư ruột kết - và lợi ích này có thể tồn tại trong nhiều năm sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến mức cholesterol không?

Thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào loại viên thuốc bạn đang dùng và nồng độ estrogen hoặc progestin trong nó. Thuốc tránh thai có nhiều estrogen hơn có thể có tác động đến mức cholesterol. Tuy nhiên, nói chung, những thay đổi này không đáng kể và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

su-dung-thuoc-tranh-thai.3
Một số nghiên cứu cho thấy uống thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến cholesterol trong máu

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến huyết áp không?

Thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp của bạn một chút. Nếu bạn uống thuốc tránh thai, hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nếu bạn đã bị tăng huyết áp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem mình có thể tiếp tục tránh thai bằng thuốc hay không.

Tôi có thể tiếp tục uống thuốc tránh thai nếu tôi trên 35 tuổi không?

Nếu bạn khỏe mạnh và không hút thuốc, bạn có thể tiếp tục uống thuốc tránh thai sau 35 tuổi. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không được khuyên dùng nếu bạn 35 tuổi trở lên và hút thuốc vì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng cao. Nếu vẫn muốn dùng thuốc tránh thai, bạn cần bỏ thuốc lá trước.

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai không?

Thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai - ngoại trừ trường hợp dùng một loại thuốc kháng sinh, rifampin (Rimactane). Rifampin làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai trong việc ngăn ngừa rụng trứng, nhưng loại kháng sinh này ngày nay không được sử dụng rộng rãi.

Theo VnMedia.vn Copy