Thứ tư, 20/10/2021

Gia tăng số người tử vong do sốt xuất huyết, phòng ngừa thế nào?

Thứ tư, 06/10/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo thông tin của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 50.473 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong. Mặc dù số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2020 nhưng số ca tử vong lại tăng 5 trường hợp so với năm ngoái.

Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Mặc dù số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết luôn hiện hữu nếu người dân chủ quan. 

Sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên bệnh thường bùng phát mạnh từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm bởi đây là thời điểm mùa mưa. Đây là môi trường thuận lợi để muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. 

Sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở khắp cả nước, cả thành thị và nông thôn. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Những khu vực đông dân, có nhiều đồ vật phế thải chứa nước mưa... là những nơi sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch.

sot-xuat-huyet-gia-tang
Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết thường phát triển mạnh trong mùa mưa

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành hàng năm. Thông thường, cứ sau khoảng 4 năm bệnh lại bùng phát mạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể liên quan đến quần thể trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo quy luật, thì năm 2021 là năm có thể bùng phát dịch mạnh. Gần đây nhất, trong năm 2017, đã có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong đó có sự xuất hiện của nhiều type virus mới như D3, D4. Bởi vậy, bên cạnh nhiệm vụ chống COVID-19, người dân không được lơ là trong việc diệt muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết. 

Phòng ngừa sốt xuất huyết thế nào?

Theo các chuyên gia, hiện nay là thời điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Do vậy, số ca mắc hàng tuần đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng... Do vậy, các tỉnh thành trên cả nước cần chú ý phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống dịch, không để bệnh bùng phát, lan rộng và hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Theo đó, các địa phương sẽ giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm rõ các ổ dịch hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất ngay khi phát hiện các ổ dịch để xử lý triệt để, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài. Tuyên truyền để người dân chủ động tham gia dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy nắp kín và thả cá vào bể, các dụng cụ phòng chứa nước sinh hoạt.

sot-xuat-huyet-gia-tang 2
Khi có triệu chứng sốt xuất huyết, người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đặc biệt, tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hoặc bùng phát thành dịch. Do vậy, khi có triệu chứng của bệnh, người dân không nên e ngại đến bệnh viện vì dịch bệnh mà nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tránh chậm trễ vì có thể khiến bệnh chuyển nặng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: sốt xuất huyết