Thứ hai, 20/09/2021

Ngoài xuyên tâm liên còn có dược liệu nào được sử dụng để hỗ trợ điều trị Covid-19?

Thứ ba, 03/08/2021, 08:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phát huy thế mạnh của y học cổ truyền, Bộ Y tế đã ra công văn hướng dẫn sử dụng một số loại dược liệu trong việc phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra.

Ngày 17/3/2020 Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT (công văn số 1306) về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền.

Nhằm cung cấp thêm thông tin nhận biết về dược liệu, thuốc cổ truyền, cây thuốc được Bộ Y tế hướng dẫn tại công văn số 1306, Viện Dược liệu, Bộ Y tế đã xây dựng bộ tài liệu giới thiệu 71 dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc, bao gồm tên khoa học, tên cây, động vật, khoáng vật làm thuốc, họ, ghi chú về bộ phận dùng và xuất xứ với gần 150 ảnh màu các vị thuốc và cây thuốc có trong công văn 1306.

Theo đó, những loại dược liệu được sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 được chia thành 2 nhóm: Các dược liệu/vị thuốc có nguồn gốc thực vật, nấm và Các vị thuốc có nguồn gốc động vật/ khoáng vật. Bạn có thể tham khảo danh mục 71 loại dược liệu có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 dưới đây:

duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19.1
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19-12
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-3
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19.5
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19-6
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19-7JPG
duoc-lieu-ho-tro-dieu-tri-covid-19-8
Nhiều loại dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền được sử dụng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường tại nhiều địa phương trên cả nước. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế – Khử khuẩn – Không tập trung), người dân cũng có thể áp dụng các kiến thức, phương pháp Y học cổ truyền để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. Tuy nhiên, trước khi việc sử dụng các bài thuốc, vị thuốc, dược liệu để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia. 

Theo VnMedia.vn Copy