Thứ năm, 29/07/2021

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau khi bị viêm khớp có hại gì không?

Thứ sáu, 25/06/2021, 07:47 (GMT + 7)
Tôi phát hiện mình bị viêm khớp cách đây 2 năm. Cứ mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa thì khớp của tôi bị nhức dữ dội. Mỗi lần như vậy, tôi thường uống thuốc giảm đau mua ở hiệu thuốc. Tuy nhiên, con tôi nói uống nhiều thuốc giảm đau sẽ hại gan? Điều này có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Tiến sĩ April Chang-Miller - Chuyên gia tư vấn tại Khoa Thấp khớp học tại Mayo Clinic ở ở Arizona, Mỹ, trả lời:

Chào bạn!

Nhiều người nghĩ rằng dùng thuốc giảm đau khi bị viêm khớp vô hại với sức khỏe vì chúng có thể được mua dễ dàng tại các hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây hại cho dạ dày, thận, gan hoặc tim của bạn. 

Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve) có thể gây chảy máu dạ dày và tổn thương thận, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Acetaminophen (Tylenol và những loại khác) có thể gây hại cho gan, đặc biệt là ở liều lượng cao hơn khuyến cáo.

Các hoạt chất có tác dụng giảm đau cũng có thể là thành phần trong các loại thuốc kê đơn và không kê đơn khác. Do vậy, để hạn chế những tác dụng phụ do dùng thuốc giảm đau khi bị viêm khớp, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để không dùng quá liều lượng khuyến cáo, nếu bạn đang phải dùng nhiều hơn một loại thuốc. 

dung-thuoc-giam-dau-khi-bi-viem-khop
Dùng thuốc giảm đau khi bi viêm khớp đúng cách sẽ hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Hãy nhớ rằng, thuốc giảm đau không phải là phương pháp duy nhất để giảm đau do viêm khớp. Đau do viêm khớp có nhiều mức độ khác nhau. Nếu bạn bị đau khớp nhẹ đến trung bình thì có thể kết hợp các biện pháp như giảm cân, tập thể dục, chườm nóng hoặc lạnh, vật lý trị liệu để giảm đau. Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân bị viêm khớp nên thử các biện pháp này trước khi bắt đầu dùng thuốc. 

Nếu bạn bị đau khớp ở mức độ nặng và cần dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau của mình, hãy sử dụng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài ra, hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc giảm đau, cách dùng thuốc giảm đau khi bị viêm khớp thích hợp nhất với tình trạng của mình. Tất cả các loại thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn đều có những rủi ro nhất định, do vậy, bạn nên cẩn trọng khi dùng chúng. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn