Chủ nhật, 19/09/2021

Uống nước tía tô, kinh giới có giảm triệu chứng khó chịu sau tiêm vắc xin COVID-19?

Thứ ba, 17/08/2021, 11:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, kinh giới và tía tô còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Hiện nay, nhiều người mách nhau uống nước kinh giới và tía tô trước và sau khi tiêm phòng COVID-19 để hạn chế các tác dụng phụ sau tiêm vắc xin? Thực hư việc này như thế nào?

Giới thiệu chung về kinh giới và tía tô

Kinh giới còn có tên gọi khác là giả tô, kinh giới tuệ, khương giới… Theo y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, tính ấm, không độc, quy kinh phế và kinh can. Loại gia vị này có tác dụng tân ôn giải biểu, trừ tích tụ, kháng viêm.

Tía tô có tên gọi khác là tử tô, xích tô. Theo y học hiện đại, tía tô có chứa nhiều loại tinh dầu và acid béo có nhiều lợi ích với sức khỏe. Còn theo y học cổ truyền, loại gia vị này có vị cay, tính ấm quy kinh vào kinh phế, tỳ. Tía tô có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hóa đờm, an thai, giải độc cua cá.

dung-kinh-gioi-va-tia-to-sau-tiem-vac-xin-covid-19
Không chỉ là loại rau gia vị, kinh giới còn là vị thuốc quý có nhiều lợi ích với sức khỏe

Có nên dùng kinh giới và tía tô sau tiêm vắc xin COVID-19

Sau tiêm phòng vắc xin COVID-19, nhiều người thường gặp các phản ứng sau tiêm như sốt cao, đau mỏi cơ thể, đau các khớp, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và các triệu chứng khác tương tự như cúm. Để cải thiện những triệu chứng trên, ngoài sử dụng thuốc hạ sốt (trong trường hợp sốt cao trên 38,5 độ C), người bệnh cũng có thể sử dụng kinh giới và tía tô.

Trong thành phần của kinh giới chứa tinh dầu có tác dụng khai thông các lỗ chân lông, khai mở các kinh lạc, trừ phong tà, hành khí trong huyết, làm giảm nhẹ các triệu chứng cảm cúm. Do vậy bạn có dùng lá tía tô để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu sau tiêm chủng.

dung-kinh-gioi-va-tia-to-sau-tiem-vac-xin-covid-19.1
Uống nước tía tô có thể giảm các triệu chứng khó chịu sau tiêm vắc xin COVID-19

Hiện nay, nhiều người dùng tía tô trước và sau khi tiêm phòng, tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu so về tác dụng thì kinh giới có tác dụng mạnh hơn tía tô. Kinh giới chứa nhiều tinh dầu hơn tía tô và dễ ăn hơn, kinh giới có vị cay mạnh nên có tác dụng phát tán mạnh hơn. 

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng kinh giới sau khi tiêm phòng. Với phụ nữ mang thai, sau khi tiêm phòng vắc xin COVID-19 thì nên dùng tía tô, vì tía tô có tác dụng an thai.

Ngoài công dụng giảm các triệu chứng khó chịu sau tiêm phòng, kinh giới và tía tô còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Kinh giới thường được sử dụng để trị rôm sảy, ho lâu ngày, viêm họng và các bệnh ngoài da khác. Trong khi đó, tía tô có tính chống oxy hóa mạnh nên nó giúp giảm lão hóa, cải thiện dung nhan, hỗ trợ điều trị bệnh gout…

Điều cần làm sau khi tiêm phòng là hạ sốt, giảm đau, bù dịch và nghỉ ngơi hợp lý. Do vậy, bạn có thể sử dụng kinh giới hoặc tía tô để giảm triệu chứng khó chịu sau tiêm. Nếu còn phân vân sử dụng kinh giới hay tía tô, thì bạn có thể cân nhắc dùng cả kinh giới và tía tô để đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài uống nước kinh giới và tía tô, bạn cũng có thể uống nhiều nước chanh đường sau khi tiêm để giúp bù nước, bù dịch, giảm nhiệt và tăng cường năng lượng cho cơ thể.​

Theo VnMedia.vn Copy