Thứ hai, 29/11/2021

Vì sao đột quỵ thường xảy ra vào mùa đông?

Thứ bảy, 23/10/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy đột quỵ thường xảy ra trong những tháng mùa lạnh. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên và phòng đột quỵ mùa đông thế nào?

Nguyên nhân nào khiến đột quỵ thường xảy ra vào mùa đông?

Các nghiên cứu từ các quốc gia khác nhau như Phần Lan, Australia, Mỹ, Đức, Đài Loan, Trung Quốc và Iran đều báo cáo rằng đột quỵ xảy ra thường xuyên hơn vào những tháng lạnh hơn so với những tháng ấm hơn. Ngược lại, ở Ấn Độ - nơi có mùa đông ấm và nhiệt độ quanh năm ổn định hơn các quốc gia khác, tình trạng đột quỵ mùa đông ít xảy ra hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến đột quỵ thường xảy ra vào mùa đông:

Nhiễm trùng

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ - đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Phòng ngừa nhiễm trùng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Có một số cách bạn có thể giảm khả năng bị nhiễm trùng như rửa tay kỹ lưỡng và chú ý cẩn thận để tránh vi trùng khi chạm vào đồ vật hoặc người có thể mang mầm bệnh.

Bạn có thể cân nhắc mang theo nước rửa tay khi đi mua sắm hoặc đi làm để tránh chạm vào các vật dụng bị nhiễm vi trùng như xe đẩy, đồ vật, tay cầm và bàn. Nghỉ ngơi, bổ sung đủ nước khi bị bệnh có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng kéo dài.

phong-ngua-dot-quy-trong-mua-dong
Nhiễm trùng kéo dài có thể là nguyên nhân khiến đột quỵ thường xảy ra trong mùa đông

Nhiệt độ thấp

Trong một nghiên cứu, các các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiệt độ giảm 5 độ C sẽ làm tăng tỷ lệ đột quỵ thêm 7%. Nguyên nhân là do khi thời tiết lạnh, mạch máu bị giảm tính đàn hồi và lòng mạch bị co lại. Thêm vào đó, nhiệt độ thấp khiến máu có xu hướng bị cô đặc lại. Cả hai yếu tố này đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Lười vận động

Ra ngoài và vận động thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh như tăng huyết áp, cholesterol cao, giảm cân... Tất cả những điều này đều giúp bảo vệ bạn khỏi đột quỵ.

Trầm cảm mùa đông

Thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu hoạt động thể chất đều đã được chứng minh là góp phần gây ra chứng trầm cảm theo mùa vào mùa đông. Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đối với một số người, liệu pháp tâm lý có thể giúp giảm chứng trầm cảm vào mùa đông. Tuy nhiên, nhiều người có thể cần can thiệp như tư vấn và/ hoặc thuốc điều trị trầm cảm.

phong-ngua-dot-quy-trong-mua-dong.2
Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông thế nào?

Có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ đột quỵ trong những tháng lạnh, tuy nhiên hầu hết chúng có thể phòng ngừa được. Bạn có thể thực hiện một số mẹo đơn giản dưới đây để phòng đột quỵ trong mùa đông:

Giữ ấm cho cơ thể

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông, mọi người nên chú ý giữ ấm cơ thể. Nên hạn chế đi ra ngoài khi nhiệt độ quá thấp. Sau khi tỉnh dậy, không ra khỏi giường ngay mà nên xoa lòng bàn tay, bàn chân vào nhau để làm ấm cơ thể sau đó mới rời khỏi giường.

Khám sức khỏe định kỳ

Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như mỡ máu, tăng huyết áp..., từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời. Với những người có nguy cơ cao bị đột quỵ thì cần khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Nếu có điều kiện, người bệnh có thể chủ động chụp cắt lớp vi tính khảo sát mạch vành tim, chụp cộng hưởng từ mạch máu não, siêu âm động mạch cảnh... để phát hiện những bất thường ở mạch máu.

phong-ngua-dot-quy-trong-mua-dong.3
Những người có nguy cơ cao đột quỵ nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm

Duy trì hoạt động thể chất

Để phòng ngừa đột quỵ, mọi người nên duy trì hoạt động thể chất ngay cả trong những ngày trời lạnh. Lưu ý, không nên tập thể dục quá sớm vì thời điểm này nhiệt độ dễ xuống thấp. Trước khi tập luyện, nên khởi động nhẹ nhàng và mặc đủ ấm khi tập luyện ngoài trời.

Tiêm phòng cúm

Nhiệt độ và độ ẩm thấp trong mùa đông là điều kiện thuận lợi để virus cúm phát triển và gây bệnh. Bệnh cúm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với người đang mắc bệnh tim mạch. Do vậy, bạn nên tiêm phòng vắc xin cúm trước khi mùa lạnh tới. 

Theo VnMedia.vn Copy