Thứ sáu, 02/12/2022

Đột quỵ mắt có nguy hiểm không, phòng ngừa thế nào?

Thứ bảy, 12/11/2022, 20:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người nghĩ rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở não. Trên thực tế, đột quỵ cũng có thể tấn công mắt. Một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ mắt là do tắc nghẽn mạch máu dẫn đến võng mạc.

 Đột quỵ mắt là gì?

Theo Hiệp hội Bác sĩ Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), đột quỵ mắt là tình trạng tắc nghẽn xảy ra ở một hoặc nhiều mạch máu của võng mạc - là một lớp mô mỏng giúp bạn nhìn thấy được. Các mạch máu này mang máu đến võng mạc. Nếu một mạch máu bị tắc nghẽn, các tế bào thần kinh võng mạc bị thiếu oxy. Kết quả là võng mạc không thể hoạt động bình thường và điều này có thể dẫn đến mất thị lực.

Đột quỵ mắt phải được giải quyết ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bạn thức dậy với tình trạng mất thị lực, hãy đến phòng cấp cứu càng nhanh càng tốt.

dot-quy-mat
Nếu không được điều trị sớm, đột quỵ mắt có thể khiến người bệnh bị mất thị lực vĩnh viễn

Làm sao để nhận biết đột quỵ mắt?

Đột quỵ mắt thường không gây đau, nhưng chúng gây mất thị lực - thường chỉ ở một bên mắt. Mất thị lực có thể là tạm thời, nhưng có thể trở thành vĩnh viễn nếu không nhanh chóng tìm cách điều trị. Bốn triệu chứng chính của đột quỵ mắt bạn nên để ý:

 • Hiện tượng mờ nghiêm trọng hoặc mất hoàn toàn thị lực có thể xảy ra đột ngột và hầu như chỉ xảy ra ở một mắt. Nó thường được mô tả như một bức màn che khuất tầm nhìn của bạn.
 • Đột quỵ mắt không gây đau đớn, điều này thường làm cho nó khác với các nguyên nhân khác gây mất thị lực.
 • Tình trạng mờ mắt có thể trở nên tồi tệ hơn trong vài phút và đôi khi cải thiện đột ngột.
 • Mất thị lực không đau cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ não và bệnh nhân bị đột quỵ mắt cũng có nguy cơ bị đột quỵ não. Do vậy, khi gặp bất cứ thay đổi đột ngột nào về thị lực bạn cần đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ mắt

Cũng giống như đột quỵ xảy ra trong não, sự tắc nghẽn mạch máu trong mắt là do cục máu đông xuất hiện trong động mạch, tĩnh mạch hoặc do sự tích tụ của cholesterol trên thành động mạch, tĩnh mạch. Sự tắc nghẽn này có thể chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nếu nó có thể tự phá vỡ và khôi phục lưu lượng máu đến võng mạc. Nếu sự tắc nghẽn vẫn tiếp diễn, thiệt hại có thể là đáng kể hoặc thậm chí vĩnh viễn. Theo Hiệp hội Bác sĩ Chuyên khoa võng mạc Hoa Kỳ (AARS), nguy cơ đột quỵ mắt của bạn tăng lên nếu bạn mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao hoặc bệnh tim.

dot-quy-mat-2
Nếu bị mất thị lực đột ngột, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám

Có bao nhiêu loại đột quỵ mắt?

Tùy thuộc vào các mạch máu bị ảnh hưởng mà đột quỵ mắt được chia thành nhiều loại khác nhau: 

 • Tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO): Đây là loại đột quỵ mắt phổ biến nhất. Loại đột quỵ này xảy ra khi tĩnh mạch chính của mắt bị tắc nghẽn.
 • Tắc động mạch võng mạc (RAO): Loại đột quỵ mắt này không phổ biến như RVO, nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn; Nó được gây ra bởi sự tắc nghẽn động mạch trung tâm của võng mạc, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho một cơn đột quỵ não. 
 • Tắc động mạch võng mạc nhánh (BRAO): Loại đột quỵ mắt này xảy ra khi các động mạch nhỏ của mắt bị tắc nghẽn.
 • Tắc tĩnh mạch võng mạc nhánh (BRVO): Loại đột quỵ mắt này xảy ra khi các động mạch nhỏ của mắt bị tắc nghẽn.

Đột quỵ mắt có giống với đột quỵ thông thường không?

Đột quỵ mắt không giống với đột quỵ thông thường. Thiệt hại do đột quỵ mắt sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn. Trong khi đó, đột quỵ ảnh hưởng đến não gây ra yếu, tê liệt, mất khả năng ngôn ngữ, khó ăn, các vấn đề về trí nhớ, tiểu tiện không tự chủ và mệt mỏi.

Đột quỵ mắt có thể dẫn đến đột quỵ não không?

Đột quỵ mắt không trực tiếp gây đột quỵ não, nhưng đột quỵ mắt có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Các yếu tố nguy cơ của cả hai vấn đề cũng tương tự nhau, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tuổi tác và tăng huyết áp. Do vậy, nếu bạn bị đột quỵ mắt thì nguy cơ đột quỵ não trong tương lai sẽ tăng lên.

dot-quy-mat-3
Đột quỵ mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo một cơn đột quỵ não sẽ xảy ra trong tương lai

Đột quỵ mắt nghiêm trọng như thế nào?

Đột quỵ mắt có thể gây mất thị lực một phần hoặc toàn bộ ở mắt bị ảnh hưởng. Nó không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, đột quỵ mắt có thể khiến bạn bị mù nếu không được điều trị kịp thời.

COVID-19 có thể gây đột quỵ mắt không?

Có, đột quỵ mắt có thể xảy ra trong những tuần sau khi nhiễm COVID-19. COVID-19 có liên quan đến cục máu đông. Cục máu đông trong động mạch võng mạc có thể làm tắc nghẽn dòng máu, gây tắc động mạch võng mạc.

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ mắt?

Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ mắt bằng cách:

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ.
 • Giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định nếu bạn bị tiểu đường.
 • Quản lý huyết áp, mức cholesterol trong máu nếu bạn bị tăng huyết áp, cholesterol cao.
 • Khám mắt định kỳ
 • Bỏ thuốc lá

Bị bất kỳ loại mất thị lực nào, dù chỉ là tạm thời, đều có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bị mất thị lực, đặc biệt nếu nó chỉ ở xảy ra ở một mắt. Cũng giống như đột quỵ trong não, điều trị ngay lập tức là sẽ giúp hạn chế biến chứng, giúp bảo toàn thị lực cho người bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: đột quỵ mắt