Thứ năm, 05/08/2021

Đổ mồ hôi nhiều ở nách, vùng kín trong mùa hè điều trị như thế nào?

Thứ tư, 30/06/2021, 07:33 (GMT + 7)
Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng, tôi thường bị đổ mồ hôi nhiều ở dưới cánh tay và vùng kín. Tôi đã thử mặc quần áo bằng cotton, dùng lăn khử mùi, các loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không cải thiện gì? Làm sao để cải thiện tình trạng đổ mồ hôi nhiều? 

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

Đổ mồ hôi quá nhiều không phải là phản ứng bình thường của cơ thể để điều hòa nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao mà đây là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không bắt nguồn từ các hoạt động mạnh như tập thể dục hay ở nơi có nhiệt độ cao. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống thần kinh thực vật hoạt động quá mức và kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. 

Khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mức ở một vị trí cụ thể, nó được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi khu trú. Đổ mồ hôi quá nhiều ở nách và xung quanh đầu, mặt và dưới bầu ngực là những dạng tăng tiết mồ hôi khu trú phổ biến nhất. Tuy ít gặp hơn nhưng đổ mồ hôi nhiều ở vùng kín lại gây không ít phiền toái cho chị em. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 2.000 người trưởng thành đã đăng ký sử dụng trang web của Hiệp hội Tăng tiết Mồ hôi Thế giới, thì 43% người tham gia họ cho biết mình bị đổ mồ hôi quá nhiều ở vùng bẹn. 

mo-hoi-nhieu-mua-he.1
Mồ hôi nhiều khiến chị em xấu hổ khi giao tiếp

Cơ thể chúng ta sử dụng mồ hôi để giữ mát. Khi một số tín hiệu sinh lý nhất định cho não biết cơ thể tăng nhiệt, chúng sẽ chỉ đạo các tuyến mồ hôi hoạt động để làm mát cơ thể. Đổ mồ hôi  nhiều ở vùng kín cũng là hiện tượng hoàn toàn bình thường để làm mát khu vực này. Tuy nhiên, khi bị đổ mồ hôi quá nhiều ở khu vực này thì nó có thể khiến người bệnh khó chịu. 

Một số chị em cảm thấy tình trạng đổ mồ hôi nhiều của mình cải thiện khi sử dụng thuốc chống mồ hôi tại chỗ. Thành phần chính của các thuốc này là muối nhôm clorua. Khi bôi xoa trực tiếp lên bề mặt da, hoạt chất sẽ bịt kín lỗ chân lông, ngăn không cho mồ hôi thoát ra ngoài nhưng tác dụng chỉ kéo dài khoảng 24 giờ. Để duy trì hiệu quả mong muốn, bạn nên sử dụng chất chống mồ hôi vào buổi tối, sau khi tắm và buổi sáng.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp cho những người bị ra nhiều mồ hôi ở bàn tay, bàn chân hoặc nách. Còn với tình trạng tăng tiết mồ hôi nặng hoặc tăng tiết mồ hôi ở vùng khác thì hiệu quả mang lại sẽ kém đi và có thể gây kích ứng da khi dùng dài ngày, đặc biệt là khi dùng ở những vùng da mỏng. Các chất chống mồ hôi này không dùng ở khu vực vùng kín vì có thể gây kích ứng da nghiêm trọng. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể gây ố vàng áo. 

Hai phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho chứng đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay là dùng thuốc kháng cholinergic như glycopyrrolate, oxybutynin, benztropine, propantheline… để ức chế hoạt động của hệ thần kinh giao cảm nhằm giảm tiết mồ hôi toàn thân. Phương pháp còn gọi lại là được sử dụng để điều trị mồ hôi nhiều ở nách, bàn tay và bàn chân là tiêm Botox. Độc chất botulinum A có nguồn gốc từ vi khuẩn C.botulinum sẽ được tiêm ngay vùng dưới da để kìm hãm sự giải phóng chất kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, tác dụng kéo dài khoảng 6 tháng, hết thuốc mồ hôi lại tiết ra bình thường.

Hai phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi trên chỉ được FDA chấp thuận sử dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi nách, tay, chân, chưa được sử dụng để điều trị mồ hôi nhiều ở vùng kín. 

Nếu bạn đang bị đổ mồ hôi vùng kín thì nên mặc đồ lót thoáng khí và tránh quần áo bó sát; Nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men. Nếu có triệu chứng ngứa ngáy, nhiễm trùng vùng kín thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và điều trị.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy