Chủ nhật, 25/09/2022

Những đối tượng nào phải đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Thứ bảy, 11/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng. Vậy những đối tượng nào phải đo huyết áp trước khi tiêm phòng vắc xin COVID-19?

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành quyết định Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vắc xin phòng COVID-19 thay thế cho hướng dẫn ban hành trước đó vào ngày 10/8. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ, việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng. Theo đó, những đối tượng cần phải đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 là: Người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp và người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch và người trên 65 tuổi. Như vậy, hiện người dân chỉ cần đo thân nhiệt, riêng huyết áp và đo mạch chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định.

Trước khi có công văn này, đo huyết áp là mục bắt buộc trong quy trình khám sàng lọc trước tiêm vắc xin COVID-19, nhưng do căng thẳng, lo lắng trước tiêm, nhiều người huyết áp bình thường khi đo để tiêm chủng thì huyết áp tăng cao, phải đợi và đo nhiều lần, hoặc phải uống thuốc hạ huyết áp... Có không ít người đã bị “từ chối tiêm oan uổng”.  

do-huyet-ap-khi-tiem-vac-xin-phong-covid-19
Việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng.

Theo một số chuyên gia, trong các nghiên cứu về tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay chưa ghi nhận bất kỳ tai biến nào liên quan đến tăng huyết áp. Thêm vào đó, các khuyến cáo của WHO cũng không có khuyến cáo hoãn tiêm do huyết áp. Do vậy, việc bãi bỏ quy định đo huyết áp với tất cả người đến tiêm sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng COVID-19 và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 thông qua thiết bị đo huyết áp.

Đọc thêm: Người bệnh tăng huyết áp nên lưu ý gì trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19? 

Cũng trong hướng dẫn này Bộ Y tế nêu rõ, đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khoẻ hiện tại có sốt hay không, hỏi tiền sử người tiêm đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19 không?

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin.

do-huyet-ap-khi-tiem-vac-xin-phong-covid-19-12
Người có tiền sử dị ứng, bệnh nền là đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Theo hướng dẫn, các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác. Người có bệnh nền, bệnh mạn tính. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi. Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu. Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần. Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC. Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút. Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế). Nhịp thở > 25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng: Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; Đang mắc bệnh cấp tính; Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. 

Chống chỉ định với các đối tượng: Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy