Thứ hai, 27/09/2021

Dị ứng hải sản và phấn hoa có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Thứ tư, 04/08/2021, 01:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi bị dị ứng với một số loại hải sản như tôm, cua, mực và một số loại phấn hoa. Liệu tôi có cần test dị ứng trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 không? Tiêm vắc xin Covid-19 có an toàn với người hay bị dị ứng như tôi?

Chào bạn!

Cũng như bất kỳ loại vắc xin nào khác, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm. Những phản ứng này là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn của vắc xin Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và hết trong vòng vài ngày đến 1 tuần.

Các dấu hiệu phản ứng xảy ra chứng tỏ vaccine đang kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch. Đây là một phần của quá trình huấn luyện hệ miễn dịch cách nhận diện mục tiêu và tiêu diệt virus SARS-CoV-2 nếu mắc phải.

Tùy theo cơ địa của từng cá thể mà vaccine có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh dị ứng, thì sau tiêm vaccine có thể gặp dị ứng cao hơn so với những người không mắc bệnh dị ứng.

Đọc thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi tiêm vắc xin Covid-19?

Theo các chuyên gia, đối tượng chống chỉ định với vaccine Covid-19 là những người có tiền sử sốc phản vệ độ hai do mọi nguyên nhân. Sốc phản vệ độ hai bao gồm các dấu hiệu dị ứng ngoài da như nổi mề đay dày khắp người kèm theo phù mặt, khó nói, khò khè (do phù thanh quản), khó thở, có biểu hiện bất thường khác là đau bụng. Những người bị sốc phản vệ độ 2 (có từ hai nhóm triệu chứng trở lên ngoài các triệu chứng ở da) thì sẽ được chống chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Ngoài những người bị sốc phản vệ độ 2 thì những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng

- Đã tiêm vaccine Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua

- Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng

- Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày)

- Bị bệnh cấp tính

- Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ

Một số đối tượng có thể được chỉ định tiêm vaccine nhưng cần sự thận trọng đặc biệt, bao gồm: Những người có tiền sử dị ứng tức thì với nhiều loại thuốc, dị ứng vaccine, hội chứng quá mẫn với aspirin và thuốc chống viêm giảm đau không steroid, tiền sử phản vệ không rõ nguyên nhân hoặc bệnh lý tế bào mast.

Trường hợp của bạn là dị ứng thông thường không phải sốc phản vệ độ độ 2 nên bạn vẫn có thể tiêm chủng bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu quá lo lắng, bạn có thể đến bệnh viện để được khám sàng lọc và tiêm chủng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy