Thứ năm, 05/08/2021

Hay đau nhức ở vết gãy xương cũ phải làm sao?

Thứ tư, 14/07/2021, 17:10 (GMT + 7)
Tôi năm nay 60 tuổi. Vào tháng 10 năm trước tôi bị ngã gãy xương tay và vết gãy đã lành sau đó 2 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tôi thường bị đau ở vị trí gãy tay, xung quanh cánh tay và đau ở xương bả vai, cổ. Tình trạng đau này khiến tôi bị mất ngủ. Nguyên nhân nào khiến tôi gặp tình trạng trên và tôi có nên dùng paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau?

Tiến sỹ Ellie Cannon - Chuyên gia y tế của tờ Daily Mail (Anh), trả lời:

Chào bạn!

Sau khi gãy xương, cơn đau có thể kéo dài ở vị trí gãy xương và ở các khớp, cơ và dây thần kinh lân cận. Thêm vào đó, gãy xương cũng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh – mạch máu xung quanh khu vực nên khi vận động nhiều hay khi thời tiết thay đổi nhiều người bị đau ở vết gãy xương cũ.

Sau gãy xương sẽ gây ra hiện tượng cứng khớp, teo cơ và giảm chức năng sinh hoạt do các khớp xương của người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động bằng bột, dụng cụ chỉnh hình. Do đó, việc hỗ trợ điều trị gãy xương bằng vật lý trị liệu sau khi gãy tay có vai trò quan trọng vì nó giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hoá, giãn cơ, sớm hồi phục chức năng vận động. Tập vật lý trị liệu sau khi phục hồi gãy xương cũng giúp kiểm soát các cơn đau ở vết gãy xương cũ hiệu quả.

dau-o-vet-gay-xuong-cu
Đau ở vết gãy xương cũ đã lành là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải

Bạn có thể thực hiện vật lý trị liệu ngay tại phòng khám hoặc bệnh viện đã xử lý vết gãy xương của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến một số trung tâm vật lý trị liệu và nói về tình trạng của mình, bác sĩ hoặc nhân viên ở đây sẽ tư vấn cho bạn các bài tập phù hợp.

Ngoài đau do vết gãy xương cũ, có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau nhức ở các bộ phận khác trên cơ thể như bạn đã kể trên. Bạn đã hơn 60 tuổi nên có thể các bệnh như viêm khớp, viêm xương khớp (không liên quan đến gãy xương) cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau của bạn.

Do vậy, khi có triệu chứng đau, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và chụp X-quang xem mình bị đau do nguyên nhân nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Điều này đặc biệt quan trọng vì cơn đau mà bạn đang gặp phải đã ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến bạn phải sử dụng thuốc giảm đau.

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau khi bị đau ở vết gãy xương cũ, tuy nhiên nên dùng đúng liều lượng đã được khuyến cáo. Không dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài vì chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám sớm.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy