Thứ năm, 28/10/2021

Thường xuyên bị đau nửa đầu - phòng ngừa và điều trị thế nào?

Thứ năm, 30/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu thường xuyên bị đau nửa đầu thì bạn không đơn độc. Theo ước tính của các nhà khoa học, có hơn 20% dân số sẽ bị đau nửa đầu vào một thời điểm nào đó trong đời và có khoảng 3% trong số đó bị đau nửa đầu mãn tính mỗi năm.

Đau nửa đầu mãn tính được định nghĩa là có ít nhất 15 ngày đau đầu một tháng, trong đó ít nhất 8 ngày bị đau đầu với các biểu hiện đau nửa đầu, trong hơn 3 tháng. Đau đầu mãn tính bắt đầu là các cơn đau đầu từng cơn sau đó chuyển dần thành dạng đau đầu thường xuyên hơn.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu từng cơn và đau nửa đầu mãn tính là giống nhau. Sự khác biệt chỉ của hai loại đau đầu này là sự gia tăng tần suất của số lần đau đầu. Các triệu chứng đau nửa đầu điển hình bao gồm:

  • Đau đầu có cường độ từ trung bình đến nặng, trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất / vận động
  • Đau một hoặc cả hai bên đầu
  • Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, mùi
  • Buồn nôn ói mửa
  • Chóng mặt

Các dấu hiệu cho thấy chứng đau nửa đầu từng cơn đang chuyển sang chứng đau nửa đầu mãn tính bao gồm:

  • Ngày càng có nhiều cơn đau nửa đầu
  • Người bị đau nửa đầu phải uống nhiều thuốc hơn vì số lượng các cơn đau đầu ngày càng tăng
dau-nua-dau-man-tinh
Đau nửa đầu mãn tính ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Các triệu chứng đau nửa đầu khác nhau ở mỗi người.

Một số người bị đau nhói ở một bên đầu trong khi những người bị đau nhói ở cả hai bên. Đau nửa đầu thường có một số triệu chứng như nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, buồn nôn, suy giảm thị lực... và những triệu chứng này khác nhau ở mỗi người. 

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau có thể khiến chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn

Nhiều loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu được bán trên thị trường, cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều có thể khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn. Đây được gọi là chứng đau đầu do lạm dụng thuốc.

Sử dụng quá nhiều caffeine đôi khi có thể kích hoạt các cơn đau nửa đầu

Mặc dù caffeine là một thành phần trong một số loại thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị các cơn đau nửa đầu, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên caffeine là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng đau nửa đầu mãn tính. 

dau-nua-dau-man-tinh 1
Uống nhiều cà phê có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu

Một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng đau nửa đầu mãn tính

Thật khó để biết chính xác loại thực phẩm nào có thể gây ra chứng đau nửa đầu vì cơ thể của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm cụ thể có thể gây ra hoặc làm giảm cơn đau nửa đầu. Phô mai, thịt chế biến sẵn, chocolate, bột ngọt và đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu vang, có thể liên quan đến chứng đau nửa đầu. Trong khi đó, một số người khác lại nhận thấy một số loại trái cây, quả hạch, men bia hoặc thực phẩm lên men là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu của họ.

Ghi nhật ký chứng đau nửa đầu có thể giúp bạn xác định các yếu tố khởi phát

Nếu bạn nghi ngờ mình bị chứng đau nửa đầu mãn tính thì điều quan trọng là nên bắt đầu theo dõi thời điểm bị đau đầu, loại đau đầu, hoạt động đang thực hiện và thức ăn bạn ăn khi bị đau đầu. Ghi nhật ký về các hoạt động hằng ngày có thể giúp bạn xác định được các yếu tố khởi phát chứng đau đầu từ đó có biện pháp phòng ngừa cơn đau đầu tái phát. 

Bạn có thể dùng thuốc dự phòng để điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính

Khi bị đau nửa đầu mạn tính, bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều loại thuốc. Trong đó, thuốc đau đầu được phân thành hai loại chính là:

  • Thuốc đau đầu dự phòng: Loại thuốc này được dùng mỗi ngày để phòng ngừa đau nửa đầu mạn tính hình thành. Loại thuốc này được chỉ định sử dụng nếu cơn đau đầu của bạn kéo dài hơn 12 giờ hoặc thuốc giảm đau không làm giảm triệu chứng đau nửa đầu. 
  • Thuốc cắt giảm cơn đau: Loại thuốc dùng ngay sau khi cơn đau bắt đầu. Các thuốc dùng cắt giảm cơn đau ngay tại thời điểm đau đầu có thể gồm những thuốc không kê đơn và thuốc được chỉ định trong đơn thuốc.
dau-nua-dau-man-tinh 23
Thuốc dự phòng đâu nửa đầu được dùng mỗi ngày để phòng ngừa cơn đau nửa đầu mạn tính hình thành.

Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm tần suất chứng đau nửa đầu

Thay đổi lối sống, tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ đau nửa đầu. Tập thể dục rất tốt cho người bị đau nửa đầu mãn tính, nhưng nếu trước đó bạn không có thói quen tập thể dục thì hãy bắt đầu bằng những bài tập có tác động thấp như yoga, thái cực quyền. 

Theo VnMedia.vn Copy