Thứ năm, 29/09/2022

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần

Thứ năm, 18/08/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, có khoảng 30% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần, trong đó trầm cảm chiếm tới 15 - 25%. Mặc dù con số này đang có dấu hiệu gia tăng nhưng lại ít người để ý đến căn bệnh này.

Rối loạn tâm thần là nhóm bệnh chỉ chung cho tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, hành động của con người. Một số bệnh rối loạn tâm thần thường gặp như: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt,... Dù ở nhiều dạng khác nhau nhưng rối loạn tâm thần đều gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Do vậy, cần phát hiện và điều trị sớm để người bệnh sớm hòa nhập với cuộc sống. Dưới đây là những dấu hiệu rối loạn tâm thần mọi người nên để ý:

Giấc ngủ bị gián đoạn

Giấc ngủ kém có thể là dấu hiệu báo trước rằng bạn đang bị trầm cảm hoặc lo lắng. Khó đi vào giấc ngủ, thức dậy và không thể ngủ lại có thể là một dấu hiệu của mối quan tâm về sức khỏe tâm thần. Thường xuyên ngủ quên cũng có thể là một dấu hiệu chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang mệt mỏi đến mức kiệt sức.

dau-hieu-roi-loan-tam-than1
Khó ngủ, mất ngủ có thể là dấu hiệu của các bệnh rối loạn tâm thần

Khó chịu hoặc dễ xúc động hơn bình thường - dấu hiệu rối loạn tâm thần ít người để ý

Trải qua sự khó chịu, tức giận, cảm thấy cáu kỉnh và dễ thất vọng, hoặc tâm trạng thay đổi thất thường từ thái độ này sang thái độ khác có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe tâm thần của bạn đang ở trong tình trạng tồi tệ. Trầm cảm và lo lắng có thể khiến bạn khó tự điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của mình, đó là lý do tại sao bạn có thể phản ứng hoặc nhạy cảm hơn bình thường.

Không tìm thấy niềm vui

Thỉnh thoảng có một ngày tồi tệ là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy không hạnh phúc và thích thú trong các hoạt động mà mình từng yêu thích thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Ví dụ, nếu bạn từng thích chơi gôn hoặc chơi guitar nhưng giờ đây lại cảm thấy không hứng thú với việc tham gia vào các hoạt động đó thì đây có thể là dấu hiệu rối loạn tâm thần.

dau-hieu-roi-loan-tam-than 2
Mất hứng thú với những hoạt động đã từng yêu thích có thể là dấu hiệu của trầm cảm

Thay đổi cảm giác thèm ăn

Có nhiều cách khác nhau mà trầm cảm và lo lắng có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn ăn. Đối với một số người, căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến chán ăn, vì họ có thể không cảm thấy đói hoặc không có năng lượng để ăn. Đối với những người khác, ăn nhiều hơn có thể tạm thời giảm bớt những suy nghĩ và cảm xúc chán nản. Nếu bạn nhận thấy mình đang ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít đến mức cân nặng thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn thì đó có thể là lúc bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ tâm lý.

Các triệu chứng thể chất tồi tệ hơn

Trầm cảm và lo lắng cũng có thể gây ra những thay đổi về thể chất như đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, chóng mặt, các triệu chứng tiêu hóa và đau đầu. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện mà không có nguyên nhân nào thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe tinh thần của bạn đang giảm sút.

Năng lượng thấp

Cảm giác mệt mỏi và thờ ơ cũng thường thấy ở những người đang phải vật lộn với các rối loạn tâm thần. Cảm thấy uể oải về tinh thần hoặc thể chất có thể khiến bạn khó tập trung, theo dõi các cuộc trò chuyện hoặc suy nghĩ nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy không có năng lượng và khó tìm thấy động lực để rời khỏi giường thì hãy hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ.

dau-hieu-roi-loan-tam-than. 34
Lo lắng, trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng, không có động lực làm việc

 Lạm dụng chất gây nghiện

Lạm dụng các chất có thể gây nghiện như rượu, ma túy có thể là một dấu hiệu của tình rối loạn khỏe tâm thần. Sử dụng chất kích thích cũng có thể góp phần gây ra các bệnh tâm thần.

Cảm thấy tội lỗi hoặc không có giá trị

Những suy nghĩ như "Tôi là kẻ thất bại", "Đó là lỗi của tôi" hoặc "Tôi vô dụng" đều là những dấu hiệu của chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Bạn bè hoặc người thân của bạn có thể cần giúp đỡ nếu họ thường xuyên chỉ trích hoặc đổ lỗi cho bản thân mình bởi tình trạng này nghiêm trọng có thể khiến họ có suy nghĩ tự sát.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn