Thứ hai, 30/01/2023

8 triệu chứng cảnh báo sớm Alzheimer ngoài mất trí nhớ

Thứ năm, 20/10/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy có ít nhất 50 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer hoặc các hội chứng sa sút trí tuệ khác. Làm thế nào bạn có thể biết liệu người thân yêu của mình có nằm trong số đó không. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer ngoài suy giảm trí nhớ.

Trộm cắp hoặc thực hiện các hành vi phạm pháp luật khác

Bất kỳ sự thay đổi hành vi nào xuất hiện khi con người già đi đều đáng lo ngại. Các triệu chứng này thường là dấu hiệu của Alzheimer và chứng mất trí nhớ Frontotemperal (chứng sa sút trí tuệ thùy thái dương), một chứng rối loạn não liên quan đến tuổi tác khiến não tổn thương dần dần. Chứng mất trí nhớ này thường xảy ra với người lớn ở độ tuổi 45-65. Vì phần trước dưới thùy trán bị ảnh hưởng nên hành vi xã hội của người bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng, điều này có thể giải thích tại sao họ không thể phân biệt đúng sai.

dau-hieu-canh-bao-alzheimer
Trộm cắp hoặc có các hành vi vi phạm pháp luật ở người cao tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo alzheimer

Thường xuyên bị ngã - dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu trên 125 người lớn tuổi đã yêu cầu các đối tượng tham gia theo dõi thường xuyên số lần ngã và vấp ngã của họ trong 8 tháng. Khi các nhà nghiên cứu xem xét các bản quét não của những người thường xuyên bị ngã nhất, họ nhận thấy mối tương quan giữa việc ngã và sự khởi phát sớm của bệnh Alzheimr. Nếu bạn hoặc người thân của bạn thường xuyên bị ngã, hãy trao đổi với bác sĩ bởi đây có thể chỉ báo của một vấn đề nhận thức.

Không có khả năng nhận ra lời nói đùa, lời mỉa mai

Một nghiên cứu của Katherine Rankin, Tiến sĩ tại Đại học California cho thấy bệnh nhân Alzheimer và những người mắc bệnh sa sút trí tuệ tiền đình thái dương là những người không thể nhận ra sự mỉa mai khi giao tiếp trực tiếp. Ở 2 căn bệnh này, vùng hải mã phía sau của não bị ảnh hưởng – đây là vùng lưu trữ trí nhớ ngắn hạn, hệ thống limbic của hồi hải mã liên quan đến các phản ứng hành vi và cảm xúc, do vậy khả năng phân biệt sắc thái lời nói của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer - Ăn những thứ không phải thức ăn

Trước khi bắt đầu mắc bệnh Alzheimer, bệnh nhân có xu hướng ăn nhiều hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người cùng độ tuổi nhưng họ vẫn có xu hướng giảm cân. Nguyên nhân của điều này có thể do quá trình trao đổi chất. Một số bệnh nhân còn ăn những đồ vật không phải thức ăn. Vì bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến trí nhớ của não nên nguyên nhân của tình trạng này có thể là do não của họ nhận được tín hiệu đói.

dau-hieu-canh-bao-alzheimer 2
Người bệnh alzheimer có xu hướng ăn nhiều hơn nhưng họ lại có xu hướng giảm cân

Hạn chế về ngôn ngữ

Người bị bệnh Alzheimer có thể bị quên từ hoặc gặp khó khăn khi ghép các câu lại với nhau. Họ có thể gặp khó khăn khi đọc. Việc thỉnh thoảng phải tìm kiếm các từ để diễn tả điều mình muốn nói là điều bình thường, nhưng thường xuyên gặp khó khăn với ngôn ngữ có thể là dấu hiệu của Alzheimer.

Trầm cảm

Nếu ai đó chưa bao giờ bị trầm cảm trong suốt cuộc đời của họ nhưng phát triển nó sau này trong cuộc đời (sau 50 tuổi) thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer.

Điều này không có nghĩa là nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm khi lớn tuổi thì bạn sẽ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng suy giảm nhận thức khác, nhưng nó làm tăng khả năng bạn có thể mắc phải. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy điều trị sớm hơn vì một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng các hormone được giải phóng trong não khi bị trầm cảm có thể làm ảnh hưởng đến một số khu vực của não, dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác.

Quên chức năng của đồ vật

Không thể nhớ bạn đã đặt chìa khóa ở đâu thường không phải là một vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu không thể nhớ chìa khóa dùng để làm gì, hoặc bát đĩa bẩn phải để ở đâu, thì bạn có thể đang đối mặt với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.

dau-hieu-canh-bao-alzheimer 3
Quên chức năng đồ vật có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer

Khả năng phán đoán hoặc đưa ra quyết định kém

Bệnh Alzheimer xảy ra khi chức năng nhận thức và điều hành trong não bị thay đổi. Điều này có nghĩa là khả năng nhớ lại các sự kiện, ký ức và thông tin của bạn bị tổn hại, cũng như khả năng đưa ra phán đoán và quyết định của bạn kém. Nếu bạn không thể đưa ra phán đoán hoặc không thể quyết định các vấn đề, hãy nghĩ đến bệnh Alzheimer.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn