Thứ hai, 20/09/2021

6 triệu chứng bạn không nên bỏ qua nếu bị bệnh thận

Thứ bảy, 21/08/2021, 14:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu bạn hoặc người thân của mình bị bệnh thận thì hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo bệnh đang chuyển nặng dưới đây.

Chóng mặt

Chóng mặt và ngất xỉu có thể là các triệu chứng của bệnh tim, tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận nặng lên. Chóng mặt là một triệu chứng của bệnh thiếu máu – một biến chứng thường gặp ở bệnh thận xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu giảm.

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể, vì vậy số lượng tế bào hồng cầu thấp có thể cản trở việc cung cấp oxy đến các tế bào. Nếu bạn bị chóng mặt thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

dau-hieu-canh-bao-benh-than-nang-len
Chóng mặt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận nặng lên

Đau xương hoặc khớp - dấu hiệu cảnh báo bệnh thận nặng lên

Bình thường, thận điều chỉnh phốt pho và canxi, hai khoáng chất này rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Ở những người bị bệnh thận, tỷ lệ các khoáng chất này có thể bất thường. Nguyên nhân là do thận suy không thải trừ được lượng phốt pho thừa ra ngoài, nên nồng độ khoáng chất này tăng cao trong máu, cơ thể phải huy động canxi từ xương ra máu, dẫn đến mất canxi ở xương, lâu ngày gây loãng xương.

Thông thường, triệu chứng vật lý đầu tiên của loãng xương là gãy xương. Thỉnh thoảng, mọi người sẽ bị đau xương hoặc khớp. Nếu bạn hoặc người thân bị đau xương hoặc khớp bất thường, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu cần thiết, điều trị y tế có thể bảo tồn sức khỏe của xương. Các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong không gian sống của bạn có thể giúp ngăn ngừa té ngã và gãy xương.

Tức ngực

Tức ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận nặng nên người đã mắc bệnh thận không nên chủ quan. Trên thực tế, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh thận. Đau ngực có thể là một triệu chứng của bệnh tim hoặc một cơn đau tim đang tiến triển. Nếu bạn bị đau ngực, đặc biệt là đau ngực trầm trọng hơn khi hoạt động, hãy gọi cấp cứu ngay.

dau-hieu-canh-bao-benh-than-nang-len.1
Người mắc bệnh thận cũng có nguy cơ bị suy tim cao

Bàn chân sưng lên

Thận điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Khi thận hoạt động không tốt, chất lỏng dư thừa có thể tích tụ lại ở bàn chân, cánh tay và phổi. Đây là dấu hiệu cảnh báo chứng phù nề. Nếu bạn mắc bệnh thận và có triệu chứng sưng bàn chân, bàn tay thì hãy thông báo cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa. Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng có thể giúp kiểm soát phù nề.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng của bệnh thiếu máu. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể. Do vậy, bạn có thể cảm thấy uể oải nếu bạn không có đủ hồng cầu trong máu. Thiếu máu là một biến chứng phổ biến của bệnh thận. Do vậy, nếu có triệu chứng mệt mỏi thì bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra số lượng hồng cầu. Nếu số lượng hồng cầu thấp, thuốc theo toa có thể tăng số lượng hồng cầu và mức năng lượng của bạn.

dau-hieu-canh-bao-benh-than-nang-len.23
Thiếu máu do suy thận khiến người bệnh mệt mỏi

Rối loạn cương dương

Bệnh thận ảnh hưởng đến lượng hormone và lưu thông máu, cả hai đều có thể gây rối loạn cương dương hoặc liệt dương. Bệnh thận cũng có thể gây ra tăng huyết áp và một số loại thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp cũng có thể gây rối loạn cương dương.

Nếu bạn bị rối loạn cương dương, hãy nói chuyện với bác sĩ. Đôi khi, một sự điều chỉnh thuốc theo toa  đơn giản của bác sĩ cũng có thể cải thiện chức năng cương dương. 

Theo VnMedia.vn Copy