Thứ sáu, 17/09/2021

Đau đầu khi nào thì nguy hiểm, bạn nên đến gặp bác sĩ

Thứ hai, 30/08/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đau đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều người khi thời tiết thay đổi và thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đầu kèm theo các triệu chứng dưới đây thì nên đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân.

Đau đầu kèm sốt

Đây là một đáp án cho câu hỏi đau đầu khi nào nguy hiểm. Đau đầu kèm sốt là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng, có thể là nhiễm trùng xoang hoặc nghiêm trọng hơn như viêm não, COVID-19. Nếu bạn bị cứng cổ kèm theo đau đầu và sốt thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm màng não.

Ngoài đau đầu, viêm não và viêm màng nào có thể khiến người bệnh bị lú lẫn và khó nói. Cả hai tình trạng này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

dau-dau-khi-nao-nguy-hiem
Đau đầu kèm sốt có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm não, viêm màng não

Đau đầu khi nào nguy hiểm - Đau đầu dữ dội

Nếu bạn bị đau đầu dữ dội và đột ngột, đặc biệt nếu cơn đau đầu xảy ra khi bạn đang gắng sức thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một mạch máu trong não sắp bị vỡ (hay còn gọi là chứng phình động mạch não). Ngoài đau đầu dữ dội, người bị phình động mạch não có thể bị cứng cổ, trạng thái tinh thần bị thay đổi. Nếu có những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì động mạch não có thể bị vỡ gây chảy máu, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Đau đầu dữ dội cũng có thể là một triệu chứng của đột quỵ, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng nhầm lẫn, khó nói, yếu một bên cơ thể.

Đau hoặc nhức thái dương

Nếu bạn trên 50 tuổi và bị đau nhói tập trung ở vùng thái dương thì có thể bạn đang mắc chứng viêm động mạch tế bào khổng lồ, hoặc viêm động mạch thái dương.

Các triệu chứng khác của căn bệnh này là đau hàm, khó nhai, đau thái dương, mệt mỏi, các triệu chứng giống cúm hoặc thay đổi thị lực. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Đau đầu do viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể tiến triển nặng hơn hoặc có thể hết rồi tái phát. Nó có thể gây mất thị lực đột ngột nếu bạn không điều trị kịp thời.

dau-dau-khi-nao-nguy-hiem.1jpg
Đau nhức ở vùng thái dương có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm động mạch thái dương

Đau đầu sau chấn thương đầu (đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu)

Nếu bạn nhận thấy cơn đau đầu của mình xuất hiện vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi bị chấn thương đầu thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chảy máu nguy hiểm bên trong hộp sọ, hay còn gọi là tụ máu dưới màng cứng. Ngoài đau đầu, các dấu hiệu khác của tụ máu dưới màng cứng là lú lẫn, suy nhược cơ thể, ngất xỉu… Các triệu chứng này thường nặng đi theo thời gian.

Khó chịu về răng hoặc mặt

Nếu cơn đau của bạn có vẻ như ở trên mặt và đôi khi cảm thấy như bị điện giật, bạn có thể mắc một vấn đề về thần kinh được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Cơn đau có thể xuất hiện khi bạn nhai, rửa mặt hoặc đánh răng. Mặc dù tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng đôi khi phải mất một thời gian để được chẩn đoán.

Vấn đề về thị lực

Cảm giác đau nhức ở đầu và trong hoặc xung quanh một bên mắt - đặc biệt nếu đi kèm với các vấn đề về thị lực - có thể báo hiệu bệnh tăng nhãn áp cấp tính (còn gọi là bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính). Không giống như bệnh tăng nhãn áp góc mở, tiến triển chậm và không có triệu chứng, bệnh tăng nhãn áp cấp tính là sự tích tụ đột ngột của áp suất hoặc chất lỏng trong mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác của mắt. Tăng nhãn áp cấp tính là trường hợp khẩn cấp có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn trong vòng 48 giờ, vì vậy điều quan trọng là phải nhanh chóng đến bệnh viện khi có các triệu chứng trên.

dau-dau-khi-nao-nguy-hiem3
Đau đầu quanh hốc mắt có thể xảy ra do tăng nhãn áp cấp tính

Đau đầu vào buổi sáng

Đau đầu vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm khối u não, viêm khớp cổ hoặc cai thuốc. Nếu những người khác sống với bạn cũng bị đau đầu, thì ngộ độc carbon monoxide có thể là thủ phạm. Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư, cơn đau đầu vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của khối u trong não.

Tuy nhiên, chẩn đoán phổ biến nhất ở những người lớn tuổi thức dậy với cơn đau đầu là chứng ngưng thở khi ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ ngủ thường gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng và sẽ thuyên giảm dần trong ngày. Nếu bị chứng ngưng thở khi ngủ, bạn nên điều trị sớm để phòng ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Đau đầu kèm các triệu chứng thần kinh khác

Đau đầu kèm các triệu chứng thần kinh khác là đáp án cuối cùng cho câu hỏi đau đầu khi nào nguy hiểm. Nếu bạn bị đau đầu kèm các triệu chứng như các vấn đề về trí nhớ, co giật, yếu cơ, tê hoặc khó nói thì đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng hay khối u não.

Theo VnMedia.vn Copy