Thứ năm, 11/08/2022

Đã từng bị sốt xuất huyết thì có bị lại lần nữa không?

Chủ nhật, 26/09/2021, 16:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Một năm trước đây tôi từng bị sốt xuất huyết. Hai ngày gần đây tôi bị sốt cao, mệt mỏi, triệu chứng gần giống như sốt xuất huyết lần trước. Có phải tôi bị sốt xuất huyết không? Liệu người đã từng bị sốt xuất huyết có bị lại lần nữa không?

Chào bạn!

Sốt xuất huyết là một căn bệnh lây truyền qua muỗi Aedes (hay còn gọi là muỗi vằn) bị nhiễm virus Dengue đốt. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường có các biểu hiện sau:

  • Sốt cao trên 39 độ C và sốt liên tục không hạ
  • Người mệt mỏi, li bì, đau mỏi chân tay
  • Mỏi mắt, nóng và đau nhức mắt
  • Xuất hiện các nốt ban đỏ dưới da (thơng Nốt đỏ mọc khắp người (thường xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi bắt đầu sốt)
sot-xuat-huyet 1
Bạn có thể bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời

Theo các chuyên gia, những người đã từng bị sốt xuất huyết thì vẫn có thể bị lại sốt xuất huyết. Nguyên nhân là do virus Dengue gây sốt xuất huyết gồm 4 tuýp gồm D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh có thể do 1 tuýp Dengue và cơ thể chỉ sản sinh ra kháng thể chống lại tuýp virus gây bệnh chứa không có khả năng chống lại các tuýp còn lại. Do vậy một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 tuýp virus Dengue.

Nếu một người bị mắc sốt xuất huyết lần thứ 2, các triệu chứng bệnh sẽ nặng hơn. Bởi, trong cơ thể người bệnh lúc này có 2 kháng thể của 2 type virus Dengue khác nhau. Người bệnh cần cẩn trọng các biến chứng như cô đặc máu, choáng, trụy tim mạch xuất huyết thành mạch, tổn thương các cơ quan nội tạng...

Sốt xuất huyết có thể gây hạ tiểu cầu và khiến người bệnh bị xuất huyết nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các triệu chứng của sốt xuất huyết lại tương tự với Covid-19, do vậy tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám nếu có các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi. Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định cho bạn làm những xét nghiệm phù hợp để xác định chính xác nguyên nhân gây sốt cao, mệt mỏi, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn