Thứ năm, 06/10/2022

Cúm dạ dày có liên quan gì với bệnh cúm thông thường không?

Thứ sáu, 12/08/2022, 11:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Gia đình chúng tôi vừa trải qua hai tuần bị cúm dạ dày khó chịu. Liệu cúm dạ dày và cúm thông thường có phải do cùng một nguyên nhân gây ra. Vì sao cúm dạ dày lại lây từ người này sang người khác trong gia đình tôi?

Bạn đọc thân mến!

Cúm dạ dày” có tên gọi chính xác là bệnh viêm dạ dày ruột do virus. Nó khác với bệnh cúm thông thường (là bệnh đường hô hấp ảnh hưởng đến cổ họng, mũi và phổi) do virus cúm tấn công hệ hô hấp. Không giống như bệnh cúm do virus cúm gây ra, bệnh “cúm dạ dày” thường phát sinh do nhiễm một nhóm virus đường ruột gây ra. Chúng nhắm vào đường tiêu hóa của chúng ta, bao gồm cả dạ dày và ruột.

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày ruột do virus là rotavirus và norovirus. Bệnh do rotavirus thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng các triệu chứng của họ có xu hướng ít nghiêm trọng hơn. Norovirus, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày ở người lớn. Loại virus này cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

viem-da-day-ruot-do-virus
Viêm dạ dày ruột ro virus có thể khiến người bệnh đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

Cả rotavirus và norovirus đều rất dễ lây lan. Đây là lý do vì sao cả gia đình bạn đều mắc bệnh. Chúng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đồ uống, bát đĩa, đồ dùng, bề mặt bị ô nhiễm, và qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Cả hai loại virus đều được thải ra trong phân của người bị bệnh. Nếu người đó không rửa tay kỹ sau khi đi tiêu, họ có thể lây virus sống cho mọi thứ mà họ tiếp xúc.

Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do virus thường bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau khi nhiễm bệnh. Chúng bao gồm khó chịu ở dạ dày hoặc đau bụng, cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, chán ăn và kiệt sức. Một số người còn bị đau cơ, nhức đầu hoặc sốt nhẹ. 

Viêm dạ dày ruột do virus nhẹ có thể kéo dài từ hai đến ba ngày. Nếu bị nặng, các triệu chứng trên có thể kéo dài trong một tuần hoặc hơn.

Một trong những nguy cơ của loại bệnh này là mất nước. Điều này là do lượng chất lỏng bị mất qua tiêu chảy và nôn. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Điều quan trọng đối với những người bị viêm dạ dày ruột là phải cung cấp đủ nước bằng cách uống một lượng nhỏ chất lỏng trong suốt cả ngày. Uống quá nhiều hoặc quá nhanh có thể làm tăng cảm giác buồn nôn. Những trường hợp bị mất nước nghiêm trọng có thể cần truyền dịch tĩnh mạch. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

Khi bị viêm dạ dày ruột do virus, điều quan trọng là phải cảnh giác với các dấu hiệu mất nước. Chúng bao gồm khô da, khô miệng, ít hoặc không có nước tiểu, nước tiểu có màu vàng đậm, hoặc cảm thấy choáng váng, chóng mặt hoặc choáng váng. Dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Khô miệng; Không có nước mắt khi khóc; Không có tã ướt trong hơn 3 giờ; Khó chịu/Quấy khóc quá mức; Không chơi/cười trong 4 giờ trở lên; Mắt trũng; Cấu véo da để lại nếp nhăn lâu. Nếu những điều này xảy ra, bạn hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus nên việc điều trị tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân. Điều này bao gồm nghỉ ngơi, cung cấp đủ nước nước và chế độ ăn thanh đạm nhưng vẫn đủ chất. Để phòng viêm dạ dày ruột do virus cho trẻ, bạn có thể cho con uống vắc xin rota để ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng khi mắc bệnh.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cúm dạ dày